Kiều bào Pháp: Tự hào thành quả ngăn dịch COVID-19, phát triển kinh tế đất nước

Tin tức Đại hội ĐảngThứ Năm, 28/01/2021 12:00:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Nguyễn Văn Bổn - kiều bào tại Pháp chia sẻ niềm tự hào khi Việt Nam sớm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong những ngày đầu năm 2021, cùng nhân dân trong nước và kiều bào trên khắp thế giới, cộng đồng người Việt Nam ở Pháp chung chí hướng về Đại hội lần thứ XIII của Đảng với nhiều kỳ vọng. Kiều bào ở Pháp tự hào về sự đổi thay mạnh mẽ, về thành tựu phát triển và vị thế của đất nước, trong đó điển hình là thành quả ngăn chặn đại dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Chia sẻ về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông Nguyễn Văn Bổn, nguyên Chủ tịch đặc trách đối ngoại, Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) chia sẻ cảm nghĩ của người con đất Việt đang sinh sống ở nước ngoài về sự đổi thay của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng và những mong đợi trong nhiệm kỳ tới.

- Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng Cộng sản Việt Nam chèo lái đất nước vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và gặt hái được nhiều thành công, ngày càng được nhân dân tin tưởng. Theo ông, yếu tố nào quyết định thành công đó?

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới nhiều biến động, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam đã đồng lòng, nhất trí, vượt qua nhiều thử thách, đạt được nhiều thành tựu. Để đạt được điều đó, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước có vai trò hết sức quan trọng, là chìa khóa để Việt Nam đi lên.

Đại dịch COVID-19 là minh chứng rõ nét nhất, thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò điều hành, quản lý của Nhà nước. Trong khi thế giới vẫn đang nỗ lực chống chọi với dịch bệnh thế kỷ này, thì Việt Nam đã kiểm soát, để mọi việc trở lại trạng thái bình thường. Có được kết quả đó là nhờ sự tin tưởng của nhân dân với Đảng, thực hiện nghiêm chỉnh các chủ trương của Đảng và biện pháp chống dịch được Nhà nước đề ra.

Kiều bào Pháp: Tự hào thành quả ngăn dịch COVID-19, phát triển kinh tế đất nước - 1

Đại biểu dự Đại hội trong phiên làm việc tại hội trường.

Ở Pháp, một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là lòng tin. Không phải tất cả những quyết sách chính phủ đưa ra đều được người dân ủng hộ, tin tưởng ngay lập tức. Trong ngăn chặn dịch bệnh cũng vậy, từ các biện pháp của chính quyền đến việc thực thi của người dân là cả một quá trình.

Tôi sống ở Pháp hơn 60 năm, đã chứng kiến những khó khăn của Chính phủ Pháp và người dân trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 suốt một năm qua. Nhìn lại những gì mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam làm được trong thời điểm đầy thử thách, sớm ngăn chặn dịch bệnh, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của người dân… khiến tôi rất tự hào. Tôi cho rằng, sự đoàn kết, chung chí hướng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã giúp Việt Nam vượt qua mọi khó khăn.

Tôi cũng bày tỏ tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ tới đây, Đảng ta tiếp tục duy trì, tạo dựng được niềm tin đối với người dân Việt Nam. Có thể nói, dân tộc Việt Nam đã vượt qua những giai đoạn khó khăn, khủng hoảng trong suốt chiều dài lịch sử là nhờ vào lòng tin của quần chúng nhân dân. Nhân dân có vai trò quan trọng, “đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân”. Một khi được sự ủng hộ, tin yêu của quần chúng nhân dân, Đảng ta sẽ giành được nhiều thắng lợi.

- Là người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, ông có nguyện vọng gì muốn gửi gắm tới Đại hội Đảng XIII?

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc là khát vọng cháy bỏng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác từng viết trong Di chúc: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành". 

Đây là những quyền cao quý Bác Hồ muốn người dân Việt Nam được thụ hưởng. Việc đưa vấn đề “hạnh phúc” là một trong những nội dung trọng tâm của Đại hội Đảng lần thứ XIII, cho thấy sự quan tâm của Đảng ta, mong muốn đem lại hạnh phúc cho người dân Việt Nam, không chỉ hạnh phúc về vật chất mà còn là hạnh phúc về tinh thần.

Kiều bào Pháp: Tự hào thành quả ngăn dịch COVID-19, phát triển kinh tế đất nước - 2

111.jpg

Kiều bào mong muốn Đảng ta tiếp tục phát huy vai trò hơn nữa trong nhiệm kỳ tới, nhất là tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, nâng cao đạo đức, tư tưởng của các đảng viên để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Bổn - kiều bào tại Pháp

Theo tôi được biết, nhiều nước trên thế giới cũng nhấn mạnh đến vấn đề độc lập, tự do, và nội dung này cũng đã được đưa vào trong các tuyên ngôn, khẩu hiệu của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tôi thấy chỉ Việt Nam chúng ta có thêm chữ “hạnh phúc” đi cùng. Điều này được thể hiện trong tiêu ngữ: Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, được ghi dưới Quốc hiệu “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Vai trò của Đảng là rất quan trọng trong việc định hướng, đề ra các mục tiêu đảm bảo cho người dân được hạnh phúc. Tuy nhiên, muốn có hạnh phúc, cùng với việc phát triển kinh tế, chúng ta phải đấu tranh, ngăn chặn tiêu cực, tệ nạn xã hội.

- Sự lãnh đạo của Đảng đã đem lại những đổi thay trong đời sống người dân. Tầm vóc và vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao. Vậy điều gì khiến ông tự hào về đất nước, và ông kỳ vọng gì trong nhiệm kỳ XIII của Đảng?

Tôi thấy tự hào về vai trò lãnh đạo của Đảng trong thời gian qua. Trải qua quá trình lịch sử đấu tranh giữ nước, bảo vệ Tổ quốc, Đảng ta đã chứng tỏ được vai trò dẫn lối chỉ đường để đưa Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Với rất nhiều khó khăn sau chiến tranh, Đảng ta đã tiến hành công cuộc đổi mới để đưa đất nước ta đi lên, ngày càng phát triển, và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Đối với tôi, một người Việt Nam ở nước ngoài, tôi luôn hướng về quê hương, theo dõi sát sự thay đổi của đất nước. So với thời điểm tôi đi ra nước ngoài, cuộc sống của người dân Việt Nam giờ đây đã khác hơn nhiều. Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. Việt Nam được xem là nước ổn định, hòa bình, được nhiều nước trên thế giới đánh giá cao… Một trong những mục tiêu cụ thể tại Đại hội Đảng lần thứ XIII là đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước), Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Điều này cho thấy tầm nhìn, quyết tâm của Đảng ta. Tôi hoàn toàn tin tưởng điều đó sẽ được hiện thực hóa trong thời gian tới.

Trong nhiệm kỳ XII, Đảng ta đã thể hiện được vai trò dẫn dắt, đưa đất nước đi lên với những định hướng, mục tiêu rất rõ ràng. Tôi mong rằng, với những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng ta trong nhiệm kỳ XIII tiếp tục phát huy vai trò, đưa Việt Nam ngày càng phát triển về mọi mặt.

Kiều bào Pháp: Tự hào thành quả ngăn dịch COVID-19, phát triển kinh tế đất nước - 3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Pháp, chụp ảnh với cán bộ cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp năm 2018. (Ảnh: Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp)

- Kiều bào ta là bộ phận quan trọng, không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Cộng đồng người Việt ở Pháp chắc hẳn cũng có nhiều tâm tư, tình cảm, nguyện vọng hướng về quê hương, đất nước?

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 hoành hành tại Pháp, cộng đồng người Việt tại đây không gặp gỡ, hội họp thường xuyên như trước. Mọi người chỉ có trao đổi, hỏi thăm tình hình nhau qua điện thoại. Tuy nhiên, bà con tại Pháp vẫn giành sự quan tâm đối với đất nước, nhất là những vấn đề lớn như cuộc chiến chống dịch COVID-19, các sự kiện chính trị như Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Có thể nói, nhìn chung, mọi người đều nhìn nhận, đánh giá tình hình ở trong nước rất ổn định. Trong bối cảnh tình hình quốc tế khủng hoảng, nhiều bất ổn mà Việt Nam vẫn giữ vững được sự ổn định cả về chính trị, an ninh, kinh tế, xã hội… khiến bà con rất tự hào, và hiểu rằng, có được điều đó là nhờ sự dẫn dắt với những định hướng, chủ trương đúng đắn của Đảng ta.

Về nguyện vọng, bà con tại Pháp mong Đảng ta tiếp tục phát huy vai trò hơn nữa trong nhiệm kỳ tới, nhất là tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, nâng cao đạo đức, tư tưởng của các đảng viên để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Theo tôi, vấn đề chính trị, tư tưởng đóng vai trò quan trọng đối với đảng viên. Tôi thấy những tư tưởng Hồ Chí Minh để lại vẫn còn nguyên giá trị và phù hợp với tình hình hiện tại.

Do đó, việc nghiên cứu, học tập đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh cần được đẩy mạnh hơn nữa. Bên cạnh đó, các thế hệ trẻ phải biết lắng nghe, khắc ghi công lao của những người đi trước, không ngừng rèn luyện, trau dồi bản thân, tiếp nối truyền thống dân tộc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn.

- Xin cảm ơn ông!

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !