• Zalo

Kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc phát triển thần tốc

Thế giới Thứ Tư, 05/09/2018 06:31:00 +07:00

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc đang đạt được bước phát triển thần tốc, Bắc Kinh dần trở thành đối tác thương mại chính của Matxcơva, tiến tới thay thế vị trí của EU.

Trong khi Liên minh châu Âu (EU) vẫn là đối tác thương mại chính của Nga, thương mại Trung Quốc với Nga đang phát triển nhanh chóng và dần thu hẹp khoảng cách này, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

nga-trung-quoc-1

 Lồng đèn hình búp bê gỗ của Nga tại lễ hội đèn lồng Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

“Nga tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương với các nước EU. EU là đối tác thương mại và kinh tế chính của Nga, nhưng Trung Quốc đang theo họ sát gót. Chúng tôi muốn mối quan hệ với châu Âu bền vững và ổn định.” – ông Peskov nói.

Bình luận được ông Peskov đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói Tổng thống Nga Putin muốn phá hủy EU. “Tôi tôn trọng ông Vladimir Putin và tôi là một trong những lãnh đạo nói rằng chúng tôi cần xây dựng một cơ chế an ninh và quốc phòng mới với Nga. Chúng tôi cần cuộc thảo luận này với Nga. Nhưng mong muốn của ông Putin là phá hủy Liên minh châu Âu” – Tổng thống Pháp trả lời đài SVT, Thụy Điển.

Theo RT, dữ liệu hải quan của Trung Quốc cho thấy giá trị hàng hóa trao đổi của Nga và Trung Quốc là 58,35 tỷ USD đến hết tháng 7/2018, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm 2017. Xuất khẩu từ Trung Quốc sang Nga trong 7 tháng đầu năm 2018 tăng 16,6% lên 26,9 tỷ USD, trong khi Trung Quốc nhập 31,45 tỷ USD hàng Nga, tương đương tăng 34,9%.

Trong khi đó doanh thu thương mại giữa Nga và các nước EU trong 6 tháng đầu năm 2018 tăng 5,8% lên khoảng 143 tỷ USD. Nhập khẩu từ EU vào Nga tăng 1,4% lên 48,1 tỷ USD, trong khi xuất khẩu từ Nga tăng 3,5% lên 94,1 tỷ USD. Nga là nhà xuất khẩu lớn thứ 3 với EU và nhà nhập khẩu lớn thứ 5 của khối này.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều