Kinh hoàng loại ma túy mới khiến người rụng răng, vỡ xương, ung thư vòm họng

Loại ma túy nguồn gốc thảo mộc được gọi là "lá khat" có mức độ độc hại gấp nhiều lần các loại ma túy khác, gây kích thích thần kinh, rối loạn tâm thần, phá vỡ hệ cơ xương...

Chiều 6/7, Cục Hải quan Hà Nội công bố thông tin triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường Bưu chính quốc tế để chuyển tiếp qua nước thứ ba.

Theo nhà chức trách, loại ma tuý cực độc này được biết đến tại Việt Nam với tên gọi "lá khat". Nó thường được trà trộn vào các loại thảo mộc khô, chè, cây nguyên liệu không chứa chất ma túy để tránh sự kiểm soát của nhà chức trách trong quá trình vận chuyển.

Kinh hoang loai ma tuy moi khien nguoi rung rang, vo xuong, ung thu vom hong hinh anh 1

2,5 tấn lá khat bị thu giữ. Ảnh: Bá Đô

Từ cuối 2015 đến nay, cơ quan công an đã phối hợp với các đơn vị phát hiện hàng chục vụ vận chuyển trái phép, thu giữ gần 5 tấn lá này. 

Trung tá Mẫn Đức Thuân, Phó giám đốc Trung tâm giám định ma túy (Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an) cho biết lá khat hay còn gọi là lá “Thiên đường” được trồng chủ yếu ở châu Phi và Ả rập. Ở Việt Nam đây là loại ma túy bị cấm sử dụng tuyệt đối.

Loại lá này có thể tinh chế thành chất ma túy cathinone. Từ chất này có thể tổng hợp với chất amphetamine thành loại ma túy có tên gọi là Flakka. Đây là loại ma túy dạng tinh thể màu trắng hay hồng nhạt, có mức độ nguy hại, tàn phá cơ thể đáng sợ hơn rất nhiều so với các loại ma túy trên thị trường.

"Khi sử dụng nhiều sẽ gây nghiện và kích thích hệ thần kinh, gây ra những bệnh như ung thư vòm họng, làm mờ mắt, rụng răng, rối loạn tâm thần, phá vỡ hệ cơ xương...", trung tá Thuân nhấn mạnh.

Kinh hoang loai ma tuy moi khien nguoi rung rang, vo xuong, ung thu vom hong hinh anh 2

"Lá khat" được sấy khô giống lá chè, có vị chát. Ảnh: Bá Đô

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra về ma túy (Bộ Công an), cho biết tác hại của nó ghê gớm song đây là loại mới vì thế hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chưa được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Để ngăn chặn loại lá này vào Việt Nam, theo tướng Tuấn, ngoài việc trao đổi với các ngành liên quan để có biện pháp phòng ngừa, Cục đã yêu cầu cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy 63 tỉnh, thành phối hợp với lực lượng hải quan và kiểm soát cửa khẩu để ngăn việc đưa loại lá này vào Việt Nam và gửi ra nước ngoài.

Kinh hoang loai ma tuy moi khien nguoi rung rang, vo xuong, ung thu vom hong hinh anh 3

Chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường Bưu chính quốc tế để chuyển tiếp qua nước thứ ba. Ảnh: Bá Đô

Ngày 15/4, lô hàng đầu tiên bị lực lượng chức năng phát hiện với 36 kiện hàng, tổng trọng lượng khoảng 545 kg, người gửi từ Ethiopia. Qua giám định của Viện Khoa học hình sự, chất thành phần trong mẫu giám định là cathinone, nằm trong danh mục chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống.

Liên tiếp từ ngày 15/4 đến 28/6, Ban chuyên án phát hiện các lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Australia hoặc hàng nhập từ một số nước về Việt Nam với nội dung khai báo "trà khô" hoặc "thảo mộc sấy khô", "chùm ngây"…

Video: 2,5 tấn chất ma túy mạnh hơn ma túy đá tuồn vào Việt Nam 

Bình luận