Kinh khủng hơn cả heroin: Ma túy tổng hợp đã tàn phá con người thế nào?
  • Zalo

Kinh khủng hơn cả heroin: Ma túy tổng hợp đã tàn phá con người thế nào?

Sức khỏe Thứ Hai, 17/04/2017 06:58:00 +07:00

Theo báo cáo của cảnh sát Manchester về sự gia tăng đột biến của các vụ việc liên quan đến ma túy tổng hợp, những người người vô gia cư nói rằng, đây là loại thuốc phiện có nguy cơ gây tử vong cao nhất hiện nay.

Khi Alex lần đầu tiên thử hút ma túy tổng hợp vào năm 2014, anh nghĩ đó là cần sa. Người đàn ông 23 tuổi đã ngủ trên đường phố Manchester sau khi căn nhà của anh đã bị mẹ mình bán mất.

Ban đầu, anh chỉ muốn tìm cách để giải quyết vấn đề của mình. Tuy nhiên, với tốc độ cực nhanh, anh đã bị nghiện ma túy và mua ngày càng nhiều thuốc để thỏa mãn cơn nghiện của mình.

"Tôi thức dậy, mua thuốc, hút thuốc, đi ngủ, rồi lại thức dậy, mua thuốc, hút thuốc và đi ngủ tiếp", anh nói.

Hinh anh

Ước tính, 90 - 95% người vô gia cư ở Manchester hút thuốc gây nghiện. (Ảnh: Getty Images)

Alex nghiện ma túy tổng hợp khoảng 1 năm, khi anh sống trong một căn lều ở trung tâm thành phố, trước khi bị nghiện vào khoảng đầu năm 2016. Vào thời đỉnh cao của nghiện ngập, anh đã chi khoảng 200 bảng Anh mỗi tuần để mua loại thuốc này. "Nó thật khủng khiếp", anh nói. "Mỗi sáng thức dậy, tôi đều cảm thấy cơ thể vô cùng mệt mỏi. Tôi không thể ăn hay uống được bất cứ cái gì. Xương của tôi liên tục đau nhức".

Ma túy tổng hợp là một trong những cái tên được sử dụng cho một nhóm chất được gọi là cannabinoids tổng hợp, đã tồn tại ở Anh trong hơn một thập kỷ. Ban đầu, chúng được đưa ra thị trường với tác dụng tương tự như cannabis. Loại chất có khả năng gây nghiện cao này là một thuốc nhóm B bất hợp pháp kể từ tháng 12, khiến cơ thể đình trệ và dần trở nên phổ biến với những người vô gia cư ở Anh trong những năm gần đây.

Mặc dù các tổ chức từ thiện ở các thành phố lớn khác của Anh cũng coi nghiện ma túy tổng hợp như là một vấn đề trong số các vấn để của cộng đồng vô gia cư, nhưng vấn đề của Manchester là rõ ràng hơn cả.

Đầu tuần này, cảnh sát ở Greater Manchester phát hành số liệu cho thấy gánh nặng mà ma túy đã gây ra cho các dịch vụ khẩn cấp của thành phố như thế nào. Các cơ quan chức năng đã giải quyết 58 vụ việc liên quan đến ma túy tổng hợp ở trung tâm thành phố vào thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật tuần trước. Trong đó, có 23 vụ việc phải gọi đến xe cứu thương.

Các nhà nghiên cứu ước tính, 90-95% người vô gia cư ở Manchester hút thuốc. Và mặc dù có rất ít nghiên cứu về ảnh hưởng của ma túy tổng hợp đối với cơ thể, tuy nhiên, lại có rất nhiều báo cáo về những người chết sau khi hút thuốc.

Yvonne Hope, giám đốc hoạt động và tài nguyên của tổ chức từ thiện vô gia cư ở Manchester, Barnabus, nói: "Chúng tôi cố gắng và giữ các nhóm tiếp cận của mình tránh xa khu vườn Piccadilly Gardens. Bây giờ nó không được an toàn cho lắm".

Sự tham gia của cảnh sát vào các vụ việc này khiến cho giới truyền thông khá quan tâm. Một loạt các bức ảnh của những người vô gia cư sử dụng ma túy tổng hợp ở trung tâm thành phố Manchester, trong đó, một số bị ói mửa và phải được trợ giúp bởi các dịch vụ khẩn cấp, đã được các tờ báo địa phương và quốc gia xuất bản. Tuy nhiên, các tổ chức từ thiện địa phương đã chỉ trích điều này và cho rằng, điều đó là vô nhân đạo và cố tình gây giật gân.

Điểm thu hút chính của ma túy tổng hợp là nó rẻ và có tác dụng mạnh. Người ta cho rằng, nó được nhập khẩu từ Trung Quốc dưới dạng lỏng, sau đó phun lên một loại thực vật như là kẹo dẻo trước khi bán để hút. Chỉ cần 1 số lượng rất nhỏ là đủ để nó có tác dụng.

Alex, người đã được hỗ trợ chỗ ở bởi tổ chức từ thiện Depaul UK, sẽ bắt đầu làm việc vào tháng tới. Anh nhận ra rằng, anh cần từ bỏ thói quen hút thuốc khi một người bạn cũ của anh từ chối cho anh tiếp cận con gái mình. "Tôi quyết định đi cai nghiện", anh nói. “Tôi bảo một người anh họ của mình khóa tôi lại đằng sau một chiếc xe tải để bắt đầu cai nghiện. Các triệu chứng xảy ra khi cai nghiện bao gồm đổ mồ hôi, nôn mửa, đau bụng và nhức đầu", anh nói.

Đứng bên ngoài trung tâm Beacon của Barnabus - nơi cung cấp vòi hoa sen, bữa sáng nấu sẵn và tách trà cho những người vô gia cư nằm ngủ của Manchester, John và Steve, 52 và 35 tuổi đồng ý rằng, ma túy tổng hợp đã hầu như thay thế heroin, thậm chí cả rượu để trở thành loại thuốc được lựa chọn nhiều nhất.

"Tôi đã thử heroin và nó còn tệ hơn thế", Steve nói thêm. Những người bạn của anh ta đã chết sau khi dùng ma túy tổng hợp. Lần cuối cùng anh hút ma túy là khi thấy mình tỉnh dậy trên giường của bệnh viện. Anh nói: "Tôi không đụng thêm vào thứ gì nữa, nó không hợp với tôi".

Hope nói rằng, có một sự gia tăng tội ác liên quan đến ma túy từ khi nó đã bị cấm vào tháng Năm năm ngoái, với những cuộc chiến nổ ra giữa những người ghé thăm trung tâm. "Cho đến năm 2015, chúng tôi đã có một cộng đồng gồm những người rất tôn trọng lẫn nhau, tuy nhiên, ma túy dường như đã giết chết điều đó", cô nói.

Việc sử dụng ma túy cũng đã gây ra sự khủng hoảng trong các nhà tù của Anh. Điều này xảy ra bởi một thực tế, ma túy tổng hợp không hề xuất hiện trong các cuộc kiểm tra thuốc thông thường.

Video: Đột kích quán bar, phát hiện hàng chục nam thanh nữ tú phê ma túy

Tiến sĩ Robert Ralphs, một giảng viên cao cấp về tội phạm học tại Đại học Manchester Metropolitan, người đã tiến hành nghiên cứu về việc sử dụng ma túy tổng hợp trong thành phố nói rằng, loại thuốc này được sử dụng một phần là do khả năng của nó khiến cho những người sử dụng cảm thấy vài giờ trôi qua như chỉ mới vài phút.

"Mọi người nói với tôi rằng, họ đã sử dụng ma túy trong hai hoặc ba năm qua, nhưng họ cảm giác như chỉ mới vài tháng", ông nói.

Tiến sĩ Oliver Sutcliffe, một giảng viên cao cấp về hóa học và dược lý học tại Đại học Manchester Metropolitan cho biết, sức mạnh của thuốc có thể thay đổi rất nhiều, gây nguy hiểm cho sức khoẻ nghiêm trọng. Các cuộc kiểm tra về các mẫu thuốc do cảnh sát cung cấp cho thấy, lô hàng gần đây nhất chuẩn bị lên đường ở Manchester cao gấp 10 lần so với thông thường.

Sutcliffe nói rằng, mặc dù các gói thuốc trông khá giống nhau, nhưng chúng có thể chứa nhiều loại cannabinoid khác nhau có sức mạnh khác nhau. Các hóa chất tìm thấy trong ma túy tổng hợp ở Manchester có liên quan đến 10 cái chết ở Nhật Bản.

Peter Morgan, một nhân viên hỗ trợ của Depaul UK, người đang giúp Alex trong quá trình chuyển đổi để trở lại làm việc cho biết, cần phải có các chương trình phục hồi giống như các chương trình dành cho những người nghiện heroin. "Ma túy tổng hợp rõ ràng là loại ma túy mạnh nhất trong nước hiện tại", anh nói.

Alex đồng ý với Morgan và thề rằng, anh sẽ không đụng đến ma túy nữa. Anh ấy muốn xây dựng lại cuộc sống của mình với bạn gái và giữ công việc mới. Anh nói rằng, anh đã nhìn thấy những người bạn vô gia cư trong nước mắt bởi vì họ muốn ngừng sử dụng ma túy. Anh nói tiếp: "Nhưng họ không thể, bởi không ai giúp họ làm điều đó".

Quỳnh Chi (Nguồn: The Guardian)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Kinh khủng hơn cả heroin: Ma túy tổng hợp đã tàn phá con người thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin