• Zalo

Kinh ngạc những xác ướp cổ đại được khai quật

Kinh tế Thứ Tư, 25/02/2015 11:34:00 +07:00

Bằng việc sử dụng các loại hóa chất để giữ cơ thể người chết, những xác ướp có thể tồn tại hàng nghìn năm khiến người ta phải kinh ngạc.

(VTC News) - Bằng việc sử dụng các loại hóa chất để giữ cơ thể người chết, những xác ướp có thể tồn tại hàng nghìn năm khiến người ta phải kinh ngạc.

23/02/2015: Xác ướp 1.000 tuổi của vị thiền sư bên trong tượng Phật

Xác ướp này được các nhà khoa học Hà Lan phát hiện thông qua việc sử dụng công nghệ quét CT. Theo các nhà nghiên cứu, xác ướp này đã tồn tại khoảng 1.000 năm, từ thế kỷ 11 - 12.
Xác ướp vị thiền sư được phát hiện phía bên trong tượng Phật
Xác ướp vị thiền sư được phát hiện phía bên trong tượng Phật 
Tất cả nội tạng được lấy ra ngoài và xác ướp được đặt trong một bức tượng Phật và nó thuộc về một vị thiền sư có tên là Liuquan. Có thể ông là một người rất nổi tiếng và có ảnh hưởng quan trọng trong thời kỳ của mình. Sau khi qua đời, những Phật tử đã bảo quản xác của ông, tôn thờ như một vị thần.

07/02/2015: Xác ướp của một người "vẫn còn sống" trong tư thế ngồi thiền

Theo IBTimes, một chuyên gia về Phật giáo nói rằng dáng ngồi thiền hoa sen của xác ướp cho thấy vị Lạt Ma này đang trong một trạng thái tinh thần cực kỳ cao gọi là "tukdam." Trong đạo Phật, trạng thái này rất gần với Niết Bàn (Nirvana) - trạng thái tối cao mà một người có thể đạt được khi thể xác tan biến.
Người đàn ông này thậm chí còn được khẳng định là vẫn còn sống
Người đàn ông này thậm chí còn được khẳng định là vẫn còn sống 
Giáo sư Ganhugiyn Purevbata thuộc trường Đại học Phật giáo Ulaanbaatar ở Mông Cổ đã đưa ra một giả thuyết có phần khó tin, đó là xác ướp vị Lạt Ma vẫn còn sống, mặc dù trông bên ngoài hoàn toàn không còn sức sống sau hai thế kỷ bọc trong lớp da.

22/12/2014: Kinh ngạc phát hiện nghĩa địa có cả triệu xác ướp

Các nhà khoa học đã thực sự kinh ngạc khi phát hiện ra một nghĩa địa với hàng triệu xác ướp đã tồn tại rất lâu. Nghĩa địa này có tên là FAG el-Gamous, nằm giữa sa mạc Faiyum, cách phía Nam của thủ đô Cairo (Ai Cập) gần 100km.
Một trong những xác ướp được tìm thấy tại khu nghĩa địa
Một trong những xác ướp được tìm thấy tại khu nghĩa địa 
Cho đến nay, đã có khoảng hơn 1.700 xác ướp được khai quật. Và công việc này đòi hỏi khoảng hơn 30 năm để tiếp tục và bí ẩn về khu nghĩa địa này mới có thể được làm sáng tỏ.
Rất nhiều xác ướp chưa được tìm thấy ở đây
Rất nhiều xác ướp chưa được tìm thấy ở đây 
Xác ướp trong nghĩa địa đều là dân thường. Họ được chôn trong những ngôi mộ tập thể, hoặc những hầm mộ riêng biệt, nhưng rõ ràng họ không có vị thế trong xã hội.

13/12/2014: Xác ướp của người phụ nữ trong tư thế "co quắp"

Xác ướp của người phụ nữ có niên đại hơn 1.000 năm trong tư thế cuộn tròn được phát hiện ở thành phố cổ Pachacamac, Peru. Tư thế "co quắp" của người phụ nữ khiến các nhân viên phải vô cùng vất vả trong việc vận chuyển để tránh những va chạm.
Xác ướp người phụ nữ trong tư thế lạ kỳ
Xác ướp người phụ nữ trong tư thế lạ kỳ 
Xác ướp này được cho là thuộc về một người phụ nữ khoảng 50 tuổi, đang nằm cuộn tròn và các phần xương còn rất hoàn chỉnh.

16/06/2014: Xác ướp tiểu thư danh giá vẫn nguyên vẹn sau 600 năm

Tháng 4 vừa qua, các công nhân tại công trường ở đường Xuân Lan, thành phố Thái Châu, Trung Quốc phát hiện được 3 cỗ quan tài từ thời phong kiến. Ngay lập tức, các chuyên gia khảo cổ của Viện bảo tàng Thái Châu đã đến hiện trường để kiểm tra.
Xác ướp tiểu thư danh giá còn nguyên vẹn sau 600 năm
Xác ướp tiểu thư danh giá còn nguyên vẹn sau 600 năm 
3 cỗ quan tài được chôn nằm song song với nhau. Dựa trên những hình vẽ bên ngoài quan tài, người ta đoán rằng chúng có từ đời nhà Minh, Trung Quốc (1368–1644). Sau khi xin ý kiến chính quyền địa phương, các nhân viên đưa ba cỗ quan tài về Viện bảo tàng Thái Châu. 

Quá trình chuẩn bị, ướp xác công phu, hỗn hợp được đưa vào chống thối rữa không phải dễ kiếm vào thời đó. Các nhà khảo cổ cho rằng, đây rất có thể là tiểu thư con nhà danh giá.

23/04/2014: Những xác ướp bọc đồng của nền văn minh Bắc Cực


Các nhà khảo cổ người Nga hiện đang cố gắng khám phá nguồn gốc của một nhóm các xác ướp bí ẩn chừng 800 - 1.000 năm tuổi mà họ vừa phát hiện tại khu vực miền Bắc Siberia.
Những xác ướp được tìm thấy gần Bắc Cực
Những xác ướp được tìm thấy gần Bắc Cực 
Khu nghĩa địa thời trung cổ chứa đựng 11 cái xác ướp kỳ lạ, phần lớn đều bị vỡ hoặc mất hộp sọ và nhiều phần xương cốt khác. 5 trong số đó được bọc trong những tấm kim loại bằng đồng, ngoài ra còn có da tuần lộc, hải ly hay da sói… Tất cả đều được bảo quản gần như nguyên vẹn qua hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn năm sương gió.
Những xác ướp được tìm thấy gần Bắc Cực
Các xác ướp này thuộc về nhiều người khác nhau, mang lại nghi vấn về một nền văn minh đã từng tồn tại 
Các nhà khoa học Nga đánh giá rất cao vai trò của những xác ướp kỳ lạ này. Họ tin rằng việc xác minh nguồn gốc và tái dựng lại cuộc sống gần ngàn năm trước của những con người nằm trong mộ, có thể sẽ cho biết về một nền văn minh chưa từng được ghi nhận tại khu vực Siberia rộng lớn và khắc nghiệt này.

Khánh Huy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin