Kinh doanh trà đá vỉa hè cũng lo đóng thuế

(VTC News) – Theo cách tính thuế mới có hiệu lực từ 1/1/2015, cá nhân kinh doanh trà đá vỉa hè cũng lo phải đóng thuế.

Trà đá vỉa hè cũng lo đóng thuế

Trong tháng 1/2015, hộ kinh doanh nhỏ lẻ lo lắng khi quy định mới về chính thức đi vào cuộc sống. Quy định các hộ kinh doanh có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo cách tính mới chính thức có hiệu lực từ 1/1/2015.

Lý giải về quy định mới này, cơ quan thuế cho biết cách tính mới này nhằm cải cách thủ tục về thuế, giúp cơ quan thuế và cả người nộp thuế dễ dàng tính toán hơn. Tuy nhiên, quy định này khiến không ít người băn khoăn.

Bản chất thuế thu nhập cá nhân là phải có thu nhập mới chịu thuế. Nhưng theo cách tính mới, dù có kinh doanh lỗ hay lãi, cứ doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (tương đương 8,4 triệu đồng/tháng), các hộ kinh doanh đều phải đóng thuế.

Thông tin này khiến nhiều hộ kinh doanh nhỏ lo lắng. Chị Nguyễn Thanh Hà, chủ một cửa hàng quần áo trẻ em ở phố Minh Khai chia sẻ: “Những tiểu thương như chúng tôi không khó để đạt doanh thu 8,4 triệu đồng/tháng. Nhưng đó là doanh thu, chứ lợi nhuận thì không đáng kể. Đặc biệt, trong những tháng khuyến mại, doanh thu tăng vọt, còn lãi thì đứng im. Nếu tính thuế theo cách này, chắc chắn tiểu thương sẽ chịu thiệt”.

Chị Hà cho biết chị chấp nhận tính thuế theo cách cũ vì “Dù rắc rối hơn nhưng chúng tôi chỉ phải đóng thuế khi có lãi”.

Chị Trần Vân Anh (Khâm Thiên – Hà Nội) cũng mong muốn giữ nguyên cách tính thuế cũ. Chị Vân Anh chia sẻ chị mới mở một cửa hàng gội đầu. Trong thời gian đầu, vì là “lính mới” nên chị dồn rất nhiều vốn cho quảng cáo và khuyến mại. Nhờ đó, doanh thu cũng tạm ổn. Nhưng lợi nhuận chắc chắn sẽ rất thấp, hoặc không có. Vì vậy, nếu tính thuế theo doanh thu, chị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Làm sao quản được số liệu?

Với một công ty có hệ thống báo cáo tài chính rõ ràng, minh bạch, ngành thuế đã gặp nhiều khó khăn trong việc xác định thuế. Còn với các hộ kinh doanh – những đơn vị không quen với báo cáo, việc quản số liệu thực sự là thách thức lớn.

Thực tế cho thấy một số nghề “kém sang” như trà đá vỉa hè, quán ăn đường phố,... thậm chí có thể thu được doanh thu và lợi nhuận còn cao hơn nhiều những cửa hàng mặt phố sang trọng. Trong nhiều năm qua, báo chí đã đề cập nhiều tới việc nhiều quá trà đà, quán ốc kiếm được hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng một tháng.

Nếu may mắn tìm được vị trí đắc địa, chỉ với giá 3.000 đồng/cốc trà đá, trong một ngày, chủ quán trà đá vỉa hè có thể thu được tiền triệu và tiền lãi từ bán trà đá có thể lên tới vài chục triệu mỗi tháng. Những người có thú vui trà đà hay truyền tai nhau về trường hợp một chủ quá trà đá bờ kè Hồ Tây hồi môn cho con gái một chiếc Camry khi cô lấy chồng. Và tất nhiên, nguồn gốc của chiếc xe này chính là từ quán trà đá nhỏ bé.

Doanh thu, lợi nhuận cao là vậy nhưng chẳng ai biết bà chủ quán may mắn này nộp bao nhiêu tiền thuế cho Nhà nước. Và chắc chắn, ngành thuế cũng gặp nhiều khó khăn khi thống kê doanh thu, lợi nhuận của quán trà đá này.

Ở Hà Nội, có rất nhiều quán ăn bình dân nhưng luôn trong tình trạng quá tải vì quá đông khách. Doanh thu và lợi nhuận của các quán này không được tiết lộ, chỉ chủ quán mới biết được. Vì không phải có hệ thống sổ sách, hóa đơn, chứng từ nên ngành thuế khó quản được số liệu của những hộ kinh doanh nhỏ lẻ như vậy.

Vì thế, dù ngành thuế áp thu thuế theo doanh thu, chuyện thất thu vẫn có thể xảy ra nếu các hộ kinh doanh không trung thực.Thu ThủyBình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN