Kiểm tra vụ thuốc Molnupiravir giả ở Thụy Sỹ, ghi 'sản xuất tại Bình Dương'

Tin tứcThứ Sáu, 06/05/2022 13:23:26 +07:00
(VTC News) -

Sở Y tế Bình Dương chỉ đạo Thanh tra phối hợp với các đơn vị xác minh, làm rõ vụ thuốc điều trị COVID-19 giả bị phát hiện ở Thụy Sỹ ghi sản xuất tại tỉnh này.

Ngày 6/5, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, ông Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, sau khi có thông tin thuốc giả Molnupiravir sản xuất tại Bình Dương được phát hiện tại Thụy Sỹ, cơ quan chức năng của Bộ và Sở Y tế Bình Dương đang tiến hành kiểm tra.

Đoàn kiểm tra sẽ rà soát theo địa chỉ ghi trên bao bì của lọ thuốc giả tại phường An Phú, TP Thuận An, dự kiến cuối giờ chiều nay sẽ có kết quả rà soát, kiểm tra.

Kiểm tra vụ thuốc Molnupiravir giả ở Thụy Sỹ, ghi 'sản xuất tại Bình Dương' - 1

Hình ảnh thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ. (Ảnh: Cục Quản lý Dược)

Như VTC News đưa tin, tối 5/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ trên nhãn có thông tin tiếng Việt.

Theo Cục Quản lý Dược, đơn vị này vừa nhận thông tin của Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam gửi cảnh báo khẩn từ Tổng hành dinh WHO liên quan đến thuốc giả Molnupiravir (thuốc điều trị COVID-19) phát hiện tại Thụy Sỹ.

Theo nội dung cảnh báo, Hải quan Thụy Sỹ cho biết đã phát hiện thuốc giả Molnupiravir 400mg, dạng bào chế nang cứng, quy cách đóng gói: lọ 20 viên nang cứng, trên nhãn có thông tin ghi “Manufactured by Công ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam”.

Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm thuốc cho thấy thuốc không chứa hoạt chất như ghi trên nhãn. Như vậy, thuốc được xác định là giả.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và trên trang thông tin điện tử của Sở về thuốc giả Molnupiravir 400mg có các dấu hiệu nêu trên.

Cục này đề nghị Y tế các địa phương phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin đến các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng thuốc giả Molnupiravir 400mg có các dấu hiệu trên.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành tiếp nhận thông tin, báo cáo của các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp