Kiên Giang khẩn trương di dời dân khỏi khu vực sạt lở đá

(VTC News) - Các ngành chức năng huyện Kiên Lương, Kiên Giang đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm do sạt lở đá dưới chân núi Ba Hòn.

Ngày 5/12, Phòng Kinh tế huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang cho biết UBND huyện đang thành lập tổ xét duyệt danh sách những hộ dân cần di dời khẩn cấp tại khu vực được cảnh báo sạt lở đá nguy hiểm dưới chân núi Ba Hòn, khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương.

Theo đó, khu vực dưới chân núi Ba Hòn có khoảng 112/220 hộ được đưa vào danh sách xét duyệt di dời về nơi ở mới. Trong đó, có 54 hộ dân đủ điều kiện di dời khẩn cấp do có nhà ở sát những khu vực thường xuyên chịu cảnh đá lăn, bay vào nhà.

Kien Giang khan truong di doi dan khoi khu vuc sat lo da hinh anh 1

 Ông Nguyễn Văn Dương chỉ nơi hòn đá lăn từ trên núirơi vào nhà ông (ảnh: Phan Nguyễn).

Trong khi đó, 46/112 hộ vẫn phải  chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh cùng các ngành chức năng vì đang vướng một số vấn đề như hộ tạm trú, 1 hộ nhưng có nhiều nhà (của nhiều người con nhưng đã đăng ký hộ khẩu) hoặc mới sang nhượng lại của người khác.

Đáng chú ý có 12 hộ sẽ khó được hưởng chính sách di dời theo Nghị định của Chính phủ vì còn đất ở khác tại địa phương hoặc đã có nhà ở mới ngoài khu vực sạt lở nguy hiểm.

Được biết, ngoài việc được cấp miễn phí nền nhà, các hộ dân thuộc diện di dời còn được hỗ trợ thêm 25 triệu đồng để làm chi phí di chuyển vật kiến trúc và cất lại nhà mới. Mỗi nền được cấp có diện tích bình quân khoảng 90m2

>>> Đọc thêm: Khai thác đá ở Kiên Giang, 2 người bị đá đè chết

Clip: Đá tảng văng trúng, băm nát đầu ô tô đang chạy

Clip: Đá tảng văng trúng, băm nát đầu ô tô đang chạy

Đá tảng lăn từ sườn núi xuống, rơi trúng ô tô con đang đi bên dưới khiến chiếc xe xoay 360°, đầu xe bẹp nát, động cơ bốc khói nghi ngút.
Đang ngủ trong nhà, nam thanh niên bị tảng đá nặng 10 tấn đè chết

Đang ngủ trong nhà, nam thanh niên bị tảng đá nặng 10 tấn đè chết

Trong lúc đang ngủ, một tảng đá lớn từ đỉnh núi rơi trúng căn nhà khiến anh Cảnh thiệt mạng.
THANH TIẾN - PHAN NGUYỄN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.