• Zalo

Kiểm tra, xử lý nơi tự ý đặt quy định riêng với người dân về quê ăn Tết

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 28/01/2022 19:41:20 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng chỉ đạo nơi nào tự ý đặt các quy định, yêu cầu riêng về người dân về quê ăn Tết trái với quy định, hướng dẫn chung thì các bộ ngành phải kiểm tra, xử lý.

Chiều 28/1, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới việc dù Chính phủ đã có Nghị định 128 song nhiều địa phương vẫn "mệnh ai nấy làm", nhất là quy định về cách ly y tế gây khó khăn cho người dân về quê đón Tết.

Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết, tại cuộc họp Chính phủ cùng ngày, Thủ tướng đã nhấn mạnh yêu cầu chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về quản lý hoạt động đi lại của người dân trong dịp Tết theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

"Nơi nào tự ý đặt các quy định, yêu cầu riêng trái với quy định, hướng dẫn chung thì các bộ ngành phải kiểm tra, xử lý. Các địa phương phối hợp, tham gia đón người dân từ các nơi trở về an toàn, không ngăn sông cấm chợ và trở lại làm việc sau Tết", ông Sơn nói.

Kiểm tra, xử lý nơi tự ý đặt quy định riêng với người dân về quê ăn Tết - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết, để đảm bảo đúng tinh thần Nghị quyết 128, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo các địa phương không được tự ý ban hành các quy định riêng khi không được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Nguyên tắc là các địa phương phải thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo ông Sơn, quan điểm của Chính phủ là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về quê đón Tết sau một năm rất vất vả.

Thủ tướng đã nhiều lần quán triệt trong các cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch, các cuộc họp của Chính phủ thường kỳ. Tinh thần chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Đặc biệt trong bối cảnh tỉ lệ tiêm vaccine của Việt Nam rất cao. Tỉ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho người 18 tuổi trở lên gần 100%.

Tuy nhiên, một số địa phương có tình trạng đã ban hành những quyết định gây khó khăn, thậm chí gây bức xúc cho người dân.

Trước tình hình này, Chính phủ đã ban hành Công điện 64 yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong tổ chức các biện pháp y tế, vấn đề cách ly, vấn đề đi lại của người dân...

Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho hay, liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân, các địa phương phải đảm bảo thống nhất công tác phòng chống dịch và không được đặt ra các quy định trái với quy định của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, gây khó khăn không cần thiết cho người dân. Nhất là dịp tết cổ truyền mà người dân vê quê ăn Tết.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: