Kiến xén lá, 'thủ phạm' gây hiệu ứng nhà kính không kém con người

(VTC News) - Nghiên cứu mới đây cho thấy những con kiến xén lá tạo ra một lượng lớn N2O, loại khí gây hiệu ứng nhà kính trong quá trình cắt lá trồng nấm.

Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tờ Proceedings of the Royal Society B, những con côn trùng cần cù này không góp phần vào sự nóng lên toàn cầu ở quy mô lớn như con người, nhưng hành vi khi vận chuyển thức ăn và tái chế chất dinh dưỡng của chúng làm thay đổi căn bản thành phần và chức năng của các cánh rừng nhiệt đới. 

Kiến xén lá là loài côn trùng ăn cỏ sống ở khắp nọi nơi tại Trung và Nam Mỹ. Tập tính của loài này là thường gom lá cây và các bộ phận khác của thực vật về tổ để trồng nấm, thu hoạch các hạt có chứa protein làm thức ăn.

Kien xen la, 'thu pham' gay hieu ung nha kinh khong kem con nguoi hinh anh 1

Tập tính xén lá trồng nấm của kiến xén lá được hình thành từ hàng chục triệu năm trước. (Ảnh: BBC)

Mỗi năm kiến xén lá có thể loại bỏ tới 8% tán lá rừng để phục vụ cho nhu cầu trồng nấm của mình. Điều này khiến chúng trở thành tác nhân đe dọa tới cấu trúc và chức năng của rừng. 

Bên cạnh đó, trong quá trình trồng nấm, loài này có thói quen mang rác thải bao gồm nấm chết, lá thối rữa và xác kiến chết tới quy tập tại một bãi rác ở gần lãnh thổ. Sau một thời gian, cacbon và nitơ chứa trong các loại chất thải hỗn hợp này sẽ kết hợp với nhau, tạo ra một lượng N20 khổng lồ. 

Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu của Đại học Montana, New York, Mỹ tới khảo sát thực địa tại một khu rừng mưa nhiệt đới ở Costa Rica. Tại đây, họ nghiên cứu các đống rác được tạo ra bởi Atta colombica, một loài kiến ​​xén lá điển hình.

Nhóm nghiên cứu do nhà côn trùng học Fiona Soper dẫn đầu đã đo lượng khí thải từ 22 bãi rác trên một khu vực rộng 4 km2 và thu được kết quả đáng kinh ngạc. Mỗi đống rác là một "điểm nóng" N20 trong khu rừng nhiệt đới với lượng N20 thải ra gấp 1.000 lần so với chuẩn chung của môi trường và tất cả chúng tạo ra một lượng lớn khí gây hiệu ứng nhà kính.

Kien xen la, 'thu pham' gay hieu ung nha kinh khong kem con nguoi hinh anh 2

 Một đống rác kiến Atta colombica tạo ra. (Ảnh: Gizmodo)

Tuy nhiên, do nghiên cứu bị giới hạn trong một khu vực địa lý nhỏ, Soper và các cộng sự của cô cảnh báo rằng lượng khí mà các loại kiến xén lá khác tạo ra ở các vùng khác có thể còn lớn hơn khu vực mà họ nghiên cứu. Atta colombica chỉ là 1 trong hơn 40 loài kiến xén lá.

Nhóm nghiên cứu vì vậy kêu gọi các nhà khoa học thực hiện thêm các cuộc khảo sát ở Trung và Nam Mỹ để tìm hiểu và đánh giá tổng quát về hành vi phá hoại môi trường của loài côn trùng này. 

>>> Đọc thêm: Loạt ảnh cho thấy con người đang tàn phá môi trường khủng khiếp tới mức nào

Kinh ngạc bài báo cách đây 100 năm 'tiên tri' chính xác về số phận của Trái Đất

Kinh ngạc bài báo cách đây 100 năm 'tiên tri' chính xác về số phận của Trái Đất

Những thông tin dự đoán về tương lai Trái Đất vô cùng chuẩn xác trong một bài báo đăng tải cách đây 106 năm khiến người xem không khỏi kinh ngạc.
Hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể làm tăng tỷ lệ tự tử ở nhiều quốc gia

Hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể làm tăng tỷ lệ tự tử ở nhiều quốc gia

Sự gia tăng nhiệt độ ở khắp nơi trên thế giới sẽ làm tăng đáng kể số lượng các vụ tự tử tại Mỹ và Mexico, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học được đăng trên tạp chí...

 (Nguồn: Gizmodo)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU