Kiến nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel cho chủ đầu tư với dự án 50 năm

Bất động sảnThứ Tư, 11/04/2018 15:35:00 +07:00

HoREA cho rằng, chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng và khách hàng mua condotel cần được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất condotel có thời hạn tối đa 50 năm, kể từ thời điểm kết thúc giai đoạn xây dựng, đưa dự án vào khai thác kinh doanh.

Ngày 10/4, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tư pháp về việc đề nghị hoàn thiện cơ sở pháp lý để phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững loại hình căn hộ condotel.

Theo đó, HoREA xin được kiến nghị bổ sung về thời hạn sở hữu condotel và quyền sử dụng đất condotel của chủ đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, trong đó có condotel và khách hàng mua condotel.

Cụ thể, theo quy định của pháp luật hiện hành thì chủ đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, trong đó có condotel được Nhà nước giao đất có thời hạn, phổ biến là 50 năm (đối với vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa thì thời hạn tối đa là 70 năm) để thực hiện dự án đầu tư.

Tuy nhiên, trên thực tế, chủ đầu tư thường mất khoảng trên dưới 3 năm để thực hiện công tác xây dựng các công trình, cảnh quan, hoàn thiện các tiện ích, dịch vụ để đưa dự án vào khai thác kinh doanh, bán sản phẩm condotel cho khách hàng.

Khách hàng khi mua condotel thì thời gian sở hữu luôn luôn dưới 50 năm vì đã bị trừ đi thời gian xây dựng dự án. Cụ thể, một dự án condotel được giao đất 50 năm, thi công xây dựng mất 3 năm thì người mua condotel chỉ được sở hữu 47 năm.

HoREA cho rằng, đây là điều chưa hợp lý trong chính sách và quy định pháp luật đối với dự án du lịch nghỉ dưỡng, condotel. Bởi lẽ, so sánh với quy định của Luật Nhà ở, thì chủ đầu tư dự án nhà ở cũng được Nhà nước giao đất 50 năm để thực hiện dự án, nhưng khi bán nhà cho khách hàng là người Việt Nam thì người mua nhà được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản theo hướng cho phép chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng và khách hàng mua condotel được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel và quyền sử dụng đất condotel có thời hạn tối đa 50 năm (hoặc 70 năm), kể từ thời điểm kết thúc giai đoạn xây dựng, đưa dự án vào khai thác kinh doanh.

>>> Đọc thêm: 9 lưu ý khi mua Condotel

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn