Kinh doanh vàng miếng: Cấm thì cấm hẳn, đừng phân biệt!

Kinh tếChủ Nhật, 30/10/2011 02:16:00 +07:00

(VTC News) – Hàng ngàn cửa hàng vàng bạc nhỏ lẻ đang đứng trước nguy cơ không được kinh doanh vàng miếng. Họ đang nghĩ gì?

(VTC News) – Nhiều cửa hàng nhỏ đang đứng trước nguy cơ không được kinh doanh vàng miếng nếu dự thảo Nghị định của Ngân hàng Nhà nước về quản lý hoạt động kinh doanh vàng trình lên Chính phủ được thông qua. Phóng viên VTC News ghi nhận ý kiến của giới kinh doanh trước sự kiện này.

Một ngày sau khi Ngân hàng Nhà nước phát đi thông tin đã chính thức trình dự thảo Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng lên Chính Phủ, P/V VTC News đã ghi nhận ý kiến cũng như tình hình thị trường tại các điểm giao dịch vàng nhỏ đứng trước khả năng sẽ không được kinh doanh vàng miếng ở Hà Nội.

 

Theo dự thảo mới được trình lên Chính phủ, sẽ thu hẹp đối tượng được phép kinh doanh mua bán vàng miếng, không khuyến khích hoạt động mua bán vàng miếng. Trong đó điểm đáng chú ý là muốn kinh doanh mua bán vàng miếng thì doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên.

 

Nếu xét theo quy định trên, thì hàng ngàn điểm kinh doanh vàng nhỏ lẻ của các hộ gia đình không đáp ứng được các yêu cầu như dự thảo, gần như chắc chắn sẽ mất đi một mảng kinh doanh là mua, bán vàng miếng.

 

Tuy nhiên, trong sáng 29/10, theo thông tin từ một số điểm bán vàng bạc, số người mua bán vàng miếng vẫn có, mặc dù số lượng không đông là do ngày cuối tuần thường vắng vẻ. Hầu hết các cửa hàng vàng đều tỏ ra tự tin với các quy định về mua, bán vàng trang sức và vàng mỹ nghệ được ghi trong dự thảo. 

Vàng miếng ... tội đồ?

 

Qua khảo sát của P/V, hầu hết các điểm kinh doanh vàng bạc đều tỏ ra khá thận trọng trước các bình luận về dự thảo này, thậm chí trả lời qua quýt vì lý do ''chính sách thế nào thì sẽ thực hiện như thế”. Rất ít các cửa hàng dám giãi bày những suy nghĩ khi có thông tin sẽ siết chặt hoạt động kinh doanh vàng miếng.

 

Ông P (Kinh doanh vàng tại quận Cầu Giấy) tỏ ra lo lắng khi biết thông tin về dự thảo này. Theo lý giải của ông P, với một doanh nghiệp nhỏ như cơ sở của ông, thì vốn điều lệ 100 tỷ đồng là điều không thể có. Còn điểm kinh doanh chỉ có duy nhất một nơi, chưa có điểm thứ hai trên địa bàn Hà Nội chứ đừng nói đến tỉnh ngoài, nộp thuế 2 năm nay cũng chưa đến ngưỡng như quy định. Vì vậy dự thảo này nếu được thông qua thì cơ hội kinh doanh vàng miếng tại cửa hàng của ông gần như không còn.

 Nhiều cửa hàng vàng nhỏ lẻ đang đứng trước nguy cơ không được bán vàng miềng (Ảnh minh họa)
 

Ông P phân trần: ''Doanh thu từ bán vàng miếng ở cửa hàng của tôi xấp xỉ bán nhẫn tròn và trang sức với tỷ lệ 40% - 60%, nên nếu không được bán vàng miếng thì chắc chắn tình hình kinh doanh sẽ có xáo trộn và bị ảnh hưởng”.

 

Chính ông P cũng thừa nhận, nếu các cửa hàng vàng nhỏ lẻ không đủ điều kiện mua, bán vàng miếng theo dự thảo, thì nhu cầu vàng trang sức sẽ nhiều lên. "Lúc đó, vàng trang sức có khi không còn nhỏ nhắn mà lại phình ra để có khả năng tích trữ’’, ông P bày tỏ.

 

Tại một cửa hàng vàng bạc trên phố Lò Đúc (Hai Bà Trưng – Hà Nội), tình hình kinh doanh vắng vẻ. Theo lời chủ cửa hàng, từ gần 1 tháng nay, lượng người mua sụt giảm, chủ yếu là mua vàng nhẫn tròn để tích trữ. Còn thông tin về chuyện siết chặt kinh doanh vàng miếng cũng đã được cập nhật từ đầu giờ buổi sáng.

 

''Nhà tôi kinh doanh nhỏ, khách hàng chủ yếu ở vùng Thanh Lương – Kim Ngưu và Hai Bà Trưng, nên nếu không được phép kinh doanh vàng miếng cũng không bị ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên đó mới là dự thảo thôi, nếu được thông qua và áp dụng thì chúng tôi sẽ thực hiện theo quy định”, ông T (chủ cửa hàng) cho biết.

 

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông T hoàn toàn đồng ý với chủ trương thu hẹp đối tượng kinh doanh vàng miếng.''Số điểm bán vàng miếng ít đi, sẽ hạn chế được việc người dân đổ xô đi mua vàng tích trữ khi giá lên và chạy đi bán tháo khi giá xuống. Tôi nghĩ rằng việc quan trọng là khắc phục tình trạng làm giá, vì chỉ có những ''ông lớn” mới có khả năng làm giá, chứ cửa hàng nhỏ lẻ chỉ biết niêm yết giá chứ làm gì có khả năng đó”, ông T nói thêm.

 

Phố Hà Trung nơi tập trung nhiều cửa hàng vàng bạc, tình hình kinh doanh cũng không mấy nhộn nhịp. Trò chuyện với P/V, một ông chủ cửa hàng vàng bạc cho hay, các cửa hàng trên phố này rất cảnh giác với báo chí, đặc biệt vào thời điểm có thông tin sẽ siết chặt hoạt động kinh doanh vàng miếng thì điều này càng thể hiện rõ.

 

Ông chủ cửa hàng này cũng cho rằng, việc siết chặt kinh doanh vàng miếng cũng không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của cửa hàng, và vàng miếng không phải là thủ phạm khiến giá vàng loạn như thời gian vừa qua nên việc hạn chế bán vàng miếng là không hợp lý.

 Vàng trang sức có thể lên ngôi, nếu vàng miếng bị hạn chế (Ảnh: Vy Hà)
 

''Tôi thấy vàng miếng không có tội. Đó chỉ là cái ‘hầm trú ẩn’ cho người dân", ông nói. Theo ông, lẽ ra nhiều người sẽ gửi tiền ngân hàng, nhưng đồng tiền trượt giá, lãi không được bao nhiêu, nên họ tìm đến với vàng. Trong khi, một bộ phận có nhiều tiền họ muốn mua với số lượng lớn, nên thay vì mua nhiều nhẫn tròn, vàng trang sức, họ chuyển sang mua vàng miếng để tích trữ.

 

Ông chủ của hàng vàng này cũng nhấn mạnh: Mọi quy định cần phải được xem xét kỹ càng, tránh để lọt lưới những kẻ hở khiến những người kinh doanh bất minh dựa vào đó để lách luật. ''Theo tôi, việc này nên đưa ra Quốc hội thảo luận, cho ý kiến và quyết định”, ông đề xuất.

 

Nên cấm hoàn toàn vàng miếng?

 

Trao đổi với P/V VTC News, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, nếu chiếu theo dự thảo trình Chính phủ của Ngân hàng Nhà nước, thì không phải là cấm hoàn toàn việc kinh doanh vàng miếng. Theo đó, chỉ cấm kinh doanh vàng miếng với những điểm kinh doanh không phải là doanh nghiệp, không có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên...

 

Chuyên gia này khẳng định lập trường quan điểm của cá nhân về việc không thể cho phép mua, bán vàng miếng để đầu cơ trục lợi tích trữ dẫn đến khan hiếm và phải nhập khẩu vàng từ nước ngoài và phải quyết liệt vấn đế này.

 

Ông Thành cho rằng: ‘Theo tôi phải cấm hoàn toàn việc mua, bán vàng miếng. Không thể để mua bán vàng miếng, khiến người dân đi mua tích trữ, dẫn đến phải nhập vàng về bằng nguồn ngoại tệ hiện có. Dù doanh nghiệp có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, 500 tỷ đồng hay 1.000 tỷ đồng cũng không cho phép kinh doanh vàng miếng”.

 

Theo quan điểm của ông Thành, không thể có việc phân biệt giữa doanh nghiệp nhiều vốn hay ít vốn mới được kinh doanh vàng miếng. Theo tôi, chỉ cho bán vàng kim hoàn, trang sức ở một mức độ nào đó theo nhu cầu người dân, còn mua, bán vàng miếng cấm hoàn toàn. ''Tại sao, ở nước ta không cho mua, bán USD tự do, nhưng lại cho bán vàng miếng tự do?. Mọi chính sách phải thống nhất và quyết liệt, vì muốn có vàng thì phải nhập từ nước ngoài và khi nhập lại phải dùng đến USD. Như vậy đã chống USD hóa, thì phải kèm theo chống vàng hóa”, ông Thành chỉ rõ.

 

Trong ngày 29/10, khi được hỏi về dự thảo của Ngân hàng Nhà nước không phải nhiều người dân biết về thông tin này. Còn những người đã nghe đến thông tin này tỏ ra không mấy bận tâm, vì đây chỉ mới là dự thảo chờ thông qua.

 

Bà Thu Hồng (Phường Kim Mã – Quận Ba Đình – Hà Nội) cho biết: ''Tôi chưa nghe đến thông tin này. Nhưng, riêng tôi không mấy lo lắng vì tôi không sở hữu vàng miếng, nhưng theo tôi thì mọi người có vàng miếng cũng không nên quá lo, chắc chắn nhà nước sẽ phải đảm bảo quyền lợi người dân với số vàng miếng đã mua ở những cửa hàng nếu tới đây không đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng”.

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Vinh (Cầu Diễn – Hà Nội) đang sở hữu 5 miếng vàng được mua từ khi giá vàng còn ở mức 40 triệu đồng cũng không mấy lo lắng. Theo lời ông Vinh, đó mới chỉ là dự thảo còn việc thông qua chắc chắn còn phải xem xét, vì vậy nên chờ đợi quyết định cuối cùng.

 

Anh Minh - Vy Hà

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !