• Zalo

Kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan về nước

Thời sự Thứ Năm, 12/06/2014 03:48:00 +07:00

(VTC News) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép về nước.

(VTC News) -  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép về nước.

Chiều 12/6, mở đầu phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian báo cáo trước Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2014.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, cả nước đã đồng lòng đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Thủ tướng nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều phát biểu khẳng định quan điểm chủ trương của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép về nước 

Việt Nam đã có nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc để yêu cầu nước này tôn trọng chủ quyền, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan trái phép khỏi vùng biển Việt Nam.


Bên cạnh đó, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng cảm ơn sự ủng hộ của nhân dân, bạn bè khắp nơi trên thế giới đã lên tiếng phản đối hành vi của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình và an ninh chung trên Biển Đông, an toàn trong khu vực.

Sau những sự cố đáng tiếc xảy ra tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ đã nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục hậu quả, trở lại hoạt động. Đến nay, tất cả các doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất. Chính phủ Việt Nam đã công bố việc đảm bảo môi trường an toàn, ổn định cho nhà đầu tư.

Nhà nước cũng tăng cường cho năng lực thực thi pháp luật trên biển của lực lượng chấp pháp, hỗ trợ ngư dân trong hoạt động nghề cá và khẳng định chủ quyền đối với biển đảo của Việt Nam.

Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho 1 triệu ngư dân để tiếp tục ra khơi bám biển. Chính phủ thực hiện hiện đại hóa, đóng mới tàu vỏ thép, có chính sách bảo hiểm với tàu, tài sản, tính mạng của ngư dân trên biển. Gói tín dụng 10.000 tỷ đồng đã được thống nhất triển khai với lãi suất ưu đãi.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng quyết định dành khoản chi ngân sách 16.000 tỷ đồng trang bị cho Cảnh sát biển, Kiểm ngư và ngư dân để bảo vệ chủ quyền của quốc gia trên biển.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin