Kiến nghị hủy quyết định khởi tố vợ ông Vươn

(VTC News) - Hôm nay (28/5), bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý) đã chính thức gửi đơn khiếu nại quyết định khởi tố bị can đối với hai bà về tội “Chống người thi hành công vụ” trong vụ cưỡng chế thu hồi đất ngày 5/1/2012.

Hàng nghìn người dân tò mò theo dõi vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng 

Hàng nghìn người dân tò mò theo dõi vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hiền cho biết, chiều nay (28/5) hai bà đã chính thức gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng từ thành phố đến Trung ương “về việc cơ quan Cảnh sát Điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành quyết định khởi tố bị can trái pháp luật”.

Theo đó, hai bà đề nghị “xem xét, xác minh, điều tra làm rõ việc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hải Phòng, Viện Kiểm sát thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định khởi tố bị can với chị em tôi là hoàn toàn trái pháp luật”, với lý do:

“Sáng hôm đó, chị em chúng tôi đứng ở trên đê Quốc gia, không có mặt ở địa điểm xảy ra cưỡng chế là khu đầm 19,3 ha. Chị em tôi không hiểu vì sao, chúng tôi đang đứng cùng rất đông bà con ở trên đê chứng kiến thì bị công an Tiên Lãng bắt hai chị em tôi? Họ túm tóc, giật tay lại phía sau, lôi hai chị em tôi đi ra đầm, sau đó họ bắt hai chị em tôi và cả con trai tôi mới đi học về là Đoàn Xuân Quỳnh ra giam tại nhà giam số 4 – Lê Đại Hành – Hải Phòng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định khởi tố bị can áp dụng cho chị em tôi với tội danh “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 Luật Hình sự. Ngày 10/2/2012, Thủ tướng Chính phủ kết luận “Cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật”.

Từ những ký do trên, bà Thương, bà Hiền đề nghị:

Yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hải Phòng thu hồi lại Quyết định khởi tố bị can áp dụng với hai bà;
 
Buộc Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng phải bồi thường cho bà Thương, bà Hiền và con trai bà Thương về tinh thần và sức khỏe bị tổn thất trong những ngày bị giam, bị tra tấn ở nhà giam công an Hải Phòng từ đó đến nay;

Điều tra làm rõ hành vi của các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc ban hành quyết định khởi tố bị can trái pháp luật trên và xử lí trách nhiệm hình sự theo Điều 293 Luật hình sự về tội “Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội” mà Nhà nước đã quy định.

Minh Khang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN