• Zalo

Kim Jong-un đã được mời sang thăm Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 12/10/2010 09:40:00 +07:00

(VTC News) - Quan chức hàng đầu Trung Quốc đã chính thức mời ban lãnh đạo mới Bắc Triều Tiên thăm Bắc Kinh. Liệu TQ đã chấp nhận việc kế vị của Kim Jong-un?

(VTC News) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, nước này đã chính thức gửi lời mời Chủ tịch Kim Jong-il cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Bắc Kinh trong thời gian thích hợp.

Kim Jong-un. 

Theo Tân Hoa xã, lời mời được đưa ra tại Bình Nhưỡng trong cuộc họp giữa Ủy viên thường vụ Bộ chính trị, Bí thư ủy ban Chính pháp trung ương Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, nhân vật cao cấp thứ 9 trong cơ cấu ĐCS Trung Quốc với nhà lãnh đạo tối cao Bắc triều Tiên Kim Jong-il.

Ông Chu Vĩnh Khang, nhân vật cao cấp thứ 9 trong ĐCS Trung Quốc đã chính thức gửi lời mời ban lãnh đạo mới của Bắc Triều Tiên đến thăm Bắc Kinh  

Cuộc họp này diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng chính thức công bố Kim Jong-un sẽ là người kế nghiệp Chủ tịch Kim Jong-il. Tân đại tướng trẻ tuổi Kim Jong-un đã có buổi ra mắt công chúng tại một lễ diễu binh quy mô lớn nhất từ trước tới nay kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Ông đã được bầu là Phó chủ tịch quân ủy trung ương, đảm trách các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Tân Hoa xã trích dẫn nguồn tin cho biết, ông Chu Vĩnh Khang đã mời nhà lãnh đạo cao cấp Kim Jong-il và “các nhà lãnh đạo mới của Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên vào một thời gian thuận tiện”


Cũng theo Tân Hoa Xã, chủ tịch Kim đã nói với ông Chu Vĩnh Khang rằng các nhà lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên mong muốn “giáo dục thế hệ trẻ về tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước… và chân thành muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển đất nước  của Trung Quốc”.

Trung Quốc là quốc gia có chung đường biên giới với Bắc Triều Tiên. Nền kinh tế của Trung Quốc đã tiến hành cải cách mở cửa từ hơn 30 năm nay, trong khi Bắc Triều Tiên vẫn duy trì tình trạng trì trệ và gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn trong nước như tình trạng thiếu ăn, lũ lụt, cấm vận… khiến nước này luôn phải cầu viện trợ từ  Bắc Kinh và các tổ chức cứu trợ quốc tế.

Việc kế vị Chủ Kim Jong-il được cộng đồng quốc tế và khu vực quan tâm sát sao sau khi có những nghi vấn về tình hình sức khỏe ngày càng sa sút của ông. Cũng theo dư luận quốc tế, Bắc Triều Tiên rất dễ rơi vào tình trạng bất ổn nặng nề nếu chủ tịch Kim đột ngột qua đời mà chưa tìm được người kế vị.

Với lời mời này, liệu Bắc Kinh đã chính thức chấp nhận vị trí lãnh đạo tương lai của Kim Jong-un? 

Trung Quốc, quốc gia có ảnh hưởng chính trị lớn nhất đối với Bắc Triều Tiên, đồng thời cũng là  nước có quan hệ ngoại giao lớn nhất của nước này trong xử lý các vấn đề quốc tế, chưa chính thức xác nhận về quá trình chuyển giao này.

Hữu Túc (Theo Foxnews)

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều