• Zalo

Kim Jong-un điều khiển tên lửa Triều Tiên thế nào?

Thế giớiThứ Bảy, 15/12/2012 06:04:00 +07:00

(VTC News) - Vị lãnh đạo trẻ của Triều Tiên chấp nhận tham gia canh bạc lớn với quyết định tiếp tục phóng tên lửa lần thứ 2 trong năm nay.

(VTC News) - Căn phòng trang trí sơ sài và một chiếc điện thoại bàn kiểu cũ là tất cả những gì Chủ tịch Kim Jong-un cần thiết để chỉ huy vụ phóng Unha-3 vừa qua.

Trong khi hàng ngàn người dân Triều Tiên đang xuống đường ăn mừng sự kiện phóng thành công tên lửa Unha-3 thì bức ảnh về Chủ tịch đất nước và phòng chỉ huy đơn sơ của cả quá trình quan trọng này cũng được công bố.

Truyền thông phương Tây tỏ ra cực kỳ ấn tượng với việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un điều khiển tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo bằng chiếc điện thoại kiểu dáng từ thế kỷ trước.

"Một hình ảnh tương phản về hiện đại và cái có thể gọi là xưa cũ, nhưng Triều Tiên đã thành công", tờ Daily Mail của Anh bình luận.


Sự kiện này diễn ra chỉ 8 tháng sau thất bại hồi tháng 4 vừa qua. Như vậy, chỉ với cố gắng trong vòng chưa đầy 1 năm, vị lãnh đạo trẻ của Triều Tiên chấp nhận tham gia canh bạc lớn với quyết định tiếp tục phóng tên lửa lần thứ 2 trong năm nay.

Chủ tịch trẻ tuổi của Triều Tiên, Kim Jong-un vừa hút thuốc vừa theo dõi quá trình bay của Unha-3 

Hàng ngàn người dân đã đổ ra đường để ăn mừng phóng thành công tên lửa và tôn vinh khả năng của Chủ tịch Kim Jong-un.

Trong khi Bình Nhưỡng khẳng định đây là hoạt động đưa vệ tinh theo dõi thời tiết vào quỹ đạo, nhiều quốc gia khác lại cho rằng nó là vụ thử tên lửa tầm xa trá hình.


Bài viết trên báo Daily Mail của Anh nói thành công trong việc phóng tên lửa sau 14 năm kể từ lần thử đầu tiên cho thấy được một chút 'máu đỏ đen' trong vị lãnh đạo thứ 3 của nhà họ Kim kể từ khi quốc gia thành lập năm 1948.


Kim Byung-ro, chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên của Đại học quốc gia Seoul nói: "Các quan chức của Triều Tiên sẽ chào đón Kim Jong-un như một nhà lãnh đạo dũng cảm và sáng suốt khi tự mình chỉ huy được vụ phóng Unha-3 đưa vệ tinh vào quỹ đạo khi còn rất trẻ".

Căn phòng với nội thất đơn giản cùng chiếc điện thoại mang hình dáng của những năm 1980 là những gì xuất hiện trong lúc Kim Jong-un chỉ huy vụ phóng tên lửa 

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, Kim Jong-un đã tự mình ban hành lệnh khởi động tên lửa mặc dù có rất nhiều lời xì xào từ các quốc gia khác về khả năng thành công của hoạt động này.

Theo nhận định của tờ Daily Mail, v
iệc phóng thành công Unha-3 không chỉ giúp Kim Jong-un thực hiện được tâm nguyện của cha chỉ 1 năm sau khi cố Chủ tịch Kim Jong-il qua đời mà còn nâng cao tầm ảnh hưởng của nhà lãnh đạo trẻ tuổi đối với một chính phủ đa số là những người đã lớn tuổi và cống hiến nhiều cho đất nước.

Trong khi đó, đây là khung cảnh thường thấy của một góc trung tâm điều khiển tên lửa  NASA mỗi khi các vệ tinh được đưa thành công lên quỹ đạo 

 

Các quan chức của Triều Tiên sẽ chào đón Kim Jong-un như một nhà lãnh đạo dũng cảm và sáng suốt khi tự mình chỉ huy được vụ phóng Unha-3 đưa vệ tinh vào quỹ đạo khi còn rất trẻ.
 
Kim Yeon-su, chuyên gia của Đại học quân sự quốc gia Hàn Quốc nói: "Việc phóng thành công tên lửa Unha-3 có thể củng cố hình ảnh của Kim Jong-un như một người kế nhiệm xứng đáng của cha mình.

Tuy nhiên, nó cũng làm tăng lên sự cô lập của Triều Tiên với cộng đồng quốc tế cũng như khiến quốc gia này phải đối mặt nhiều biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn".


Ông Kim Yeon-su nói thêm rằng, mặc dù có lợi trong thời điểm hiện nay nhưng 2-3 năm tới, vụ phóng tên lửa này sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của lãnh đạo Kim Jong-un nếu kinh tế không phát triển.

Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, quân đội nước này đã trục vớt được tầng thứ nhất của tên lửa Triều Tiên.

Đây được cho là một khoang chứa nhiên liệu trong giai đoạn bay đầu tiên của Unha-3, tách ra và rơi xuống để giảm trọng lượng. Phần tách ra này có chiều dài 7.6m và đường kính là 2.4m


Lãnh đạo Kim Jong-un (áo đen) trao đổi với các chuyên gia của trung tâm điều khiển vệ tinh trước khi phóng Unha-3 

Kim Jong-un đưa lệnh phóng qua chiếc mic trong căn phòng bài trí đơn giản của trung tâm điều khiển 

Nụ cười của vị lãnh đạo trẻ Triều Tiên khi chia sẻ tin phóng tên lửa thành công qua chiếc điện thoại kiểu cũ ở trung tâm điều khiển 

Video: Triều Tiên ăn mừng sau khi Unha-3 được phóng thành công

Tùng Đinh


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !