• Zalo

Kiêng kỵ mua bán nhà tháng cô hồn là không có cơ sở khoa học

Kinh tế Thứ Tư, 23/08/2017 07:23:00 +07:00

Theo chuyên gia phong thủy, việc kiêng kỵ mua bán nhà trong tháng cô hồn chủ yếu chỉ là niềm tin tôn giáo và tín ngưỡng, không có cơ sở khoa học.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 Âm lịch được gọi là tháng cô hồn hay tháng của người âm và ma quỷ, nhiều người kiêng kỵ làm những việc lớn như động thổ làm nhà, mua nhà mới, chuyển nhà hay sửa nhà… để tránh rước điều không may xảy đến với gia đình.

Tuy nhiên, theo góc nhìn của các chuyên gia phong thủy, việc kiêng kỵ này lại thiếu căn cứ khoa học.

Video: Những điều kiêng kỵ tháng cô hồn để tránh xui xẻo

Cụ thể, chuyên gia phong thủy Phạm Cương, Công ty Cổ phần Nhà Xuân cho rằng, các quan niệm trên chủ yếu chỉ là niềm tin tôn giáo và tín ngưỡng, không có cơ sở khoa học.

Hiện nay, theo tín ngưỡng thì người miền Nam trọng Phật giáo nguyên thủy, theo đó thì tháng 7 là tháng mà Mục Kiều Liên tôn giả phá ngục cứu mẹ nên cũng còn gọi là tháng của Lễ Vu Lan báo hiếu. Họ ăn chay niệm Phật, cúng dàng, bố thí để mong người thân siêu thoát.

Ngoài Bắc, ảnh hưởng của Đạo giáo hòa lẫn vào trong Phật giáo về ngày xá tội vong nhân, họ tin rằng từ mùng 2 trở đi, Diêm vương sẽ mở quỷ môn quan, thả cho các tù nhân được về dương gian. Chính vì vậy, họ sợ ma quỷ quấy rầy nên kiêng hết việc lớn.

Tuy nhiên, ở quốc gia phương Bắc như Trung Quốc với truyền thống theo đạo Phật và cũng có vô vàn điều kiêng kỵ, ta lại thấy người Vân Nam tổ chức những lễ cưới tập thể để tưởng nhớ về ông Ngâu bà Ngâu vào dịp mùng 7 tháng 7.

vay-mua-nha-o-xa-hoi-1

 Theo các chuyên gia, việc kiêng kỵ mua bán nhà trong tháng cô hồn là không có cơ sở khoa học.

Ông Cương nhận xét: "Như thế để thấy rằng, niềm tin và tôn giáo cũng mang tính chất vùng miền, nơi thì kiêng kỵ nơi thì khuyến khích. Do vậy, tin cũng được và không tin cũng không hại gì.

Quan điểm của tôi là không nên kiêng kỵ khi chưa biết nguồn cơn và cơ sở khoa học của mọi vấn đề. Dù là tháng 7 nhưng cứ thuận theo công việc, cuộc sống mà làm. Nếu kiêng kỵ quá mức, bạn có thể làm lỡ mất cơ hội cũng như cuộc sống tâm linh quay về xã hội cũ với các mê tín dị đoan lạc hậu...”.

Còn theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, Giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) thì cho rằng: Tháng 7 Âm lịch cũng là tháng mưa nhiều, vì thế, nhiều gia đình không làm nhà, động thổ hay xây dựng, một phần là do thời tiết.

Nhưng mỗi vùng có một điều kiện khí hậu, thời tiết khác nhau nên cũng không thể kết luận được thời tiết ảnh hưởng đến việc kiêng xây nhà. Bởi, nếu có điều kiện thuận lợi họ vẫn làm.

Trao đổi với PV VTC News, đại diện một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, quan niệm tháng cô hồn cũng ảnh hưởng phần nào đến tâm lý người mua nhà. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây quan niệm này cũng dần được người dân thay đổi, đặc biệt là ở thành thị.

Đại diện này còn cho biết, trong tháng cô hồn, công ty vẫn có những giao dịch mua bán bình thường. Các chủ dự án hầu như cũng không có chương trình gì đặc biệt để kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong tháng cô hồn.

Các chương trình dài hơi để bán sản phẩm như giảm giá tháng sinh nhật, miễn phí 1 năm lãi suất vay mua nhà… đã được các công ty lên phương án ngay từ đầu. Việc người dân kiêng kỵ trong tháng cô hồn không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động kinh doanh.

Giang Thanh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin