Kiếm tiền triệu nhờ tăng ca làm Tết ở Sài Gòn

Kinh tếThứ Năm, 15/02/2018 12:29:00 +07:00

Nhiều người không về quê ăn Tết mà tận dụng thời điểm này để tăng thu nhập gấp đôi ngày thường.

28 Tết, chị Thật, quê miền Trung vẫn còn cặm cụi lau chùi, quét dọn khuôn viên sảnh một chung cư tại quận 9, TP HCM. Khi được hỏi khi nào nghỉ Tết, chị chia sẻ: “Năm nay tôi làm suốt đến hết ngày mùng 5 Tết để săn tiền công gấp đôi”.

Nữ lao công này cho biết, bình thường mỗi ngày công chị được chấm 180.000-200.000 đồng tùy vào thang điểm tốt hay đạt yêu cầu. Thế nhưng từ 29 Tết đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng, tiền công được tăng lên 400.000 đồng một ngày. Làm việc 7 ngày Tết chị nhận được gần 3 triệu đồng, bằng với thu nhập nửa tháng lương.

“Không chỉ mình tôi nán lại Sài Gòn mấy ngày Tết, ở cao ốc này vẫn có vài đồng nghiệp chịu khó săn tiền tăng ca để ra Giêng lãnh lương gấp đôi”, chị Thật kể.

Trong khi đó, bà Nụ quê miền Tây, cũng quyết định ở lại Sài Gòn giúp việc cho một gia đình đại gia tại quận 2, TP HCM vì ngoài tiền công gấp 2,5 ngày thường, bà còn được gia chủ hứa hẹn làm tốt sẽ lì xì đậm.

a-tb-kiem-bac-trieu-nho-tan-5521-1518517923

Nhiều công việc làm xuyên Tết có mức thù lao trả cho người lao động tại Sài Gòn tăng gấp 2-3 lần ngày thường. (Ảnh: Giupviectantam.net)

Nguyên nhân chủ nhà treo thưởng cao vì những ngày đầu năm họ phải tiếp đón lượng khách thăm viếng, chúc xuân rất đông. Nếu cho người giúp việc nghỉ Tết thì công tác dọn dẹp, chuẩn bị tiệc tùng và tiếp đãi khách không tài nào làm xuể.

Bà Nụ nhẩm tính, mỗi tháng lương của bà được trả thù lao 5 triệu đồng, chia đều cho 30 ngày tức 170.000 đồng mỗi ngày công. Tiền công làm mùa Tết được treo mức 500.000 đồng một ngày, tức tăng gần gấp 3 ngày thường. Chỉ tính riêng ca trực mấy ngày xuân từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng, tiền công được tính 3,5 triệu đồng. Nếu cộng cả phong bao lì xì, số tiền kiếm được trong 7 ngày Tết có thể bằng 70-80% tiền công làm quần quật cả tháng.

“Chủ nhà hứa sau Tết sẽ cho tôi về quê xả hơi 3 ngày, vì vậy, tôi thấy tăng ca kiếm bạc triệu như vậy cũng xứng đáng”, bà Nụ bộc bạch.

Video: Được trả lương cao, nhiều người không 'thèm' về quê ăn Tết

Ngoài lao động phổ thông như lao công, giúp việc nhà, trông trẻ, số lượng người bám trụ lại Sài Gòn trong dịp Tết để săn tiền công bạc triệu còn có cả nhân công các hàng quán ẩm thực hoạt động xuyên Tết.

Quản lý hệ thống nhà hàng ăn chay có trụ sở tại Tân Bình, TP HCM tiết lộ, mặc dù hàng quán chỉ hoạt động từ ngày 29 tháng Chạp đến hết ngày mùng 1 tháng Giêng, nhưng toàn bộ nhân công sẽ được trả lương gấp đôi trong những ngày này. Ngoài ra, trong ngày mùng 1 Tết, nhà hàng còn tổ chức bốc thăm lì xì cho nhân viên, nếu ai may mắn có thể lĩnh được bạc triệu.

“Cận Tết đa phần hàng quán đóng cửa, những ngày đầu tháng Giêng nhu cầu ăn chay của người Việt rất lớn nên thực phẩm chay cực kỳ đắt khách. Do đó, nhà hàng bán xuyên Tết phải tính đến một số đãi ngộ tăng lương kèm lì xì để khích lệ tinh thần nhân viên mới có năng suất lao động cao”, ông cho biết.

(Nguồn: Vnexpress)
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn