• Zalo

Kinh hoàng xe đẩy mua sắm bẩn hơn nhà vệ sinh công cộng

Tổng hợp Thứ Năm, 08/04/2010 02:25:00 +07:00

(VTC News) - Nhìn bóng loáng, sạch sẽ nhưng những chiếc xe đẩy trong các trung tâm mua sắm, siêu thị nếu không đuợc vệ sinh sẽ chứa tới hàng triệu vi trùng.

(VTC News) - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Malaysia và Hàn Quốc đã cho thấy: Các xe đẩy là nơi trú ngụ lý tưởng của vi trùng, virus… và thậm chỉ bẩn hơn cả nhà vệ sinh công cộng.

 

Đi mua sắm là công việc thường xuyên của nhiều người, đặc biệt trong thời đại bận rộn ngày nay. Người tiêu dùng nhiều khi quá quan tâm đến chất lượng thức ăn có nhiễm khuẩn hay nhiễm độc không. Song, họ lại ít để ý đến xe đẩy dùng đựng thức ăn trong khi dạo các gian hàng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Malaysia đã chỉ ra rằng, các xe đẩy mua sắm là mảnh đất màu mỡ cho các vi khuẩn và virus  trú ngụ và gây bệnh cho người mua sắm hoặc trẻ em đi kèm.

  

Những chiếc xe đẩy là môi trường trung gian truyền bệnh
với hàng triệu vi khuẩn trú ngụ (Ảnh minh hoạ)

Ở một số nước, có hẳn dây chuyền sản xuất dụng cụ vệ sinh các xe đẩy khi bắt đầu mở cửa siêu thị hay trung tâm mua sắm, còn tại Malaysia, xe đẩy là lựa chọn hàng đầu của mỗi người khi mua sắm nhưng chúng lại không được quan tâm.

 

Một nghiên cứu khác của Hội đồng bảo vệ Người tiêu dùng Hàn Quốc cho thấy rằng: Các xe đẩy là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn, thậm chí, lượng vi khuẩn trú ngụ tại các xe đẩy chở đồ mua sắm còn nhiều và gây bẩn  hơn trên cửa nhà vệ sinh công cộng.

 

Nghiên cứu cũng chỉ ra, mỗi chiếc xe đẩy mua sắm có hơn một triệu con vi trùng, nó có thể đi vào cơ thể trẻ em  khi  bé cho tay vừa đặt lên xe vào miệng trong quá trình mua sắm.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, chiếc xe đẩy thậm chí còn bẩn hơn hầu hết các nhà vệ sinh công cộng.

 

Theo họ, các nhà vệ sinh thường xuyên làm sạch và khử trùng, trong khi các xe đẩy mua sắm ít khi được khử trùng. Hầu hết các cửa hàng chỉ làm sạch xe đẩy của họ vài lần một năm. Mẫu xét nghiệm lấy từ các xe đẩy đã cho thấy sự hiện diện của vi trùng, vi rút, vi khuẩn và chất dịch cơ thể.

 

Tiến sĩ Kelly Reynolds, một chuyên gia vi sinh vật  tại Đại học Arizona là người đang thực hiện nghiên cứu đã đưa ra một khám phá gây sửng sốt: Một trong số năm xe đẩy mua hàng được xét nghiệm có chứa các chất dịch cơ thể  như máu, nước bọt hoặc nước tiểu - có thể truyền vi trùng và gây bệnh.

 

Nghiên cứu của tiến sĩ Kelly Reynoldscũng cho thấy, xe đẩy là nơi ẩn náu của vi trùng và vi khuẩn  có mặt ở nhiều nơi công cộng khác như E coli và thậm chí cả viêm gan B hay vi khuẩn từ thịt và gia cầm.
 

Tờ Star Malaysia cũng lưu ý rằng, nhân viên trung tâm mua sắm  đôi khi sử dụng xe đẩy để vận chuyển rác vì vậy chúng cần được vệ sinh sạch sẽ.

 

Một người mua sắm ở Malaysia cho biết: "Các cửa hàng cần khử trùng các xe đẩy, không nên để mỗi khách hàng phải lau tay trước khi sử dụng”.

 

Người mua sắm này nói thêm: "Đó là điều đương nhiên, vì nó dùng để đựng thức ăn sạch mà chúng tôi đã mua”

 

 Thức ăn sạch như xe đẩy nhiễm khuẩn cũng như không
(Ảnh minh hoạ)

Tiến sĩ Mohd Arifin, một chuyên gia về nội khoa tại một bệnh viện ở Seremba nói rằng: Với sự bùng phát của cúm A (H1N1), bệnh viện đã phát động một chương trình nâng cao nhận thức  trong đó có khách hàng dùng những chiếc xe đẩy.

 

Tiến sỹ này nói thêm: "Chúng tôi đưa lời khuyên về các biện pháp có hiệu quả thông qua giáo dục, để kiểm soát sự lây lan của bệnh truyền nhiễm, hãy chú ý việc duy trì vệ sinh cá nhân”

 

Ông cho biết đã có một số nghiên cứu thực hiện ở nước ngoài về vấn đề này như người sử dụng  có liên quan với sự lây lan của bệnh truyền nhiễm thông qua các xe đẩy mua hàng mất vệ sinh.

 

Ông Arifin nói: "Ở nhiều nước, vệ sinh sạch sẽ những chiếc xe mua sắm được thực hiện rất nghiêm túc”.

 

Cô Low Ngai Yuen, Giám đốc truyền thông của tập đoàn siêu thị  Carrefour (Pháp) chi nhánh tại Malaysia và Singapore  cho biết: Công ty đã hướng dẫn công tác  vệ sinh nghiêm ngặt và các xe đẩy tại các siêu thị của tập đoàn này đều được làm sạch trước khi được đưa vào siêu thị, sau mỗi lần sử dụng.

"Trước khi mở cửa, lúc giữa trưa và trước giờ cao điểm, các xe đẩy được giao cho bộ phận vệ sinh một lần nữa để làm sạch các tay cầm bằng cách dùng thuốc khử trùng", cô Low Ngai Yuen nói thêm.

 

Theo cô Low, các nhân viên siêu thị cũng bị cấm sử dụng các xe đẩy dùng cho khách hàng chứa đồ mua sắm cho bất kỳ mục đích nào khác, ví như đẩy các vỏ đồ hay rác ra bãi rác.

Thành Công (theo Star Malaysia)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều