• Zalo

Kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên hàng không, phi công

Thị trường - Tiêu dùngThứ Năm, 18/02/2021 18:01:53 +07:00
(VTC News) -

Nhân viên hàng không, phi công, kiểm soát viên không lưu... được kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 đợt đầu tiên.

Tại các cảng hàng không, sân bay, các nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm virrus cao. Do đó, Cục Hàng không đề nghị ưu tiên cho các nhóm nhân viên được tiêm vaccine đợt 1 gồm: nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu.

Văn bản gửi Bộ GTVT của Cục Hàng không nêu rõ, việc khử trùng tàu bay trên các chuyến bay quốc tế và khu vực phục vụ chuyến bay quốc tế được quy định ở các văn bản khác nhau và chưa có sự thống nhất, nên Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ GTVT thống nhất với cơ quan y tế liên quan về việc giám sát, kiểm tra và khử trùng tàu bay, nhà ga hàng hóa…tại các cảng hàng không, sân bay do kiểm định viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại các địa phương (CDC) thực hiện.

Kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên hàng không, phi công - 1

Nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên vận chuyển hàng hóa tại sân bay, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu... được kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 đợt đầu tiên.

Ngoài ra, để đảm bảo kế hoạch và sớm vận chuyển vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam, Cục Hàng không cũng đề nghị giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm vận chuyển chính trong các đợt vận chuyển vaccine của Chính phủ Việt Nam.

Trước đó, ông Đinh Việt Thắng đã ký văn bản gửi các cơ quan đơn vị trong ngành hàng không về tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 tại các cảng hàng không.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kiểm tra và nhắc nhở cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế); phổ biến tuyên truyền về sử dụng khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến tại website: http://tokhaiyte.vn hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai báo y tế nội địa; từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định liên quan về an toàn dịch bệnh.

"Từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định liên quan về an toàn dịch bệnh", Cục Hàng không yêu cầu.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động  của đơn vị cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm và giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm COVID-19.

Kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên hàng không, phi công - 2

Phi công thuộc nhóm đối tượng được kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 đợt đầu tiên.

Tại các cảng hàng không, các đơn vị cần nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục; tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để đảm bảo khoảng cách hành khách trên xe; tăng cường các trang bị phòng hộ cá nhân cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các cảng hàng không để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

"Đối với nhân viên tiếp xúc trực tiếp với hành khách phải được trang bị kính chống giọt bắn và thường xuyên xét nghiệm SARS-CoV-2, đảm bảo có kết quả âm tính trước khi vào làm việc (nếu có yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan y tế)", ông Thắng nhấn mạnh.

Cục trưởng cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không và các hãng hàng không tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phi Long/VOV.vn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp