Kinh hãi dòng nước đen ngòm cuồn cuộn thải ra biển 'đẹp nhất hành tinh'

(VTC News) - Một vùng nước biển Mỹ Khê (TP Đà Nẵng) trở nên đen ngòm, nguyên nhân được cho là do nước thải ở một mương nước chảy ra biển.

Video: Kinh hãi biển Đà Nẵng đen ngòm do nước thải (Nguồn: FB)

Sáng 26/8, tài khoản facebook có tên Thi Dinh đã tải đoạn clip dài hơn 20 giây ghi lại cảnh biển Mỹ Khê (TP Đà Nẵng) xuất hiện một vùng nước đen ngòm kèm theo dòng status: “Xả thải dễ sợ thế này”.

Đoạn clip sau đó được chia sẻ lại trên trang facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng đã thu hút hàng chục nghìn lượt xem và hàng nghìn bình luận, chia sẻ.

Cộng đồng mạng tỏ ra sửng sốt khi bãi biển được mệnh danh "đẹp nhất hành tinh" hóa đen ngòm một mảng rộng. Không ít người bày tỏ lo ngại vì từng tắm ở khu vực này và nhận thấy có mùi tanh hôi.

Trả lời Báo Giao thông, chủ nhân clip nói trên cho biết, chị quay được cảnh biển Mỹ Khê đổi màu đen ngòm khoảng gần 6h cùng ngày, khi đang đứng trên tầng cao nhất 1 khách sạn gần đó (đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn).

“Tôi rất sốc khi tận mắt chứng kiến cảnh này. Lâu nay nghe nói nhiều nhưng không nghĩ là cái cống này”, người đăng tải đoạn clip nói.

Kinh hai dong nuoc den ngom cuon cuon thai ra bien 'dep nhat hanh tinh' hinh anh 1

 Một vùng nước biển Mỹ Khê (TP Đà Nẵng) trở nên đen ngòm do nước thải. (Ảnh cắt từ clip)

Trả lời báo chí, ông Mai Mã - Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cho rằng, mưa lớn là nguyên nhân chính khiến lượng nước gia tăng quá nhanh dẫn đến hệ thống xử lý nước thải quá tải.

Ngoài ra, nước mưa kèm nước thải sẽ chảy ra biển là điều không thể tránh khỏi. Hiện tại vẫn chưa có giải pháp nào để xử lý tình trạng nước thải quá tải vì mưa lớn.

Hiện các trạm bơm được bố trí ở các khu vực có cửa xả ra biển đã hoạt động hết công suất và quá tải, không thể xử lý nước thải hết được.

Trả lời PV VTC News, ông Đặng Quang Vinh - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Đà Nẵng xác nhận thông tin và cho biết thực trạng kể trên diễn ra từ trước khi clip nói trên được đăng tải.

Theo ông Vinh, hệ thống thu thoát nước trên các tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp là hệ thống thoát nước chung, nước mưa và nước thải thu gom và hệ thống này đã bị quá tải.

Hiện tượng nước tràn từ các cơ cấu tách dòng (CSO) theo cửa xả ra biển trên thường diễn ra sau những ngày mưa, ngày cao điểm về du lịch.

Ngoài ra, hoạt động thi công xây dựng phần móng của các công trình dọc biển phải bơm nước ngầm ra hệ thống thoát nước mưa cũng dẫn đến lưu lượng nước thải tăng lên vượt quá công suất của hệ thống bơm.

Theo ông Vinh, trước mắt, UBND TP Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã giao Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng lấp rãnh nước và làm đập tạm bằng cát phía ngoài tại 9 cửa xả để khắc phục tình trạng nước tràn ra biển dọc tuyến đường Trường Sa – Hoàng Sa.

Trong thời gian từ tháng 4/2017 đến nay việc đắp đập đã phát huy được hiệu quả, không có hiện tượng nước thải tràn ra biển. Tuy nhiên, sau các đợt mưa thì bao cát đắp bị hỏng nên việc bảo dưỡng, thay thế chưa kịp thời dẫn đến tình trạng nước chảy tràn ra biển.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã đặt hàng Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng nạo vét bùn đất định kỳ 2 lần/quý tại các mương thu, cửa thu, cơ cấu tách dòng, đập chuyển dòng, các tuyến cống từ các lưu vực chảy về các cửa xả, giảm lượng bùn đất, rác cuốn trôi ra biển khi trời mưa; sử dụng xe đào san gạt cát phía trước các cửa xả sau các đợt mưa để cải tạo cảnh quan.

Đồng thời, trong những ngày nắng nóng, thời tiết thay đổi, công ty sử dụng chế phẩm khử mùi phun tại cửa xả, hố ga...để giảm thiểu mùi hôi phát sinh.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng tăng cường theo dõi, bố trí thiết bị để khắc phục tình trạng nước thải tràn ra biển, cũng như san gạt cát kịp thời tại vị trí phía trước các cửa xả.

Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng cho biết thêm, về lâu dài để khắc phục tình trạng trên, Ban quản lý dự án cơ sở hạ tầng đang ưu tiên thực hiện các thủ tục để thực hiện xây dựng thu gom nước mưa, nước thải riêng biệt tại khu vực Mỹ An - Mỹ Khê.

Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên mua sắm bơm và thiết bị với số lượng 11 bơm để thay thế cho các máy bơm tại các trạm bơm SPS 1, SPS2, SPS3, SPS4, SPS 34 dọc biển; triển khai thí điểm cải tạo cửa xả Mỹ An với kinh phí 4,426 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng Đà Nẵng nghiên cứu, đề xuất cải tạo cảnh quan và hệ thống thoát nước tại các cửa xả dọc biển.

>>> Đọc thêm: Cận cảnh dòng kênh 'đen ngòm' khiến cá chết hàng loạt ở Đà Nẵng

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa