• Zalo

Kinh hãi nhà tù ở Philippines: Tồi tàn, quá tải, hơn 5.000 phạm nhân chết mỗi năm

Thế giới Thứ Bảy, 05/10/2019 16:35:00 +07:00

Giám đốc bệnh viện nhà tù Bilibid (NBP) cho biết có khoảng 5.200 tù nhân chết mỗi năm tại cơ sở giam giữ này với nguyên nhân chủ yếu là do bệnh truyền nhiễm.

Nhà tù quốc gia Bilibid (NBP) nằm ở Muntinlupa, cách thủ đô Manila vài km về phía nam, hiện là nơi giam giữ của 26.000 tù nhân. 

Trong phiên điều trần của Thượng viện Philippines về Luật Giảm án vì Cải tạo tốt, ông Ernesto Tamayo, giám đốc bệnh viện cho biết đại đa số các trường hợp tử vong là do lao phổi, căn bệnh rất dễ dây lan trong điều kiện giam giữ quá đông phạm nhân 

tu nhan `

Bên trong nhà tù Bilibid. (Ảnh: EPA)

Sau khi các số liệu gây sốc này được công bố, Chủ tịch Thượng viện Vicente 'Tito' Sotto III phải thốt lên: "Chúng ta không còn cần án tử hình nữa". Philippines xóa bỏ án tử hình vào năm 2006. 

Điều kiện ăn ở tồi tệ các nhà tù ở Philippines cũng được đề cập tới trong phiên điều trần. 

Trong một bài báo đăng tải tháng trước, tờ Rappler cho biết NBP không cung cấp vòi hoa sen cho các tù nhân. Các tù nhân phải múc nước trong các thùng phuy để tắm rửa. 

Godfrey Gamboa, một cựu tù nhân của NBP nói nhiều phạm nhân tại nhà tù này chết do ăn thức ăn hỏng.

“Nhiều người chết vì hầu hết thức ăn bị hỏng, Họ dần trở nên kiệt quệ", anh này nói. 

Ursicio Ceñas, một bác sĩ tại NBP gần đây bị buộc tội nhận hối lộ từ các tù nhân để đổi lấy quyền tiếp cận nhiều hơn các dịch vụ trong khu vực bệnh viện của nhà tù vốn nằm cách xa khu giam giữ chính.

Bilibid hiện giam giữ nhiều đối tượng giết người hàng loạt và các trùm băng đảng buôn bán ma túy. 43% tù nhân tại đây bị tống giam vì tội giết người và các tội gây thương tích.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin