• Zalo

Kinh ngạc cựu binh gần 90 tuổi vẫn lái xe tăng T72

Thế giớiThứ Năm, 08/05/2014 08:48:00 +07:00

(VTC News) - Trước con mắt kinh ngạc của các quân nhân trẻ, cụ đã điều khiển chiếc xe tăng hiện đại ngon lành trên thao trường.

(VTC News) - Trước con mắt kinh ngạc của các quân nhân trẻ, cụ đã điều khiển chiếc xe tăng hiện đại ngon lành trên thao trường.

Izmail Galiulin sinh năm 1926 tại một ngôi làng nhỏ ở Baskirya (Liên Xô). Sau khi nhập ngũ và được huấn luyện, chàng trai Izmail và đồng đội nhận chiếc xe tăng T-34 huyền thoại ở nhà máy Miass ở vùng Ural và tiến thẳng ra chiến trường, chiến đấu ở Mặt trận số 1 Belorussia.
Cụ Izmail trên chiếc xe tăng T72  

Buổi tối ngày 8/5/1945 vẫn còn in đậm trong trí nhớ của người lính già 88 tuổi. Khi đó, tiểu đoàn tăng của ông đang ở một khu rừng gần Berlin, sẵn sàng xung trận. Bỗng họ nghe qua đài phát thanh tiếng của phát thanh viên huyền thoại Levitan, thông báo về sự đầu hàng của quân Đức.
Cụ Izmail trò chuyện với phóng viên  

Không ai tin vào tai mình, mà chỉ coi đó là một sự khiêu khích của quân Đức. Chỉ đến khi nhận được thông báo chính thức của chỉ huy, Izmail Galiulin mới thở phào nhẹ nhõm. Thế là cuối cùng cuộc chiến tranh đẫm máu, lấy đi sinh mạng hàng triệu người cũng đã đến hồi kết thúc.


Sau chiến tranh, Izmail tiếp tục phục vụ quân ngũ 5 năm ở Đức và Tây Ukraina. Sau đó, ông về học trung cấp, rồi Đại học nông nghiệp Bashkirya và trở thành giảng viên cho đến lúc về hưu.

Clip cụ Izmail Galiulin trên thao trường:


Xa chiếc xe tăng đã gần 70 năm, năm 2013, ở tuổi 87, cụ Izmail Galiulin có một ước mơ cháy bỏng là sẽ có lúc lại được ngồi sau cần lái, điều khiển khối thép khổng lồ như thời tuổi trẻ trên chiến trường. Người lính cựu binh Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại liền viết đơn gửi vị sĩ quan chỉ huy lực lượng "Astan" của Bashkyria là Sultan Kamaletdinov, nêu rõ mong ước của mình mà không tin là sẽ nhận được sự hồi đáp.

Clip cận cảnh cụ Izmail Galiulin lái xe tăng:


Thật bất ngờ, vị chỉ huy đồng ý, và thân chinh dẫn cụ ra thao trường Spassk. Cụ xem xét cẩn thận chiếc xe tăng hiện đại T-72B, hiện đang được quân đội Nga và hơn 20 nước khác sử dụng. Người lính già lắng nghe những lời chỉ dẫn và lên xe, ngồi vào ghế lái.

Và trước con mắt kinh ngạc của các quân nhân, cụ đã điều khiển chiếc xe tăng hiện đại một cách ngon lành. được chấm điểm "khá" (điểm 4 trên thang điểm 5). Sau gần 70 năm, bàn tay đã già nhăn nheo lại như được hồi xuân, điều khiển chiếc xe tăng như những ngày nào trên chiến trường khói lửa chống quân phát xít.

Năm nay, ở tuổi 88, cụ Izmail Galiulin lại đề xuất vị chỉ huy quân sự vùng không chỉ được ngồi lái, mà được làm pháo thủ trong kíp lái, để được ấn nút bắn. Đề xuất này cũng đã được chấp thuận, có lẽ đây là một trường hợp ngoại lệ vô cùng đặc biệt, thể hiện lòng tôn trọng và đáp ứng ý nguyện của một người lính già đã xả thân cho đất nước trong những năm máu lửa bảo vệ Tổ quốc Xô viết.

 

Tôi vẫn luôn nói với lớp trẻ: Dòng sông chỉ là chính nó khi luôn chảy. Nếu dừng lại, nó sẽ thành đầm lầy.

Cựu binh 88 tuổi Izmail Galiulin
 
Khác với những cụ già về hưu khác, Izmail Galiulin không ngồi im trên ghế ngoài vườn mà luôn vận động. Cụ nói:


"Tôi vẫn luôn nói với lớp trẻ: Dòng sông chỉ là chính nó khi luôn chảy. Nếu dừng lại, nó sẽ thành đầm lầy. Cái chính là lúc nào cũng phải vận động, không được ngừng lại. Chính vì vậy mà tôi muốn nói lời cảm ơn tới vị chỉ huy lực lượng "Astan" vì đã cho tôi được thực hiện ước mơ từ lâu của mình".

Phan Việt Hùng (Theo Tengri News )

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !