• Zalo

Kiến nghị giảm 50% phí đổi biển số màu vàng

Thị trường - Tiêu dùngThứ Hai, 20/07/2020 13:12:06 +07:00
(VTC News) -

Hiệp hội Vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng giảm 50% chi phí đổi biển số, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn.

Hiệp hội Vận tải cho biết, trong thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an có quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, một trong những điểm mới được quy định tại Khoản 2 Điều 11 là đối tượng hiện có xe hoạt động kinh doanh vận tải đã đăng ký, cấp biển số nền trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nhận thấy đây là thông tư có tác động to lớn đến các đơn vị kinh doanh vận tải. Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam ủng hộ chủ trương đổi nền biển số xe ô tô kinh doanh vận tải từ màu trắng sang màu vàng để phân biệt với xe ô tô không kinh doanh vận tải, đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Kiến nghị giảm 50% phí đổi biển số màu vàng - 1

Hiệp hội Vận tải Việt Nam kiến nghị giảm 50% chi phí đổi biển số. (Ảnh: csgt.vn)

Tuy nhiên, Hiệp hội kiến nghị chỉ đổi số đăng ký và giấy chứng nhận đăng ký trong trường hợp chủ phương tiện có yêu cầu.

Bên cạnh đó cần giữ nguyên số đăng ký trên biển số mới (có nền màu vàng) nếu chủ phương tiện không có nhu cầu; và trong trường hợp này cũng không cần đổi lại giấy chứng nhận đăng ký. Hiệp hội cho rằng nếu đổi cả số đăng ký và giấy chứng nhận đăng ký xe thì sẽ có tác động rất lớn đến các lĩnh vực như: ngân hàng (đang lưu giữ hồ sơ thế chấp của các xe đang thế chấp để vay vốn); bảo hiểm; kiểm định xe cơ giới; thu phí giao thông; dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình…

Hiệp hội cũng nhấn mạnh kiến nghị về chi phí thực hiện cấp đổi biển. Trong đó, chi phí đổi biển số hiện nay là 150.000 đồng/đầu phương tiện. Hiệp hội kiến nghị: "nếu tính trên toàn quốc hiện có 1,6 triệu xe kinh doanh vận tải thì tổng chi phí cho việc đổi biển số là 240 tỷ đồng. Trong điều kiện hiện nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải gặp nhiều khó khăn, việc gia tăng chi phí sẽ tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp. Vì vậy kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an giảm 50% tiền chi phí đổi biển số".

Hiệp hội khẳng định việc cắt giảm thủ tục hành chính, hỗ trợ giảm chi phí có ý nghĩa vô cùng lớn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp, là nguồn động lực to lớn thúc đẩy các doanh nghiệp nhanh chóng triển khai đổi biển số cho phương tiện kinh doanh để chính sách đi vào cuộc sống.

Ngọc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !