• Zalo

'Kiểm toán Nhà nước chỉ tuân thủ pháp luật chứ không theo ai'

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 11/01/2021 19:08:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nhiệm kỳ qua, Kiểm toán Nhà nước có nhiều đổi mới, đóng góp hiệu quả, trong đó có đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Chiều nay (11/1), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo của Tổng Kiểm toán nhà nước về công tác của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Chuyển 20 vụ việc có dấu hiệu tội phạm

Trình bày báo cáo, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, trong nhiệm kỳ đã hực hiện kế hoạch kiểm toán với nhiều kết quả nổi bật, góp phần quan trọng hoàn thiện cơ chế chính sách, phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, lãng phí và siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công.

'Kiểm toán Nhà nước chỉ tuân thủ pháp luật chứ không theo ai' - 1

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

KTNN kiến nghị xử lý tài chính 353.733 tỷ đồng; chuyển 20 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật, 2 vụ việc đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an điều tra xử lý; cung cấp 498 hồ sơ, báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền

Bên cạnh đó, KTNN cũng đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ 786 văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý sai quy định hoặc không phù hợp với quy định chung của Nhà nước và thực tiễn, góp phần làm lành mạnh nền tài chính quốc gia.

Số kiến nghị về xử lý tài chính của KTNN đã được các đơn vị thực hiện là 237.578 tỷ đồng, đạt 73,6% tổng số kiến nghị; có 136/786 văn bản đã được Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương thực hiện hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung theo kiến nghị của KTNN.

Cơ quan thẩm tra là Uỷ ban Tài chính - Ngân sách (TCNS) cũng cho rằng, KTNN đã quyết liệt đổi mới nội dung, phương pháp kiểm toán nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả và chất lượng hoạt động kiểm toán.

“KTNN đã từng bước khẳng định được vị thế là cơ quan kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật và là công cụ hữu hiệu của Nhà nước trong kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công” – ông Nguyễn Đức Hải – Chủ nhiệm Ủy ban TCNS khẳng định, đồng thời nhấn mạnh hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí thông qua hoạt động kiểm toán từng bước nâng lên nhờ đẩy mạnh việc kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật và cung cấp hồ sơ, Báo cáo kiểm toán cho cơ quan Cảnh sát điều tra và các cơ quan hữu quan.

Bên cạnh kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2021, cơ quan thẩm tra cũng đề nghị KTNN lưu ý một số vấn đề như: Chưa đảm bảo 100% báo cáo tài chính của các Bộ, cơ quan Trung ương và Báo cáo quyết toán các địa phương được kiểm toán thường xuyên hàng năm theo yêu cầu của Luật NSNN. Tỷ lệ thực hiện kiến nghị về xử lý tài chính mặc dù có tăng song vẫn còn nhiều kiến nghị chưa được thực hiện. Việc công khai Báo cáo kiểm toán cơ bản đã được thực hiện theo quy định, tuy nhiên hiệu quả, tính lan tỏa vẫn còn hạn chế; việc tiếp cận, khai thác thông tin, kết quả kiểm toán còn chưa thực sự thuận lợi, dễ dàng đối với các đối tượng theo quy định....

Đại biểu Quốc hội rất tin kết luận của KTNN

Phát biểu tại phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nhiệm kỳ qua, KTNN đã thực hiện đúng vị trí, vai trò, chức năng của thiết chế do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân thủ pháp luật; góp phần trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

'Kiểm toán Nhà nước chỉ tuân thủ pháp luật chứ không theo ai' - 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp thứ 52 của UBTVQH

“Các báo cáo của KTNN được đại biểu Quốc hội rất tin tưởng, sử dụng số liệu, nhận định và kiến nghị của KTNN làm cơ sở thảo luận, quyết định vấn đề quan trọng về kế hoạch KT-XH, tài chính, ngân sách”- bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đồng thời cho biết UBTVQH cũng căn cứ các nhận định, trong đó có ý kiến của kiểm toán khi xem xét, quyết định các nội dung liên quan.

Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa KTNN và Thanh tra Chính phủ tốt hơn, chủ động ngay từ khâu lập kế hoạch kiểm toán. Có dự án nằm ngoài kế hoạch kiểm toán nhưng theo đề nghị của Chính phủ thì Tổng KTNN đều xin ý kiến, thực hiện kiểm toán, kết luận minh bạch.

“KTNN chỉ tuân thủ pháp luật chứ không theo ai. Đúng nói đúng, không đúng nói không đúng” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh và cho rằng nhiệm kỳ qua, KTNN có sự quan tâm hơn trong kiện toàn bộ máy, cán bộ, cơ sở vật chất cũng như đảm nhiệm tốt nhiệm vụ đối ngoại, hợp tác quốc tế.

UBTVQH nhất trí đánh giá KTNN có nhiều đổi mới, góp phần chấn chỉnh kỷ luật tài chính trong quản lý tài sản công và tài chính công; giúp số liệu cho Quốc hội, Chính phủ xem xét vấn đề theo chức năng nhiệm vụ; góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Các báo cáo sẽ được hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu ý kiến tại phiên họp hôm nay để trình ra Quốc hội.

Ngọc Thành/VOV.VN
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Kiểm toán Nhà nước chỉ tuân thủ pháp luật chứ không theo ai'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin