'Kiều nữ' cầm đầu đường dây tội phạm xuyên quốc gia sắp hầu tòa

Pháp luậtChủ Nhật, 05/06/2016 15:48:00 +07:00

Trần Thị Bích Tuyền cùng 45 bị cáo hầu tòa với các tội danh “Buôn lậu”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phiên tòa của TAND TP.HCM dự kiến kéo dài gần 1 tháng (bắt đầu từ ngày 8/6 tới đây), sẽ làm rõ chân tướng của kiều nữ Trần Thị Bích Tuyền cũng như hành vi bán mình cho quỷ dữ của mấy chục công chức Hải quan 2 địa phương TP.HCM và An Giang.

Nhiều công chức Hải quan hầu tòa thời gian gần đây - Tronh ảnh: Phiên tòa của TAND TP.HCM xét xử cựu công chức Hải quan TP.HCM. 

Cho dù phiên tòa sẽ như thế nào thì hiện nhà nước vẫn đang mất gần 100 tỷ đồng từ thủ đoạn của kiều nữ và sự tiếp tay của hàng loạt công chức…

Năm nay 35 tuổi, nữ quái Trần Thị Bích Tuyền sinh ra tại Long An, 12 tuổi nữ quái rời quê lên TP.HCM để học. Tuy nhiên, vừa học hết lớp 8 thì Tuyền ‘ra trường’ sớm và vào đời bằng nghề tự do.

Đến năm 2005, Tuyền mở Cty TNHH Lam Tuyền và trực tiếp điều hành Cty này, sau đó mở tiếp Cty Đại Đắc Tài (năm 2010).

Trong quá trình hoạt động, Tuyền liên tục dùng thủ đoạn chiếm đoạt tiền hoàn thuế hơn 80 tỷ đồng, hành vi của Tuyền chỉ dừng lại khi ngày 24/1/2014, sau nỗ lực phá án của CA TP.HCM, Tuyền buộc phải đưa tay vào còng.

Hành trình phạm tội của Tuyền và các đồng phạm được Cơ quan điều tra – CA TP.HCM kết luận là rất nghiêm trọng. Nội dung vụ án được thể hiện:

Nữ quái Trần Thị Bích Tuyền (ảnh CA cung cấp). 

Vào ngày 24/9/2013, tại Cảng Cát Lái (quận 2, TP.HCM), Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực Miền Nam (Cục điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan) tiến hành kiểm tra 2 Container số hiệu TGHU 605677, DFSU 6684861 của Cty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn (trụ sở quận 1, TP.HCM) ghi xuất cho Cty Blue C.T (Campuchia) là mặt hàng thuốc lá điếu hiệu Caraven “A”, trọng lượng 3 ngàn thùng, trị giá 23,6 tỷ đồng.

Qua kiểm tra thực tế xác định, hàng chứa trong 2 Container nói trên là 20 ngàn kg gạo trắng. Trong lúc cơ quan chức năng đang kiểm tra thì Hứa Châu (Giám đốc Cty Lâm Kim Ngọc) cung cấp 2 ngàn thùng thuốc lá cho Tô Trung Hiếu để đóng vào 2 Container nhằm đánh tráo, thay thế số gạo nói trên.

Ngày 3/10/2013, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) ra Quyết định khởi tố vụ án “Buôn lậu”, chuyển hồ sơ, tang vật đến Cơ quan Cảnh sát điều tra – CA TP.HCM để tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo Cơ quan điều tra, lợi dụng chính sách thông thoáng của nhà nước trong việc quản lý hàng hóa xuất khẩu, khuyến khích xuất khẩu cũng như hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp, Trần Thị Bích Tuyền thực hiện lập hồ sơ xuất khẩu khống sang Campuchia, rồi làm thủ tục xin hoàn thuế GTGT để chiếm đoạt tiền nhà nước, chia nhau chiếm hưởng cá nhân.

Tuyền và Phát tìm gặp Lê Dũng (Giám đốc Cty TPCN Sài Gòn) thỏa thuận lập, ký các hợp đồng mua hàng hóa giá trị hàng hóa chưa có thuế GTG, cộng 2,5% tiền thuế GTGT, còn lại 7,5% tiền thuế GTGT (thuế GTGT của lô hàng là 10%) do Tuyền, Châu (cung cấp hóa đơn đầu vào) được hưởng, phía Cty TPCN Sài Gòn chịu trách nhiệm xin hoàn thuế GTGT.

Băng những thủ đoạn như vậy, Tuyền đã chiếm đoạt 80 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT. Vụ trọng án về kinh tế này có đến 46 bị can, trong đó có đến 27 người nguyên là cán bộ công chức Cục Hải quan tỉnh An Giang.

Kết luận điều tra còn xác định, Tuyền là người đã chuyển tiền đưa hối lộ chủ yếu cho các công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang, thuộc Cục Hải quan tỉnh An Giang.

Trong 27 cán bộ công chức hải quan tỉnh An Giang thì có cả Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang – ông Nguyễn Văn Biên; Nguyễn Phi Công và Thái Thanh Nguồn đều nguyên là Chi cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang cùng “dính chàm” trong vụ án này. 

Nguyễn Văn Biên là Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang, biết rõ không có hàng hóa xuất khẩu, nhưng Biên đã chủ động móc nối với đối tượng ngoài xã hội để thỏa thuận ký khống tờ khai xuất khẩu mặt hàng thuốc lá cho Cty TPCN Sài Gòn. Biên đã chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ tiếp nhận và ký khống thủ tục thông quan để nhận

tiền của doanh nghiệp…

Nguyễn Phi Công và Thái Thanh Nguồn (cùng là Chi cục phó hải quan cửa khẩu) cũng biết rất rõ không có hàng xuất khẩu, nhưng cả hai vẫn chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ tiếp nhận và ký thủ tục thông quan khống cho Cty TPCN Sài Gòn nhằm nhận tiền “lót tay” của doanh nghiệp.

24 nguyên công chức hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang bị khởi tố bị can trong vụ án này, biết rất rõ Cty TPCN Sài Gòn không xuất hàng sang Campuchia, mở tờ khai khống… nhưng vẫn lập hồ sơ “thông quan” khống để nhận tiền của Cty TPCN Sài Gòn.

Theo TAND TP.HCM, phiên tòa dự kiến kéo dài 1 tháng, bắt đầu xét xử từ ngày 8/6. 46 bị cáo hầu tòa với các tội danh “Buôn lậu”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tòa cũng triệu tập người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan… đến tham gia phiên tòa. Luôn cả luật sư, phiên tòa dự kiến có khoảng 200 người dự trực tiếp. hồ sơ, bút lục vụ án này nặng cả tấn.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toàn làm chủ tọa và nhiều thẩm phán dự khuyết.

Video: Lừa ngân hàng, nữ đại gia kinh doanh siêu xe lĩnh án tù 

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtc.vn