Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Kiểm tra việc Cục phó Cảnh sát 'xúc phạm' phóng viên

Thời sự Thứ Tư, 13/03/2013 01:12:00 +07:00

(VTC News) – Bộ Công an vừa cho hay sẽ kiểm tra lại việc một Cục phó Cảnh sát có những lời không hay về phóng viên.

(VTC News) – Bộ Công an vừa cho hay sẽ kiểm tra lại việc một Cục phó Cảnh sát có những lời không hay về phóng viên.

Ngày 12/3, một lãnh đạo Bộ Công an cho báo Tuổi Trẻ biết sẽ kiểm tra lại việc một Cục phó Cảnh sát có những lời không hay về phóng viên.Vì không đồng tình với cách báo chí đưa tin về mũ bảo hiểm giả, phát biểu tại Hội nghị bàn thảo về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt hôm qua 11/3, tại Bộ Giao thông Vận tải, ông Đinh Mạnh Toàn - Phó Cục trưởng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã đưa ra nhận định:

“Có lẽ phóng viên của một số báo thiểu năng gì đó, kém gì đó. Các phóng viên đó không hiểu được thế nào là mũ giả, mũ rởm mà cứ phải diễn đạt bằng lời lẽ, bằng giải thích từ ngữ rồi đăng tải? Ở đây có 5-6 Bộ đánh giá về mũ bảo hiểm thì cứ thế mà đưa vào”.


Trao đổi nhanh với Tiền Phong qua điện thoại sáng 12/3, ông Toàn thanh minh mình không có ý đó và xin được nói lại.

Ông Toàn giải thích: "Tôi nói với anh em ở hội nghị, nói mũ bảo hiểm thiếu chất lượng là không đúng, mà phải khẳng định là mũ giả, mũ nhái. Tôi nói lại nhá, các phóng viên đừng hướng dư luận vào “thế nào là mũ rởm, thế nào là mũ giả”. Mũ kém chất lượng có loại sản xuất hôm nay đảm bảo đúng chất lượng, nhưng tôi sử dụng 1-2 năm sẽ kém chất lượng đi, như vậy xử phạt là không đúng...

Ý tôi nói là những người trong cơ quan công thương ý, người ta đã giải thích mũ này là mũ giả, mũ này là mũ rởm... nhưng mà vẫn có những người cứ hỏi lại “sao như thế lại là rởm, là giả”. Tôi nói là người ta cũng đã tham khảo xã hội rồi, người ta biết 100% là mũ rởm, mũ giả...

Ví dụ tôi cũng nói là sao lãnh đạo Bộ Giao thông lại chùn tay trong việc xử lý xe không chính chủ. Xe không chính chủ ở đây chúng tôi nói đến là xe không chuyển quyền sử dụng cơ mà...".

Nói về sự việc này, trao đổi với phóng viên Tuổi trẻ, GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhận định: “Đây là một phát ngôn thiếu chín chắn. Nó phản ánh sự bất bình của người nói, nhưng cũng thể hiện thái độ coi thường báo chí và công luận.

Vì không đồng tình với cách báo chí đưa tin về mũ bảo hiểm giả, ông Đinh Mạnh Toàn - Phó Cục trưởng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã đưa ra nhận định: “Có lẽ phóng viên của một số báo thiểu năng gì đó, kém gì đó" 

Luật Báo chí đã quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 15: 'Không ai được đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo…”. Thiết tưởng, một cán bộ lãnh đạo ở cơ quan bảo vệ pháp luật phải nhớ điều này”.

Trao đổi với phóng viên Petrotimes chiều ngày 12/3, ông Hà Minh Huệ - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - cho biết: “Tôi vừa biết được thông tin này, thực sự tôi cảm thấy ngạc nhiên và bức xúc trước lời phát biểu của ông Đinh Mạnh Toàn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an). Có thể khẳng định đây là những lời phát biểu xúc phạm đến danh dự của người làm báo và khó có thể chấp nhận được”.

“Là một nhà báo và là đại diện cho cơ quan quản lý báo chí, tôi đề nghị ông Đinh Mạnh Toàn có lời giải thích rõ về câu nói trên!” - Đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Trong khi đó, cộng đồng mạng vẫn đang dậy sóng trước tuyên bố “Có lẽ một số phóng viên bị thiểu năng” của ông Đinh Mạnh Toàn - Phó Cục trưởng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an).

 

Thực sự tôi cảm thấy ngạc nhiên và bức xúc trước lời phát biểu của ông Đinh Mạnh Toàn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an). Có thể khẳng định đây là những lời phát biểu xúc phạm đến danh dự của người làm báo và khó có thể chấp nhận được

Ông Hà Minh Huệ - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam
 
Bày tỏ quan điểm trước phát ngôn này, độc giả Việt ở địa chỉ email tinhcau80@yahoo.com viết: “Hãi hùng với cách nói của ông Toàn”.

Độc giả Tú ở địa chỉ email 5969@yahoo.com nhận định: “Tôi thấy ông Toàn phát biểu...bừa. Trước hết các nhà trường đào tạo đã tuyển sinh kỹ, đâu tuyển sinh người thiểu năng vào học. Thứ hai là báo chí đâu phải là tuyên truyền cho các ngành.

Thứ ba là ông nói "hiện Cục Quản lý thị trường đang làm rất tốt, rất quyết liệt đối với các cơ sở kinh doanh" - Thế còn từ trước đến nay là... tiếp tay cho các cơ sở kinh doanh sai hay sao? Phát biểu như vậy mà nghe được sao?”.


Trong khi đó, bạn đọc Thu Thủy bức xúc: “Theo ý kiến của tôi, ông Toàn nói vậy mới chứng tỏ mình là người... Còn với người dân chúng tôi, báo chí hiện nay là phương tiện quan trọng để qua đó người dân được góp phần bày tỏ quan điểm của mình.

Theo tôi, ông này nên được rời vị trí về làm dân thường để thấy nỗi vất vả của dân. Quản lý buông lỏng, phạt ngược mà còn nói vậy? Sao ngày xưa khi ban hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm, không ra cùng với quy định xử phạt nếu đội mũ rởm đi?

Chống buôn lậu, chống hàng giả và quản lý thị trường tốt đi xem dân có ai dám vì tham rẻ mà mua không? Bức xúc với phát biểu coi thường nhân dân của ông này quá!!!”.


Bạn đọc Đặng Ngọc Toàn viết: “Thật thất vọng khi nghe một quan chức ngành Công an mà lại phát biểu như vậy. Là độc giả, tôi đang rất băn khoăn về văn hóa phát biểu trước công chúng của ông Toàn. Thực ra, đó là một sự xúc phạm đến phóng viên.

Nếu QLTT làm tốt như ông Toàn nói, tôi tin rằng chẳng cần phải tính đến việc ban hành quyết định phạt làm gì, vì sẽ không tồn tại việc sản xuất hàng giả để người dân phải bỏ tiền mua nhầm. Việc sản xuất hàng giả vẫn diễn ra ngang nhiên, việc kinh doanh mũ giả cũng vậy, sao không thấy ai ngăn chặn? Dân đen thì cứ....đen thôi. Trăm dâu đổ đầu tằm. Mong ông Toàn và các vị khác nên thận trọng và tôn trọng phóng viên, họ chắc chắn hoàn toàn không thể ‘thiểu năng’ như ông nói đâu!”.

Bạn đọc Trương Thanh Long gay gắt: “Chúng ta cần học theo phong cách Hàn Quốc, Nhật Bản đó là quan chức phát ngôn bừa bãicần phải từ chức hoặc bị buộc từ chức!”.

Còn rất nhiều ý kiến khác nữa của độc giả liên quan tới phát ngôn gây “sốc” này. Tuy nhiên, đại đa số bạn đọc đều cho rằng các vị lãnh đạo cấp cao nên cẩn trọng trong từng câu chữ, nhất là khi phát ngôn trước công chúng.
Cách đây không lâu, dư luận từng xôn xao vì một số lời trao đổi về ý thức người sử dụng dịch vụ thẻ của ông Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước.Trước sự việc này, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu ông Tiên có báo cáo giải trình và kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Vào cuối tháng 2 vừa qua, dư luận cũng dậy sóng phẫn nộ trước việc đại biểu quốc hội (ĐBQH) Hoàng Hữu Phước có bài viết xúc phạm đến ĐBQH Dương Trung Quốc.Không ít độc giả đã yêu cầu bãi nhiệm ông Hoàng Hữu Phước vì bài viết mang tính xúc phạm này.

Minh Quân (tổng hợp)
\
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin