Kiến nghị bỏ xe biển xanh, thống nhất biển số xe

(VTC News) - Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai đề nghị chỉ cho phép đăng ký một loại biển số xe.

Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2016 do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì diễn ra tại Hà Nội vào sáng 22/12.

Kien nghi bo xe bien xanh, thong nhat bien so xe hinh anh 1

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia khai mạc hội nghị. Ảnh Tiến Hiếu 

“Những thiệt hại to lớn mà tai nạn giao thông gây ra đối với sinh mạng, sức khỏe người dân và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội là rất lớn”, ông Trương Hòa Bình nói.

Trích dẫn số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Trương Hòa Bình cho hay, mỗi năm trên thế giới tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng 1,25 triệu người và hơn 50 triệu người lâm vào thương tật, nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 2,5% GDP (tương đương 1.500 tỷ USD). Đây là thách thức của mỗi quốc gia, Chính phủ, tổ chức và công dân.

Kien nghi bo xe bien xanh, thong nhat bien so xe hinh anh 2

 Vụ tàu hỏa tông nát ô tô khiến 5 người chết thảm trên quốc lộ 1A cũ (đoạn qua thôn Văn Giáp, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) ngày 24/10.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, tình hình trật tự an toàn giao thông và tai nạn giao thông hiện vẫn còn diễn biến phức tạp.

 “Mỗi ngày có 24 người chết và 60 người thương tật suốt đời vì tai nạn giao thông. Ùn tắc giao thông vẫn xảy ra ở các thành phố lớn, thậm chí hàng chục chuyến bay lần lượt chờ hạ cánh trên bầu trời ở sân bay Tân Sơn Nhất”, ông Trương Hòa Bình cho biết.

Trong phần thảo luận về nội dung Quản lý Nhà nước về ATGT, các đại biểu, chuyên gia đã có nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi Luật giao thông đường bộ.

Ông Trần Ngọc Sơn – Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai đề nghị chỉ cho phép đăng ký một loại biển số xe.

“Bây giờ đi ra đường, có xe biển trắng, lại có xe biển xanh, trong biển xanh lại chia ra xe Trung ương, xe địa phương, như thế không bình đẳng. Thực tế, khi lưu thông trên đường nhiều xe biển xanh vi phạm nhưng không bị xử phạt. Vừa qua chúng ta thấy trường hợp khi người dân phát hiện xe biển xanh vi phạm đã rất bức xúc, tập trung truy đuổi để giao cơ quan chức năng” – ông Sơn cho hay.

Kien nghi bo xe bien xanh, thong nhat bien so xe hinh anh 3

Ảnh minh họa 

Theo đề xuất của ông Sơn, chỉ cần đăng ký một màu biển xe, trong đó chia ra các loại xe khác nhau. “Ví dụ như xe con một loại, xe tải một loại. Điều này ở bên Trung Quốc cũng đã làm” – ông Trần Ngọc Sơn nói.

Đánh giá về ý kiến này, Thiếu tướng Trần Sơn Hà - Cục trưởng Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an nói: “Tôi rất đồng tình với ý kiến trên. Điều này rất đúng. Bây giờ người dân một biển, Nhà nước một biển, Công an một biển. Nhiều trường hợp xe mang biển kiểm soát 80 lưu thông trên đường vẫn vi phạm. Ra đường ông nào cũng to cả”.

Người đứng đầu Cục CSGT nêu ví dụ về việc cần xử phạt nghiêm các lái xe vi phạm luật bất kể xe đó mang biển kiểm soát màu nào.

Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2016 bao gồm 8 chủ đề, đó là quản lý an toàn giao thông đường bộ; hạ tầng và tổ chức giao thông đường bộ; phương tiện giao thông đường bộ; người tham gia giao thông; ứng phó sau tai nạn giao thông; an toàn giao thông đường sắt; an toàn giao thông đường thủy nội địa; phiên quốc tế với nội dung “Nghiên cứu các vấn đề về bảo hiểm trong giao thông vận tải Việt Nam: Những bất cập và giải pháp”.

>>> Xem thêm: Những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng năm 2015

Video: Xe máy phóng tốc độ cao gây tai nạn khủng khiếp

 

Hoà Bình
Bình luận