Kiến nghị không bán xăng RON 95: Thứ trưởng Công thương nói gì?

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ Công thương nêu quan điểm trước thông tin có doanh nghiệp kiến nghị bỏ xăng RON 95, chỉ nên kinh doanh xăng sinh học.

Trả lời về kiến nghị bỏ xăng RON 95, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nói: "Đây là đề xuất mới được đưa ra của SaiGon Petro tại cuộc họp giữa Bộ Công thương với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Cụ thể, Saigon Petro đề xuất, ngoài xăng E5 RON92 thì chỉ bán E5 RON 95 (95% RON95 và 5% ethanol, thay vì bán RON 95 như hiện tại".

Tuy nhiên, ông Hải khẳng định, đề xuất này từ phía doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý xem xét kỹ và tổng hợp báo cáo Chính phủ.

"Với đề xuất bỏ bán xăng RON 95, chỉ bán xăng sinh học, chúng tôi sẽ xem xét rất kỹ xem hiện nay ethanol (E100) để phối trộn tạo thành E5 RON92 liệu có đủ hay không?

Thứ hai là giá có cạnh tranh hay không? Tất nhiên chúng ta đã cho phép nhập khẩu ethanol chứ không chỉ sử dụng trong nước, cũng không phải chỉ sử dụng một doanh nghiệp.

Chúng tôi cũng rất mong muốn chúng ta làm tốt ethanol, tức là tạo ra công ăn việc làm, giảm bớt khó khăn cho người nông dân, nhất là những người nông dân trồng sắn, nhưng cũng phải bảo đảm cạnh tranh lành mạnh để không làm tăng giá thành xăng sinh học lên, kể cả E5 RON92 và E5 RON95.

Chúng tôi sẽ tập hợp và báo cáo Chính phủ theo đúng tình hình thực tiễn, quan trọng nhất là bảo đảm an ninh năng lượng cho tiêu dùng và sản xuất kinh doanh; bảo đảm tính cạnh tranh trên thị trường.

Hiện nay có 29 đầu mối về kinh doanh xăng dầu, nếu chúng ta áp dụng để bán tất cả xăng sinh học E5 RON92 và E5 RON95 thì sẽ không vi phạm vào những điều tôi đã nói", ông Hải nhấn mạnh.

Kien nghi khong ban xang RON 95: Thu truong Cong thuong noi gi? hinh anh 1

 Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải. (Ảnh: VnExpress)

Theo ông Hải, lộ trình được Thủ tướng phê duyệt, từ ngày 1/1/2018, xăng E5 được bán đại trà trên phạm vi toàn quốc. Trước đó, xăng E5 được bán thí điểm ở một số tỉnh.

Trong năm 2017, lượng xăng E5 được tiêu thụ chỉ 8 - 9%, tuy nhiên trong những tháng đầu tiên của năm 2018, nhất là 2 tháng đầu năm, xăng E5 đạt tỉ lệ tiêu thụ trên tổng số lượng tiêu thụ là 42%, xăng RON 95 đạt 58%.

Chúng ta thấy được tương đối rõ một mặt lộ trình của Chính phủ đã đạt được đó là từ ngày 1/1/2018 bán xăng E5 trên toàn quốc. Khi thay thế xăng A92 bằng Xăng E5RON92 người tiêu dùng có 2 sự lựa chọn là E5 hoặc loại xăng khác là RON95.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin thêm: "Cần phải lưu ý trong RON95 vẫn còn có yêu cầu tiêu chuẩn Euro 3, Euro 4, Euro 5. Tại sao chúng ta lại lựa chọn xăng RON95 tiêu chuẩn Euro 3 chiếm đến 70% số lượng RON95 tiêu thụ cho đến giờ phút này?

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo về giá của Chính phủ, hết quý I, liên Bộ Công thương - Tài chính đã báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình tiêu thụ các loại xăng trong đó có xăng E5 và RON95 và cũng đề xuất đưa xăng RON95 vào tính giá cơ sở.

Ngày 23/4/2018, khi Phó Thủ tướng đồng ý đưa mặt hàng này vào tính giá cơ sở thì ngay chiều 23/4 liên Bộ đã đưa mặt hàng RON95 vào tính giá cơ sở như một mặt hàng xăng phổ biến.

>>> Đọc thêm: Lại có doanh nghiệp kiến nghị bỏ xăng RON95 và chỉ bán xăng sinh học

Minh Vân
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.