• Zalo

Kiên quyết không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ có thể sẽ phải 'nếm trái đắng'

Thế giới Thứ Tư, 24/04/2019 16:15:00 +07:00

Trước những lời đe dọa của Mỹ, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng sẵn sàng tìm phương án thay thế bản hợp đồng F-35 của Mỹ.

Hãng tin RIA Novosti, dẫn lời Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, cho biết trong trường hợp Mỹ từ chối bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ tìm phương án thay thế dòng máy bay này từ một quốc gia khác.

Thời gian gần đây, Washington thường xuyên đe đọa sẽ hủy bỏ các hợp đồng bán siêu tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này còn tiếp tục mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trong những ngày này, các phương tiện truyền thông có xuất hiện thông tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ thay thế bản hợp đồng F-35 của Mỹ bằng phương án Su-57 của Nga.

1

 Máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm Su-57 của Nga. (Ảnh: RIA Novosti)

Ông Cavusoglu giải thích: “Tại sao chúng tôi lại mua S-400? Bởi vì chúng tôi đang có nhu cầu cấp thiết đối với hệ thống phòng không. Chúng tôi vốn là đối tác trong chương trình sản xuất F-35, đang tham gia dự án này và đã bỏ ra số tiền cần thiết cho việc này. Thời điểm hiện tại chẳng có bất cứ vấn đề gì trong việc này cả. Nhưng nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, chúng tôi sẽ phải tìm phương án đáp ứng được nhu cầu của mình ở một nơi khác – nơi sẵn sàng cung cấp những trang thiết bị tốt nhất”.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết thêm rằng Ankara đang cư xử rất cởi mở đối với cả Nga và Mỹ.

Tình hình căng thẳng xung quanh vấn đề S-400 đã đẩy Washington đến những tuyên bố đe dọa khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO. Ông Cavusoglu cũng khẳng định đây là một kịch bản không thực tế.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: “Tất cả các quyết định trong khuôn khổ Liên minh đều được đưa ra bởi sự thống nhất bằng lá phiếu. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ, với tư cách là thành viên (NATO), nói “không”, thì điều đó là không thể. Hơn nữa, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và cấp dưới của ông đã tuyên bố rất rõ ràng rằng “mỗi đồng minh đều có thể đảm bảo nhu cầu của mình trong các vấn đề mà họ thấy cần thiết. Mọi thứ hoàn toàn minh bạch”.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều