• Zalo

Kịch tính ca cứu sống bé sơ sinh do mẹ vỡ gan trong lúc chuyển dạ

Sức khỏe Thứ Hai, 27/08/2018 16:41:00 +07:00

Thai phụ N.T.T. nhập viện Từ Dũ (TP HCM) trong tình cảnh bị vỡ gan nguy kịch trong lúc chuyển dạ khi thai mới 35,5 tuần.

Sau hội chẩn, các bác sĩ BV Từ Dũ đã phối hợp với các bác sĩ BV Bình Dân vừa khẩn trương cấp cứu cho người mẹ (xử trí gan vỡ), vừa bắt con an toàn từ bụng người mẹ đã ngất đi vì mất máu nhiều. Còn em bé được chuyển qua BV Nhi đồng 2 để cấp cứu.

me-vo-gan-con-ngat-khi-1543

 Bé trai sau khi cứu khỏi ngạt khí đã bú giỏi, xuất viện cùng mẹ.

Riêng với em bé, ngay sau sinh, bé có biểu hiện tổn thương não do thiếu oxy kéo dài. Toàn thân trẻ tím và co giật liên tục nên đã được các bác sĩ BV Nhi đồng 2 tập trung cứu chữa.

Đáng chú ý, đối với trường hợp bé sơ sinh này, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp làm lạnh - phương pháp giảm chuyển hóa não giúp não tổn thương phục hồi với thời gian vàng là ngay trong 6 giờ đầu tiên.

 Bác sĩ Phan Thị Hồng Phúc - Khoa Hồi sức sơ sinh, bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, sau khi nhận được điện thoại cần hỗ trợ từ bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ và điều dưỡng tại khoa Hồi sức sơ sinh đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả trang thiết bị cũng như lên phương án điều trị cụ thể. Nhờ đó quá trình làm lạnh bắt đầu chỉ sau vài phút nhập viện (lúc bé mới 2,5 giờ tuổi, cân nặng 2,65 kg).

Được biết, đây cũng là ca làm lạnh đầu tiên tại bệnh viện Nhi Đồng 2 và đã thành công. Quá trình hạ thân nhiệt và làm ấm trở lại được theo dõi liên tục 24/24 từ các bác sĩ và điều dưỡng. 

Sau gần 2 tuần, bé đã cử động linh hoạt, bú giỏi, ngủ ngoan và xuất viện trong vòng tay ba mẹ. Tuy nhiên, quá trình theo dõi đánh giá phát triển tâm thần - vận động cần được tiếp tục trong 5 năm đầu đời.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Kịch tính ca cứu sống bé sơ sinh do mẹ vỡ gan trong lúc chuyển dạ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin