• Zalo

Kiến nghị gia hạn thu phí không dừng tới năm 2020

Kinh tế Thứ Hai, 25/11/2019 10:17:00 +07:00

Nội dung trên vừa được Bộ Giao thông Vận tải đề xuất với Chính phủ trong bối cảnh việc thu phí không dừng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Trong công văn số 10991 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xin gia hạn tiến độ dự án thu phí tự động không dừng giai đoạn 2 và các trạm của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sang năm 2020, thay vì đến ngày 31/12/2019 như Thủ tướng yêu cầu trước đó.

Theo Bộ GTVT, việc triển khai các dự án do VEC quản lý có nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện, dẫn đến 4/5 tuyến cao tốc thực hiện rất chậm, khó có thể hoàn thành tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

bot-phap-van-cau-gie-1 5

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho lùi thời hạn tiến độ hoàn thành dự án thu phí không dừng đến năm 2020.

Tại công văn, Bộ GTVT cũng chỉ ra các nguyên nhân, trong đó có việc cạn kiệt nguồn vốn để đầu tư hệ thống thiết bị ETC tại các trạm thu phí do hiệp định vay vốn các dự án. Việc chuyển VEC về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, trong khi phân cấp, phân quyền giữa Bộ GTVT và Ủy ban chưa rõ ràng cũng được đánh giá là làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai hệ thống ETC.

Vướng mắc lớn nhất hiện nay theo Bộ GTVT là việc doanh thu hoàn vốn cho dự án ETC không như dự kiến ban đầu do tiến độ ký hợp đồng dịch vụ, trích doanh thu còn chậm. Việc nhiều dự án BOT sụt giảm doanh thu so với phương án tài chính ban đầu cũng làm ảnh hưởng đến nguồn thu của dự án ETC.

Báo cáo từ Bộ GTVT cũng cho thấy, số lượng phương tiện dán thẻ và nộp tiền vào tài khoản giao thông để tham gia dịch vụ thu phí tự động không dừng chưa cao với khoảng 800.000 thẻ/3,5 triệu phương tiện dán thẻ sử dụng dịch vụ ETC. 

Trước thực trạng này, Bộ GTVT cho biết sẽ tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, để đẩy nhanh tiến độ lắp đặt, vận hành trạm thu phí. Trong đó, yêu cầu Công ty VETC đẩy nhanh tiến độ đàm phán hợp đồng dịch vụ, lắp đặt, vận hành thiết bị, bàn giao công tác quản lý thu phí và trích chi phi quản lý thu phí tự động theo phương án tài chính của dự án.

Đưa ra các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm chấp thuận đề xuất của Bộ Quốc phòng về việc thành lập doanh nghiệp dự án theo quy định làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Đặc biệt, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ gia hạn thực hiện hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí thuộc giai đoạn 2 và các dự án cao tốc do VEC quản lý sang năm 2020.

bot-phap-van-cau-gie-2 6

Tiến độ thu phí không dừng gặp khó vì nguồn vốn để đầu tư hệ thống thiết bị ETC tại các trạm thu phí do hiệp định vay vốn các dự án đang cạn kiệt.

Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sớm có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn về nguồn vốn đầu tư hệ thống thiết bị thu phí tự động không dừng tại trạm thu phí do VEC quản lý để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện.

Đối với ngân hàng, Bộ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo ngành ngân hàng có giải pháp hỗ trợ, tái cơ cấu khoản vay và giữ nguyên nhóm nợ theo phương án tài chính do bị ảnh hưởng bởi chính sách giảm giá, chưa tăng giá theo lộ trình hợp đồng ký kết và các điều kiện khách quan, dẫn đến việc sụt giảm doanh thu tại các dự án BOT, tạo điều kiện thúc đẩy việc ký kết hợp đồng dịch vụ và triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng.

Ngày 15/7, Thủ tướng có công điện gửi các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước và các địa phương để đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Công điện nêu rõ, trong thời gian qua, Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai hệ thống thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng, đạt kết quả bước đầu. Tuy nhiên, tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Thủ tướng yêu cầu nhà đầu tư dừng hoạt động thu phí đối với các dự án có trạm thu phí không chuyển sang thu tự động không dừng từ 31/12/2019. Để sớm chuyển sang thực hiện thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông và minh bạch trong hoạt động thu phí, Thủ tướng yêu cầu: Bộ GTVT, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng theo yêu cầu; bảo đảm chậm nhất trước ngày 31/12/2019 phải chuyển sang thu phí tự động đối với tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin