Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Kinh Đô, Hữu Nghị chi bao tiền chiếm vỉa hè bán bánh?

Nhiều hãng bánh Trung thu kinh doanh trên vỉa hè khi chưa được cấp phép. Cán bộ của Công ty Hữu Nghị chuyên sản xuất, kinh doanh bánh kẹo thừa nhận đã chi nhiều tiền để thuê địa điểm ở vỉa hè để bày bán bánh dịp Trung Thu.


"Hẹn" sẽ... xin được giấy phép

Những quầy bánh Trung thu đang mọc lên la liệt khắp các vỉa hè Hà Nội. Nhiều nơi (như phố chùa Bộc, Giảng Võ…) các quầy này đã chiếm hết vỉa hè cho người đi bộ.

Hai quầy bán bánh Trung thu chiếm hết vỉa hè đường Giảng Võ. Ảnh chụp chiều 29/8. 

Hai quầy bán bánh Trung thu chiếm hết vỉa hè đường Giảng Võ. Ảnh chụp chiều 29/8. 

Theo ông Nguyễn Nguyên Huy - Trưởng Phòng Giao thông đô thị, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thì cơ quan này chỉ cấp phép kinh doanh hè phố cho 2 công ty là Hữu Nghị và Kinh Đô, mỗi công ty từ 6 – 8 địa điểm.


Với Công ty Hữu Nghị, có 8 địa điểm nằm trên các đường Phạm Hùng, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn, Liễu Giai, Văn Cao, Cầu Giấy, Giải Phóng.

Tuy nhiên, nhiều địa điểm bán bánh Trung thu của đơn vị này đã được dựng lên, nằm ngoài danh sách trên, như tại đường Tây Sơn, Nguyễn Trãi…

Một cán bộ công an quận Cầu Giấy cho hay, có vài địa điểm bán bánh Trung thu trên vỉa hè hiện nay chưa có phép. Khi cơ quan chức năng đến, họ “hẹn” sẽ xin được phép của phường, quận sở tại trong vài ngày nữa. Nếu đến cuối tuần này (ngày 1/9) các địa điểm đó không trình được giấy cấp phép kinh doanh vỉa hè thì sẽ bị công an xử lý.

Trong khi đó, trao đổi sáng nay, 29/8 với PV Chất lượng Việt Nam, đại diện Công ty Thu Hương Bakery tại 41 Phan Đình Phùng (Hà Nội) cho hay, các địa điểm công ty này bán hàng ở vỉa hè đều có giấy phép của chính quyền sở tại, nhưng người giữ giấy tờ đang đi công tác chưa biết bao giờ về, giấy tờ lại cho vào trong ngăn kéo sắt… nên không thể cho phóng viên xem (!).

Khi chúng tôi hỏi công ty có bao nhiêu điểm bán hàng ở vỉa hè thì vị này từ chối trả lời.

Mập mờ kinh phí

Một cán bộ phòng marketing của Công ty bánh kẹo Hữu Nghị tiết lộ, công ty đã tốn nhiều tiền mới thuê được các địa điểm bán hàng ở vỉa hè các phố chính.
Quầy bán bánh Kinh Đô trên vỉa hè đường Phan Đình Phùng. Ảnh chụp sáng 29/8. Cơ quan công an phường Hàng Mã cho biết, sẽ xem xét xử lý quầy bán hàng này. 

Quầy bán bánh Kinh Đô trên vỉa hè đường Phan Đình Phùng. Ảnh chụp sáng 29/8. Cơ quan công an phường Hàng Mã cho biết, sẽ xem xét xử lý quầy bán hàng này. 


Trong khi đó, ông Nguyễn Nguyên Huy lại cho biết, các quầy bán hàng đó không phải trả bất kỳ phí gì.

Vậy những người nghèo, kinh doanh các mặt hàng có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có được cấp phép như các “đại gia” bánh kẹo không? Vì sao các quầy bán hàng Trung thu không giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động?

Theo VietQ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN