• Zalo

Biểu tình đặc biệt chỉ có ở Pháp: Múa ba lê đình công

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/12/2019 08:34:05 +07:00

(VTC News) - Các vũ công Pháp tập trung trước cửa một nhà hát Opera, múa vở ba lê kinh điển như một thông điệp chống lại cải cách lương hưu của chính phủ.

Dưới bầu trời xám xịt trước đêm Giáng sinh, khoảng 40 vũ công trình diễn vở ba lê "Hồ Thiên Nga" của nhà soạn nhạc Pie Tchaikovsky. Đằng sau họ là các tấm biểu ngữ với khẩu hiệu "Nhà hát Opera ở Paris đình công", "Văn hóa đang lâm nguy".

Các vũ công cùng với nhiều lao động ở các khu vực công đang phản đối gay gắt kế hoạch thay thế 42 chế độ lương hưu khác nhau bằng một hệ thống hưu trí phổ quát dựa trên tính điểm của chính phủ. 

Biểu tình đặc biệt chỉ có ở Pháp: Múa ba lê đình công  - 1

Các vũ công múa ba lê biểu tình. (Ảnh: The Parisan)

Hệ thống mới giữ nguyên tuổi về hưu hợp pháp là 62 tuổi, nhưng khuyến khích những người muốn làm việc lâu hơn (cho tới năm 64 tuổi) thông qua một hệ thống thưởng và hệ thống miễn giảm.

Các nghiệp đoàn lao động tỏ ra không hài lòng với kế hoạch cải cách vì cho rằng hệ thống hưu trí mới sẽ hủy bỏ các cơ chế lương hưu đặc biệt, bao gồm cơ chế cho phép nghỉ hưu sớm và một số lợi ích khác đối với người lao động thuộc khu vực công. Phía nghiệp đoàn cũng không đồng tình kế hoạch kéo dài tuổi lao động.

Cuộc đình công kéo dài gần 3 tuần làm tê liệt giao thông công cộng ở Pháp, buộc Nhà hát Opera Paris phải hủy nhiều buổi biểu diễn, bao gồm các các chương trình được lên lịch hôm 24/12. 

"Tất cả mọi người tại nhà hát đều bị ảnh hưởng. Nghệ thuật của chúng tôi bị đe dọa", vũ công Eloise Jocqueviel, 23 tuổi chia sẻ. 

"Bạn muốn tiếp tục nhìn thấy những vũ công xinh đẹp trên sân khâu, nhưng chúng tôi không thể tiếp tục múa ở tuổi 64", ông Carniato, vũ công 41 tuổi cho biết, đề cập tới độ tuổi mới để được hưởng lương hưu đầy đủ. 

"Từ 17 đến 18 tuổi, nhiều người trong chúng tôi bị chấn thương, viêm gân, gãy xương, các vấn đề về đầu gối", vị vũ công này nói thêm.

 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều