Kiêng kị cho người kinh doanh: Không nên cài tiền lên mâm ngũ quả, tay Phật khi lễ chùa ngày Tết

(VTC News) - Cài tiền lẻ lên mâm ngũ quả, tay Phật khi đi lễ ngày Tết là những việc làm nên tránh, nên kiêng nếu muốn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và tiền bạc trong năm mới, nhất là với những người kinh doanh.

Nhiều người Việt trong đó cả các doanh nhân, người kinh doanh có thói quen cài tiền lẻ lên mâm ngũ quả, tay Phật khi đi lễ chùa ngày đầu năm.

Anh Hoàng Tùng, một người kinh doanh rượu ngoại ở Thái Hà, Hà Nội cho biết, là người buôn bán nên anh khá tâm linh và thường xuyên đi chùa ngày Tết. Anh Tùng và vợ có thói quen khi bày mâm ngũ quả thường rút từ ví ra vài tờ tiền thật còn mới cài lên. Anh cũng thường cài tiền lẻ lên mâm ngũ quả, tay Phật khi đi lễ chùa.

Anh quan niệm, đây là lòng thành nhưng cũng là mong muốn sẽ được thần linh phù hộ được gặp nhiều may mắn về cuộc sống và tiền bạc...

Kieng ki cho nguoi kinh doanh: Khong nen cai tien len mam ngu qua, tay Phat khi le chua ngay Tet hinh anh 1

Đây là một việc làm không đẹp, nên tránh và đừng mắc phải khi đi lễ chùa ngày đầu năm mới. 

Tuy nhiên, theo lời khuyên của chuyên gia phong thủy, đó là việc làm không nên và không mang lại may mắn như tưởng tượng.

Việc nhét tiền lẻ lên mâm ngũ quả, nhét tiền lẻ vào tay Phật là việc là không đẹp, không văn hóa, văn minh. Với nhiều người đây còn là hành vị rất phản cảm, làm hỏng giá trị tinh thần cao đẹp của mâm ngũ quả truyền thống dân tộc.

Nếu có lòng cúng tiền thì chỉ nên bỏ vào hòm công đức hoặc đặt lên đĩa dành riêng để đặt tiền cúng cho trang trọng, lịch sự.

Ngoài tiền, ngày đầu năm mới, các chuyên gia phong thủy tâm linh cũng lưu ý các gia đình không nên bày bánh kẹo, chè, thuốc lá hoặc hoa vào mâm ngũ quả.

Những lễ vật ấy phải được bày riêng.

Những kiêng kỵ khác ngày đầu năm giúp buôn bán phát tài

Quét nhà, hót rác ngày Tết

Tục xưa truyền lại rằng, nếu bạn quét nhà hay hót rác vào những ngày tết đặc biệt là ngày mồng 1, 2, 3 Tết tức là bạn đổ mất tài lộc ra đường, cả năm không may mắn và tiền bạc hao tổn.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hùng Vĩ, nhà nghiên cứu văn hoá dân gian, kiêng kỵ đầu năm trên chỉ là mê tín dị đoan, và thực chất nó mang ý nghĩa ở góc cạnh văn hóa ứng xử với người giúp việc trong xã hội là nhiều hơn.

Video: Giá thuê giúp việc ngày Tết tăng chóng mặt, nhà giàu cũng sốc

Tư tưởng này thực chất chỉ muốn mang đến thông điệp, vào những ngày tết thì con ở, hay người giúp việc cũng cần được nghỉ ngơi, chứ không phải quét dọn nhà cửa. Vì vậy, tục lệ không quét nhà, hót rác vào những ngày đầu năm có lẽ là xuất phát từ nguyên nhân này.

Kiêng xuất hành vào ngày Nguyệt kỵ, Tam Nương

Tục lệ được những người làm nghề kinh doanh, buôn bán rất tin và thường làm theo.

Dân gian cho rằng “mùng 5 mười bốn hai ba, đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”. Vì thế hầu hết mọi người Việt đặc biệt dân làm ăn, buôn bán thường tránh những ngày này và coi đó là ngày đại kỵ, không may mắn, nặng hơn nó còn điềm không may cảnh báo kinh doanh sẽ lâm vào cảnh buôn bán lỗ vốn, nợ nần chồng chất.

Tuy nhiên, theo khẳng định từ một số nhà nghiên cứu văn hoá dân gian thì đây cũng chỉ là mê tín của dân ta. Hiện tại chưa có cơ sở khoa học nào để minh chứng cho điều này.

Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo và chưa được khoa học chứng minh cụ thể.

>>> Đọc thêm: Thời tiết từ nay đến Tết Nguyên đán 2018 thế nào?

Minh Vân
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.