Kim Jong-un 'biến mất', quyền lực Triều Tiên về tay ai?

Thế giớiThứ Năm, 09/10/2014 09:55:00 +07:00

(VTC News) - Hơn một tháng vắng mặt trên các phương tiện truyền thông nhà nước, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và quyền lực của mình rồi sẽ đi về đâu?

(VTC News) - Hơn một tháng vắng mặt trên các phương tiện truyền thông nhà nước, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và quyền lực của mình rồi sẽ đi về đâu?

Những bí ẩn xung quanh việc 'biến mất' của Chủ tịch Kim Jong-un đang gia tăng từng ngày khi mà thời gian đã kéo dài hơn một tháng, CNN nói.

Đã có những tin đồn về tình trạng sức khỏe của Kim Jong-un như bị bệnh gout, tiểu tường hay chấn thương mắt cá chân, tuy nhiên không có thông tin nào được xác nhận.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã vắng mặt hơn một tháng trên các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên 

Trong khi đó, CNN đã tiếp cận được với một nhóm người mới rời khỏi Triều Tiên và họ cho rằng hiện nay, đất nước này đang do Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong-un điều hành.

Hội trí thức đoàn kết Triều Tiên, nhóm được thành lập bởi những người đã trốn khỏi Triều Tiên nói với CNN ít nhất Kim Yo Jong đang tạm thời nắm quyền điều hành chính phủ.

Họ không tiết lộ về nguồn tin và CNN thừa nhận không có khả năng xác nhận độc lập thông tin này nhưng vẫn khẳng định 'sao chiếu mệnh của Kim Yo Jong đang tỏa sáng'.

Michael Madden, người điều hành trang blog theo dõi lãnh đạo Triều Tiên cho biết các phương tiện truyền thông nước này khẳng định Kim Yo Jong là Phó Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, một vị trí đầy quyền lực.

Video về Kim Yo Jong em gái Kim Jong-un của CNN

Victor Cha, nhà phân tích thuộc Trung tâm nghiên cứu và chiến lược Quốc tế, người đã từng xử lý những thông tin về Triều Tiên cho Hội đồng an ninh Quốc gia Mỹ cho rằng: "Hệ thống nhà nước Triều Tiên rất khó vận hành nếu như không có người thuộc dòng họ Kim phụ trách. Nếu Kim Jong-un gặp vấn đề thì Kim Yo Jong là người duy nhất đủ điều kiện nắm quyền lực tạm thời".

Kim Yo-jong là con gái của cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il và vợ ông, bà Kim Yong-hui. Cô Kim được cho là xuất hiện lần đầu tiên trong một bức ảnh chụp tai Hội Nghị lần thứ 3 của Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 9/2010. Khi đó cô đứng cạnh thư ký của ông Kim Jong-il.

Ngày 9/3 vừa qua, cô Kim chính thức xuất hiện trước công chúng khi đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội.

Nhiều khả năng Kim Yo Jong (khoanh đỏ) đang điều hành Triều Tiên tạm thời 

Đó là lần đầu tiên tên cô được công bố chính thức và được gọi là một “quan chức cấp cao” tham dự hoạt động bỏ phiếu cùng vài quan chức đảng và quân đội cấp cao khác, theo tường thuật của CNN.

Quá non trẻ?

Với tuổi đời non trẻ và lượng thông tin ít ỏi về Kim Yo Jong, các nhà quan sát Triều Tiên lo ngại rằng những áp lực ở vị trí hàng đầu cùng với các mối quan hệ bên trong chính phủ sẽ khiến Kim Yo Jong quá tải.

Victor Cha nói: "Nếu trên thực tế cô ấy đang điều hành đất nước với độ tuổi khoảng 25, đó thực sự là điều đáng báo động. Điều đó có nghĩa đã có chuyện nghiêm trọng xảy ra với ông Kim Jong-un và Triều Tiên phải tìm mọi cách lấp chỗ trống".

Mọi nhà quan sát đang tập trung cho ngày 10/10 tới, kỷ niệm 69 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, nếu ông Kim Jong-un vẫn tiếp tục không xuất hiện, sự lo ngại sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong trường hợp Kim Jong-un xuất hiện, các chuyên gia sẽ theo dõi rất sát sao, thậm chí là từng cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể, CNN nói.

Tùng Đinh
(Theo CNN)
Bình luận
vtc.vn