• Zalo

Kiên quyết loại bỏ thủy điện 'chiếm' đất rừng

Thời sự Thứ Sáu, 06/07/2012 05:47:00 +07:00

(VTC News) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại công văn do Văn phòng Chính phủ vừa ban hành.

(VTC News) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại công văn do Văn phòng Chính phủ vừa ban hành.


Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp các bộ liên quan và các tỉnh, thành khẩn trương rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển thủy điện. Trong đó, kiên quyết loại bỏ những dự án thủy điện không hiệu quả, tác động xấu đến môi trường, chiếm nhiều diện tích đất rừng, đất sản xuất.

Đồng thời, các bộ ngành liên quan chỉ đạo chủ đầu tư các nhà máy thủy điện hiện có rà soát, đánh giá lại thiết kế công trình thủy điện; đề xuất giải pháp quản lý vận hành bảo đảm an toàn cho công trình và hạ du trong các tháng lũ.
Kiên quyết loại bỏ những nhà máy thủy điện không hiệu quả (Ảnh minh họa) 

Đối với các dự án đang thi công, Phó Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, kiên quyết xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu không thực hiện đúng các quy định về giám sát, quản lý chất lượng…


Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ di dân tái định cư tại các dự án thủy điện; chỉ đạo giải quyết những vấn đề còn tồn tại, bảo đảm cho người dân tái định cư có cuộc sống ổn định, tốt hơn nơi ở cũ. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Công văn cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm bố trí đủ quỹ đất để chủ đầu tư các dự án thủy điện đầu tư trồng rừng mới thay thế diện tích rừng đã chuyển mục đích sử dụng sang xây dựng các dự án thủy điện theo quy định; có biện pháp bắt buộc chủ đầu tư các dự án thủy điện trồng bù diện tích rừng theo thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp các dự án thủy điện có yêu cầu phải trồng lại rừng nhưng không có đủ quỹ đất, UBND tỉnh cần yêu cầu chủ đầu tư các dự án thủy điện đóng góp bằng tiền vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng để điều tiết trồng bù rừng theo quy định.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng nhấn mạnh, sẽ kiên quyết thu hồi các dự án thủy điện mà chủ đầu tư không đủ năng lực

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng hợp toàn bộ diện tích rừng sử dụng trong các công trình thủy điện, diện tích rừng được trồng mới theo quy định do xây dựng các nhà máy thủy điện trên địa bàn, gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, UBND các địa phương thực hiện việc kiểm tra, xem xét kỹ năng lực của các doanh nghiệp trước khi giao làm chủ đầu tư xây dựng các dự án thủy điện nhỏ; kiên quyết thu hồi các dự án thủy điện mà chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện hoặc không thực hiện đúng quy định hiện hành về quản lý đầu tư xây dựng và bảo vệ môi trường.

Châu Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Kiên quyết loại bỏ thủy điện 'chiếm' đất rừng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin