• Zalo

Kinh hoàng xuất hiện thêm dầu vịt quay gây ung thư

Kinh tế Thứ Tư, 04/08/2010 03:19:00 +07:00

(VTC News) - Theo lời khai ban đầu của chủ cơ sở, số dầu rãnh bị phát hiện được sản xuất từ những thùng nước thải cơm thừa canh cặn.

(VTC News) - Tờ Nhân dân nhật báo bản điện tử ngày 3/8/2010 đưa tin, sáng hôm qua 3/8 lực lượng chức năng thành phố Bắc Kinh bất ngờ kiểm tra phát hiện một địa điểm chưng cất dầu rãnh ở ngoại ô thuộc địa bàn thôn Sa Tử Doanh, khu Triều Dương.


Theo lời khai ban đầu của chủ cơ sở này số dầu rãnh bị phát hiện được sản xuất từ những thùng nước thải cơm thừa canh cặn và cống rãnh nhà hàng vớt về, sau khi chưng cất cung cấp cho các cơ sở gia công xà phòng. Chủ cơ sở phủ nhận việc bán dầu rãnh cho các nhà hàng, quán ăn.

Cơ quan chức năng kiểm tra thùng dầu rãnh(dầu được làm từ nước thải, cống rãnh) thành phẩm chuẩn bị chờ đóng can đem đi tiêu thụ. 

Cơ sở này được bố trí khá kín đáo bên bờ đê sông Ôn Du khá xa khu dân cư, đường vào lởm chởm để qua mắt sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Lúc đoàn kiểm tra có mặt tại hiện trường, đã có 2 xe tải nhỏ đang chuẩn bị đi “vớt hàng” và những chiếc xe này lập tức bị giữ lại kiểm tra. Trên xe là những chiếc thùng to nhỏ cáu bẩn, gáo vớt dầu rãnh.


Trong khu vực sân xưởng có 7 chiếc thùng phuy to đựng đầy dầu rãnh loãng hơn rất nhiều so với dầu ăn thông thường và có mùi lạ. Vòng ra phía sau kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2 lò luyện dầu với vạc lớn đường kính 1,5 mét đang bốc khói.

Một mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ miệng chiếc vạc với đủ thứ lềnh bềnh, rác rưởi cống rãnh nhà hàng. Bao nhiêu những thứ cặn bã thải ra sau khi “luyện dầu” đều được xả trực tiếp xuống lòng sông.

Cơ sở này đã gia công dầu rãnh hơn 1 năm nay, dân trong vùng biết và không ai dám ăn các loại dầu xản xuất tại địa phương. Vương Hưu – tên chủ cơ sở và vợ là người Giang Tô, trước khi mở xưởng này cũng từng đi gia công dầu rãnh thuê cho các cơ sở khác để học nghề.

Theo lời khai ban đầu của họ, 1 tháng họ có thể “luyện” được 1 tấn dầu rãnh, kiếm được 3.000 nhân dân tệ (tương đương gần 9 triệu đồng). Hiện lực lượng chức năng đã đình chỉ hoạt động gia công dầu bẩn của cơ sở này và tiếp tục điều tra làm rõ.

Xuất hiện loại dầu vịt quay gây ung thư

Bức xúc của người dân Trung Quốc về nạn dầu bẩn, dầu vớt từ cống rãnh quay lại nhà hàng và bàn ăn nhiều gia đình còn chưa kịp nguôi thì những ngày trung tuần tháng 7 vừa qua báo giới nước này lại liên tục loan tin về những vụ phát hiện loại dầu vịt quay gây ung thư đang bán tràn lan trên thị trường.

Theo tờ Tin tức Á Tâm – Tân Cương,  trong hai ngày 19, 20/7/2010 phóng viên tờ Á Tâm đã tìm hiểu hầu hết các tiệm quay vịt ở các tuyến phố chính của thành phố Urumqi thủ phủ Tân Cương đều hứng mỡ chảy ra từ vịt trên lò quay và đóng can bán lại cho các nhà hàng và người tiêu dùng.

Một tiệm vịt quay ở Hạ Môn – Phúc Kiến công khai bày bán dầu vịt quay (bảng giấy trắng viết chữ dính trên tường). 

Loại mỡ chảy ra từ vịt quay này khi xào nấu có mùi thơm đặc trưng và giá cả khá rẻ nên được hầu hết các nhà hàng và quán ăn bình dân mua về sử dụng, mặc dù đã có khá nhiều thông tin cảnh báo về loại dầu gây ung thư này.


Theo khảo sát của nhóm phóng viên, một kg dầu vịt quay chỉ có giá trung bình 3,5 nhân dân tệ (tương đương khoảng 10.000 đồng). Những tiệm vịt quay nhỏ ven đường trung bình một tháng cũng bán được bảy, tám kg dầu vịt quay, còn những tiệm lớn khi phóng viên tiếp cận trong vai người mua dầu thì họ cho biết không bán lẻ, chỉ bán theo thùng, mỗi thùng 50 kg giá 150 nhân dân tệ.

“Quay hơn 200 con vịt mới cho được khoảng 50 kg dầu, tiệm tôi mỗi tháng làm được khoảng chục thùng đến vài chục thùng”, một chủ tiệm vịt quay cho biết.

Đầu bếp một khách sạn khá lớn ở trung tâm Urumqi cho biết hiện nay có khá nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng loại dầu trên với đặc trưng có mùi khá thơm, khác với dầu ăn thông thường.

Theo Giáo sư Vương Thừa Minh thuộc Học viện công nghệ thực phẩm Đại học Nông nghiệp Trung Hoa, dầu vịt quay cũng không khác gì dầu cống rãnh đều là phế phẩm và không thể sử dụng cho bữa ăn hàng ngày.

Đặc biệt loại dầu vịt quay này chứa nhiều loại a-xít béo bão hòa, liên tục gia nhiệt ở nhiệt độ 2000C các loại a-xít này bị ô xi hóa là một trong những tác nhân chủ yếu gây ra các căn bệnh ung thư quái ác nếu thường xuyên sử dụng.

Điều đặc biệt nguy hại lại nằm ở chỗ ý thức của người tiêu dùng, trong khi giới truyền thông liên tục đưa tin về các loại dầu bẩn, dầu gây ung thư trong đó có loại dầu từ quay vịt nhưng nhiều người tiêu dùng cho biết, họ chỉ thấy ăn dầu vịt quay thơm hơn và rẻ hơn chứ chưa nghe nói gì về chuyện dầu gây ung thư.

“Tôi có nghe nói về dầu cống rãnh, dầu bẩn, nhưng chưa thấy ai nói gì về dầu vịt quay. Thứ này đảm bảo vệ sinh, chắc không sao.”, Chu Hoàn - Một bà nội trợ đang mua rau cho biết.

“Có nghe nói về dầu vịt quay, hình như đều của các tiệm vịt quay bán ra, nhưng ăn dầu này chắc cũng chẳng việc gì, vì nhà tôi rất hay ăn vịt quay có thấy sao đâu”, một người tiêu dùng khác cho biết.

Mạng Tin tức trực tuyến Hợp Phì ngày 20/7/2010 cho biết, thành phố Hợp Phì tỉnh An Huy phát hiện hầu hết các tiệm vịt quay ở đây đều cất dầu mỡ chảy ra trong quá trình quay vịt bán lại cho các nhà hàng, quán ăn và người tiêu dùng, tiêu thụ khá tốt và nhiều lúc cháy hàng.

Bắc Kinh, Hà Nam và rất nhiều địa phương khác cũng tồn tại phổ biến thực trạng này, dư luận bức xúc đang đặt câu hỏi về công tác quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng bị buông lỏng thời gian qua.

Hồng Vũ (Theo Nhân dân nhật báo, Tin tức Á Tâm, Hợp Phì, Sina)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều