• Zalo

Kiến nghị khẩn cấp bảo tồn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập

Thời sự Thứ Hai, 23/12/2019 15:19:09 +07:00
(VTC News) -

Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa có thư gửi TP Hà Nội đề nghị dừng phá dỡ biệt thự tại ngõ 128C Đại La và toà nhà trạm phát thanh thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai.

Thư kiến nghị được gửi lên HĐND, UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội. Cùng đứng tên trong thư còn có Hội Nghiên cứu - Bảo tồn kiến trúc hiện đại Việt Nam (Docomomo Vietnam). 

Qua nghiên cứu kỹ hồ sơ, tài liệu của cụm công trình gồm ngôi biệt thự ngõ 128C Đại La và toà nhà trạm phát thanh, các kiến trúc sư cho rằng hai công trình này còn khá nguyên vẹn, có giá trị lịch sử và kiến trúc đáng chú ý.

Kiến nghị khẩn cấp bảo tồn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 1

Ngôi biệt thự số 128C Đại La nằm trong khu vực phải giải toả phục vụ Dự án đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở. (Ảnh: Thành Trung)

Đây là công trình ghi dấu ấn ra đời của ngành phát thanh, truyền hình Việt Nam, nơi đầu tiên phát đi bản Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; đồng thời là công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị mang phong cách kết hợp Pháp - Việt với nhiều chi tiết kiến trúc đặc sắc.

Vì vậy, các các chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc và xây dựng của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Nghiên cứu - Bảo tồn kiến trúc hiện đại Việt Nam đã đồng lòng kiến nghị Thành phố cần có giải pháp khẩn cấp để bảo tồn hai công trình này.

"Việc mở rộng tuyến đường vành đai này là rất cần thiết đối với thành phố Hà Nội, nhưng chúng tôi - những nhà chuyên môn trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, kiến trúc, xây dựng và bảo tồn di sản - đã trăn trở suy nghĩ và kiến nghị Thành phố cần có những giải pháp khẩn cấp để bảo vệ và phát huy giá trị cụm công trình có giá trị lịch sử và kiến trúc đặc biệt này", thư kiến nghị nêu rõ.

Các nhà chuyên môn của 2 hội trên cũng nêu rõ, nếu Thành phố cần tham khảo các giải pháp quy hoạch, kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, bảo tồn và quản lý bền vững cụm công trình này thì các chuyên gia của hai Hội luôn sẵn sàng đóng góp ý kiến.

Trả lời VTC News sáng 23/12, ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết, UBND TP Hà Nội ngừng việc hạ giải, phá bỏ căn biệt thự số 128C Đại La – trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập ngày 7/9/1945.

UBND TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam và một số bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan sẽ tổ chức một hoặc một số cuộc làm việc để bàn và tìm phương án tốt nhất, hợp lý nhất cho ngôi nhà.

“Đài Tiếng nói Việt Nam xin cảm ơn các cơ quan, đơn vị, các nhà văn hoá, khoa học, các cơ quan báo chí và dư luận xã hội rất có trách nhiệm với một di sản văn hoá, lịch sử đặt biệt của đất nước”, ông Nguyễn Thế Kỷ nói.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết thêm, tin vui trên có được sau cuộc trao đổi của ông với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào sáng qua (22/12). 

Kiến nghị khẩn cấp bảo tồn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập - 2

Chiếc Ăng ten - dấu tích của một trạm phát sóng lịch sử còn sót lại trong vườn của ngôi biệt thự.

Biệt thự số 128C Đại La (Hà Nội) từng là Sở Vô tuyến điện của chính quyền thực dân Pháp, thực chất là trạm phát sóng vô tuyến điện được xây dựng vào tháng 10/1912. Đây là nơi phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập lần đầu tiên ra cả nước và thế giới vào trưa 7/9/1945, sau khi kế hoạch phát sóng ngày 2/9/1945 không thành công.

Trạm vô tuyên điện báo này chính là biểu tượng tiếp cận văn minh sớm nhất ở vùng châu Á bằng hệ thống vô tuyến điện không dây, nơi tiếp cận với kỹ thuật truyền tin hiện đại ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 20.

Không chỉ ghi dấu văn minh của Việt Nam đầu thế kỷ 20, trạm vô tuyến điện báo này còn gắn với những dấu mốc lịch sử đặc biệt của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thời kỳ non trẻ.

Thành Trung
Bạn có cảm nghĩ gì về "Kiến nghị khẩn cấp bảo tồn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin