• Zalo

Kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 20/02/2020 15:25:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều chuyên gia và phụ huynh đánh giá rất cao công tác phòng dịch Covid-19 ở trong nước và cho rằng đã tới lúc học sinh có thể yên tâm trở lại trường học.

Video: Nhiều phụ huynh an tâm, sẵn sàng cho con đi học lại

 

Học sinh yên tâm trở lại trường

Gần 2 tháng trở lại đây, đại dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát gây ra những ảnh hưởng lớn tới hầu hết mọi lĩnh vực từ kinh tế đến đời sống xã hội. Đặc biệt, việc học tập của học sinh cả nước cũng bị xáo trộn do các em chưa thể quay lại trường học.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, học sinh buộc phải nghỉ học thêm 2 tuần để phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19. Trước tình hình này, đa số các chuyên gia và nhiều phụ huynh cho rằng đã đến lúc các em phải được đến trường bình thường.

Theo PGS.TS Tâm lý Trần Thu Hương, Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, lúc này yếu tố tâm lý của phụ huynh rất quan trọng. Bà cho rằng, việc vệ sinh trường lớp đang được 63 tỉnh, thành phố đặt ở mức cao nhất. Dịch Covid-19 cũng đang được kiểm soát ở Việt Nam.

"Tôi hoàn toàn yên tâm cho con đi học lúc này", TS Hương nói.

Kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường - 1

Nhiều phụ huynh sẵn sàng cho con đi học trở lại. (Ảnh: Zing)

Cũng có cùng quan điểm này, cô Lê Mai – giáo viên trường Tiểu học Kim Đồng cho rằng, học sinh cấp hai và cấp ba biết ý thức tự bảo vệ bản thân, còn mầm non và tiểu học sẽ có giáo viên luôn theo sát, chăm lo sức khỏe các con. Cả xã hội sẵn sàng đón trẻ quay trở lại trường, không có lý do gì mà phụ huynh chưa yên tâm.

“Hơn ai hết học sinh ý thức được trách nhiệm học tập, những áp lực bài vở khi nghỉ lâu bị dồn lại. Nhất là các em học sinh cuối cấp lớp 9 và lớp 12, nỗi lo ấy tăng lên gấp bội lần”, cô Mai chia sẻ.

Nêu quan điểm của mình, chị Nguyễn Trang (Hoà Bình) cũng bày tỏ, phụ huynh đang quá bi quan trước dịch Covid-19. An toàn, sức khỏe là trên hết, nhất là với trẻ em, nhưng khác với quan điểm của nhiều người, chị Trang bày tỏ, từ đầu chị đã giữ quan điểm nên cho trẻ đến trường. Chị Trang cho rằng môi trường học đường cũng an toàn đối với trẻ nếu được vệ sinh đều đặn.

"Việt Nam hoàn toàn có khả năng điều trị Covid-19, thực tế rất nhiều người khỏi bệnh và ra viện. Học sinh nghỉ học qua nhiều. Trong khi các nước trên thế giới vẫn cho học sinh đi học giữa dịch với các biện pháp vệ sinh được đảm bảo. Tại sao Việt Nam lại khác?", chị Trang nói.

Theo chị Trang, trẻ nghỉ học hơn 3 tuần, thời gian không quá nhiều nhưng đủ để chúng ta yên tâm và chuẩn bị mọi phương án tối ưu nhất, sẵn sàng cho con mình đến trường. Nhà trường sẽ có nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe cho các học sinh.

"Nghỉ học liên tục không phải là cách đối phó tốt trước dịch bệnh”, chị Trang nói.

Kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường - 2

Dạy học sinh cách tự giữ vệ sinh cho bản thân là biện pháp thực tế nhất phòng chống đại dịch lây lan. (Ảnh minh hoạ: Báo Yên Bái)

Cũng bày tỏ quan điểm, chị Khánh Hương (Hà Đông, Hà Nội) cho rằng tuần tới là thời điểm thích hợp để các con trở lại trường sau kì nghỉ dịch kéo dài.

Phụ huynh này cho rằng luôn luôn lo lắng đến sức khỏe và sự an toàn của các con nhưng dù thế nào đi chăng nữa, chúng ta cũng nên nhìn nhận thẳng thắn vào vấn đề, đừng chìm đắm trong hoang mang lo sợ mãi như thế.

“Sự thật là người nhiễm Covid-19 ở nước ta hầu hết đã được chữa khỏi, cũng không có thêm ca nhiễm mới, những người có nguy cơ lây nhiễm cũng được cách ly an toàn. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới nhiễm dịch Covid-19 nghiêm trọng hơn chúng ta nhưng học sinh vẫn đi học bình thường”, chị Khánh Hương nêu quan điểm.

Từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào. Bên cạnh đó, các kiến thức liên quan đến dịch bệnh được Bộ Y tế và truyền thông đưa tin kịp thời. Rõ ràng, nước ta hoàn toàn đủ điều kiện để mở cửa lại trường học như nhiều nước trên thế giới đang thực hiện.

Bạn có đồng tình cho con đi học vào tuần sau?

Các nước phòng chống dịch bệnh trong trường học ra sao?

Tại các nước như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc hay Thái Lan với số lượng người nhiễm nCoV nhất định, hầu hết các trường học vẫn đều hoạt động bình thường. Họ áp dụng triệt để các biện pháp phòng tránh sự lây lan của virus.

Tại Nhật Bản, việc tạm đóng cửa trường học chỉ được áp dụng cho một số thành phố có dịch như Nara, Yokohama, nơi có các ca nhiễm nCoV, đề phòng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Thái Lan với 35 ca nhiễm virus, cũng vẫn cho học sinh đi học bình thường dù trước đó nước này từng tạm đóng cửa để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Tại Hàn Quốc, nơi có 82 ca nhiễm nCoV, sau khi thảo luận với cơ quan quản lý giáo dục địa phương, Bộ Giáo dục cho phép các trường tại các khu vực có người từng nhiễm virus đi qua, những nơi có khả năng lây lan virus, đóng cửa tạm thời.

Hàn Quốc hiện chỉ thu hẹp ở vùng có dịch, thay vì cả thành phố, tạm đóng cửa một số trường học từng có người nhiễm dịch. Các trường khác vẫn giảng dạy bình thường.

Tại một số nước khác như Malaysia, Australia, việc dạy và học vẫn diễn ra.

Kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường - 3

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Ong Ye Kung rửa tay cùng với các học sinh Trường Tiểu học First Toa Payoh sau giờ ăn trưa. (Ảnh: Straits Times)

Singapore với 84 trường hợp nhiễm, việc học vẫn diễn ra bình thường. Thậm chí, Bộ trưởng Bộ Giáo dục nước này - ông Ong Ye Kung cũng khẳng định sẽ không có kế hoạch đóng cửa các trường học.

Trên tờ Straits Times, vị lãnh đạo này đưa ra những nguyên nhân sẽ trở thành bất lợi khi buộc phải tạm đóng cửa các trường học.

Thứ nhất, việc lây nhiễm hoàn toàn có thể xảy ra ngay tại nhà nếu phụ huynh mang mầm mống bệnh từ bên ngoài về. Trong khi đó, các trường học thường xuyên được vệ sinh và khử trùng để giữ an toàn cho môi trường học đường.

Thứ hai, trẻ em nghỉ học nhưng có thể sẽ không ở nhà toàn thời gian. Các em có thể sẽ ra ngoài, việc này đồng nghĩa với nguy cơ lây nhiễm virus từ môi trường công cộng là rất lớn. Trong khi đó, nếu ở trường, các em sẽ được giáo viên nhắc nhở và hướng dẫn rửa tay thường xuyên, theo dõi sức khoẻ sát sao hơn.

Thứ ba, đó là việc nghỉ học sẽ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của phụ huynh và học sinh. Có thể thời gian đầu, cho các co nghỉ sẽ khiến nhiều người cảm thấy yên tâm, tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng tới thời gian biểu của nhiều bố mẹ, đình trệ việc học của các con.

Kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường - 4

Học sinh ở nhiều nước trên thế giới vẫn đi học bình thường trong đại dịch Covid-19.

Như vậy, thay vì cho tạm thời đóng cửa, dừng việc dạy và học tại nhiều cơ sở giáo dục, nhiều nước đã đối mặt với Covid-19 một cách khoa học, thực tiễn hơn. Không để xảy ra tình trạng nghỉ học kéo dài, làm ảnh hưởng đến lộ trình của cả năm học.

Để tránh tụ tập đông người, một số trường học sắp xếp giờ ra chơi so le để học sinh giải lao theo nhóm nhỏ. Các hoạt động hội nhóm, lễ kỷ niệm phải tạm huỷ để tránh tụ tập đông người.

Hàn Quốc đảm bảo hạn chế các sự kiện đông người tại trường học bằng cách hủy lễ tốt nghiệp truyền thống, thay vào đó họ sử dụng hình thức trực tuyến giúp hạn chế nguy cơ lây lan virus.

Công tác khử trùng, theo dõi sức khỏe học sinh cũng được chú trọng ở tại Hàn Quốc, Singapore. Khi đến trường, học sinh sẽ được kiểm tra thân nhiệt và xịt khử trùng. 

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp