Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết
  • Zalo

Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Ba, 05/01/2021 12:06:05 +07:00
(VTC News) -

Nông dân Gia Lai biến hoa ngũ sắc - loài hoa dại mọc ven đường - thành cây cảnh trưng Tết Nguyên đán 2021.

Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết - 1

Mấy năm gần đây, mỗi dịp Tết Nguyên đán cận kề, thay bằng chăm hoa mai, hoa đào, nhiều nhà vườn ở Gia Lai lại tất bật cắt tỉa cây hoa ngũ sắc - loài cây cảnh tiền triệu được tạo ra từ hoa dại mọc bên đường. 

Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết - 2

Hoa ngũ sắc (còn gọi là cây trâm ổi) là loài cây bụi thân gỗ mềm, lá nhọn đầu, hoa nhỏ nhắn hình cầu với nhiều sắc màu tươi sáng như: vàng, cam, tím, đỏ, trắng...

Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết - 3

Ngoài màu sắc bắt mắt phù hợp vào dịp năm mới, hoa ngũ sắc có sức sống rất mãnh liệt. Tận dụng những đặc điểm này, người dân kỳ công "chế tạo" hoa ngũ sắc thành cây cảnh với nhiều thế khác nhau, mỗi vụ Tết thu hàng chục tới hàng trăm triệu đồng.

Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết - 4

Tham gia ngay từ những ngày đầu phong trào chơi cây cảnh ngũ sắc rộ lên, anh Lê Thanh Hoàng (Chủ nhiệm CLB Nông hội sinh vật cảnh xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) chia sẻ: "Cây hoa ngũ sắc thường được tìm về từ khu vực đồi núi, ven đường. Sau khi đem về sẽ chặt hết phần ngọn, chỉ trừ lại phần gốc để nuôi dưỡng. Khi cây bám rễ, mình lấy giống hoa ngũ sắc có nguồn gốc từ Thái Lan tại các tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt về ghép. Chăm sóc thêm 5 đến 7 tháng sẽ ra một gốc ngũ sắc hoàn chỉnh". 

Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết - 5

"Để có được một cây hoa ngũ sắc hút người mua, người trồng phải biết cách chăm sóc, có kiến thức về ghép cây, tạo dáng thì mới tạo ra được một gốc cây độc, lạ, hoa nở đều, bán được giá cao. Thú chơi này vì thế cũng lắm kỳ công", anh Hoàng cho biết thêm.

Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết - 6

Dựa trên vẻ đẹp vốn có của từng cây mà người chơi sẽ dùng những phương pháp cắt tỉa để tạo dáng độc đáo. Qua bàn tay của nghệ nhân, cây cảnh ngũ sắc sẽ có nhiều dáng thế khác nhau như dáng huyền, dáng trực, dáng thác đổ…

Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết - 7

Thường thì một cây hoa ngũ sắc dịp Tết sẽ được bán ra với giá 700.000 đồng - 3 triệu đồng. Còn với những cây có thế độc, lạ giá có thể dao động từ 5 đến 8 triệu đồng, có cây lên tới chục triệu.

Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết - 8

Đang sở hữu hơn 100 cây hoa ngũ sắc, anh Phương Trường Huy (33 tuổi, Gia Lai) cho biết, Tết Nguyên đán năm 2020, anh bán được khoảng 30 gốc và thu về gần 50 triệu đồng. Vì sợ năm nay không có hàng nên nhiều người đã đặt  và nhờ anh chăm sóc từ giữa năm để kịp chơi Tết Nguyên đán 2021. Chưa kể, dù hơn 1 tháng nữa mới tới Tết nhưng khách đã nườm nượp lui tới mua cây cảnh ngũ sắc, hiện anh đã bán hết hơn 50 gốc và thu về gần 70 triệu đồng, trong đó nhiều cây giá từ 7 - 10 triệu đồng.

Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết - 9

Bên cạnh đó, nắm bắt xu hướng chơi cây cảnh mini, năm nay người trồng đã kỳ công uốn nắn nhiều cây hoa ngũ sắc mini có thế độc đáo, bắt mắt. 

Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết - 10

 

Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết - 11

Ông Nguyễn Văn Chấn, phó Chủ tịch xã Đăk Ta Ley (Mang Yang, Gia Lai) cho biết: “Phong trào chăm sóc hoa ngũ sắc nổi lên từ năm 2019. Chỉ mới được vài năm, phong trào này lan rộng, người dân cũng phấn khởi vì có nguồn thu nhập cao từ loại cây tự nhiên này. Để có đầu ra ổn định, đồng thời quảng bá đến khách hàng trong và ngoài tỉnh, chúng tôi cũng đã tạo điều kiện cho người dân mang đi trưng bày tại các cuộc triển lãm, hội chơi xuân".

HIỀN MAI
Bạn có cảm nghĩ gì về "Kiếm bộn tiền nhờ biến hoa dại ven đường thành cây cảnh Tết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin