• Zalo

Kiên quyết di dời chợ 'tử thần' Kim Biên

Thời sựThứ Bảy, 29/11/2014 11:03:00 +07:00

(VTC News) - Sau vụ nổ kinh hoàng ở TP.HCM, Ủy ban Nhân dân quận 5 đã kiên quyết di dời chợ 'tử thần' kinh doanh hoá chất trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn.

(VTC News) - Sau vụ nổ kinh hoàng ở công ty Đặng Huỳnh, Ủy ban Nhân dân quận 5, TP.HCM đã kiên quyết di dời chợ 'tử thần' kinh doanh hoá chất trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn.


Ngày 29/11, đại diệnUBND Q.5 cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, phân loạitất cả các cơ sở kinh doanh hóa chất trên địa bàn quận nhằm bảo bảo antoàn phòng chống cháy nổ.

Theo đó, những hộ kinh doanh hóa chất có diện tích điểm kinh doanh quá hẹp, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường sẽ được vận động chuyển đổi ngành nghề kinh doanh hoặc dời về Trung tâm thương mại Đông Phương (Q.5) là nơi buôn bán hóa chất, phụ gia công nghiệp của Tập đoàn hóa chất Việt Nam.
Trước đó, chính quyền quận 5 tổ chức lấy ý kiến các hộ kinh doanh hóa chất tại chợ, vận động bà con chuyển đến địa điểm mới nhưng chưa nhận được sự đồng thuận.

Các hộ kinh doanh đưa ra lý do chi phí thuê mặt bằng ở địa điểm mới quá cao so với các sạp hiện tại, lo ngại điều kiện và vị trí kinh doanh mới sẽ không đảm bảo thu nhập do khách hàng đã quen chỗ cũ…
Tuy nhiên, nhìn thấy những bất cập trong việc quản lý hàng hóa, sản phẩm, xuất xứ và nhất là về an toàn cháy nổ tại chợ Kim Biên nên chính quyền vẫn quyết định phải di dời các cơ sở kinh doanh hóa chất ra khỏi chợ.
 Những hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại chợ Kim Biên. Ảnh: Phan Cường
Theo đại diện chính quyền quận 5, nhiều sản phẩm phụ gia thực phẩm, hóa chất công nghiệp hết hạn hoặc không có nguồn gốc xuất xứ được các cơ sở cất giấu trong nhà, trong khi lực lượng chức năng chỉ được phép kiểm tra nơi kinh doanh buôn bán.

Ngoài ra, các cơ sở cũng bày bán nhiều sản phẩm không có trong danh mục, không đảm bảo quy trình xử lý cháy nổ, v.v…
Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh ngành phụ gia thực phẩm ở chợ Kim Biên đã hết hạn giấy chứng nhận, sau khi kiểm tra vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu nên không được cấp lại, nếu muốn kinh doanh tiếp thì cũng sẽ buộc được đưa về địa chỉ trên hoạt động. Như vậy, chợ Kim Biên chỉ còn bán các mặt hàng bách hóa tổng hợp.
Liên quan đến nổ hóa chất tại công ty phân bón Đặng Huỳnh (Q.12) khiến 3 người chết, 5 người bị thương, trên 10 căn nhà bị sập và hơn 100 căn nhà hư hỏng, lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu các quận, huyện nhanh chóng lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất và vật liệu dễ cháy nổ để sớm di dời ra khỏi khu dân cư, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở hoạt động trái phép trong lĩnh vực này.
Lãnh đạo TP chỉ đạo, nếu địa phương nào để ra cháy nổ nghiêm trọng gây thiệt hại nặng về người và tài sản thì giám đốc các sở ngành, chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm liên quan.
Được biết, chợ Kim Biên được mệnh danh chợ “tử thần”, có từ trước năm 1975 và bị cháy một lần năm 1990  nguyên nhân từ việc dự trữ, bảo quản hóa chất không đúng quy trình.

Hiện toàn chợ có 534 sạp và 330 hộ kinh doanh (từ các loại dùng trong công nghiệp, thực phẩm đến hóa chất độc hại...) trên diện tích 1.888m2, trong đó có 17 tiểu thương với 21 sạp kinh doanh ngành phụ gia thực phẩm.

Phan Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !