• Zalo

"Kim Jong-un muốn nhận điện thoại từ Obama"

Thế giới Thứ Hai, 04/03/2013 11:24:00 +07:00

(VTC News) – Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ vừa trở về sau chuyến thăm Triều Tiên nói nhà lãnh đạo Kim Jong-un mong muốn một cuộc gọi từ Tổng thống Mỹ.

(VTC News) – Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ vừa trở về sau chuyến thăm Triều Tiên nói nhà lãnh đạo Kim Jong-un mong muốn một cuộc gọi từ Tổng thống Mỹ.

Dennis Rodman, cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ nói Bình Nhưỡng đã ‘chọc giận’ Washington với những vụ thử hạt nhân nhưng nhà lãnh đạo Kim Jong-un không mong muốn chiến tranh với Mỹ.
Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ và nhà lãnh đạo Kim Jong-un - Ảnh: Reuters 

“Kim Jong-un yêu thích bóng rổ, và Obama cũng vậy. Tôi nghĩ hai nhà lãnh đạo có thể bắt đầu từ đó”, Dennis Rodman nói với báo chí Mỹ.
Trả lời phỏng vấn trong chương trình đối thoại mang tên This Week của ABC News, Rodman nói: “Kim Jong-un muốn Tổng thống Mỹ gọi điện cho mình. Ông ấy đã nhờ tôi chuyển lời đến Tổng thống Obama”.
Rodman cũng gọi Kim Jong-un là “người đàn ông tuyệt vời” trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Triều Tiên đã phung phí quá nhiều tiền để tiếp đón cựu ngôi sao bóng rổ.
Theo hãng tin AP, căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ lên cao sau vụ phóng tên lửa lên quỹ đạo của Triều Tiên diễn ra hồi tháng 1 vừa qua. 
Bình Nhưỡng nói tên lửa đưa vệ tinh vào vũ trụ, trong khi Mỹ và đồng minh cáo buộc đây là vụ thử tên lửa đạn đạo.
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sau đó cũng ra nghị quyết lên án hành động của Triều Tiên, tuy nhiên, đến nay chưa hành động trừng phạt nào được đưa ra. 
AP dẫn nguồn tin riêng tiết lộ, một quan chức của Bộ Quốc phòng Triều Tiên từng tuyên bố “giải quyết vấn đề với Mỹ cần có lực lượng trong tay, chứ không phải những lời nói suông”.
Dennis Rodman xem bóng rổ cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un - Ảnh: AP 

Triều Tiên và Mỹ đã từng là đối thủ trong cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên năm 1950. Cuộc chiến này kết thúc sau đó ba năm và về mặt kỹ thuật, hai nước vẫn trong tình trạng chiến tranh. Hai nước chưa ký kết bất cứ hiệp định hòa bình nào và không có quan hệ ngoại giao.
Rodman là người Mỹ đầu tiên chính thức gặp Kim Jong-un sau khi nhà lãnh đạo này thừa hưởng quyền lực từ người cha quá cố, ông Kim Jong-il.
Theo lời kể của Rodman, sau buổi xem bóng rổ cùng nhà lãnh đạo của quốc gia bí ẩn nhất thế giới, anh ta được ông Kim Jong-un mời ăn tối và uống rượu. Các hãng truyền thông phương Tây nói đây là buổi tiệc với nhiều món ăn xa xỉ, rượu đắt tiền.
Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh chuyến thăm của Rodman hoàn toàn mang tính cá nhân và không mang theo bất cứ thông điệp nào của Nhà Trắng. 
Được hỏi về đề nghị của ông Kim Jong-un, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng nói Mỹ “đã có kênh liên lạc với Triều Tiên”.

Nguyên Vũ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều