Kích hoạt quy trình báo động đỏ cứu hai mẹ con sản phụ nguy kịch

Sức khỏeThứ Sáu, 07/12/2018 07:00:00 +07:00

Thai phụ nhập viện trong tình trạng đẻ non ngôi ngược, ối vỡ nước xanh bẩn, đau bụng dữ dội.

Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên vừa cấp cứu cho một sản phụ là chị N.T.A. (34 tuổi) mang thai tuần 37 bị vỡ ối (nước ối xanh bẩn), đau bụng dữ dội, tỉnh, vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, tim thai 70 - 80 lần/phút, 2 chân thai nhi thò ra ngoài.

Nhận thấy đây là một trường hợp khẩn cấp, nếu không được can thiệp hai mẹ con sản phụ sẽ nguy hiểm tính mạng, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên ngay lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, dốc hết sức cứu bệnh nhân và đi đến nhận định: Đây là một ca bệnh phức tạp, thai phụ đẻ non, ngôi ngược, sa chi, mắc cằm, tim thai suy.

Bởi vậy, cách tốt nhất là nhanh chóng thực hiện kỹ thuật lấy thai đường dưới bằng phương pháp Sonianop để đảm bảo tính mạng cho cả mẹ và con.

be trai sinh non

Bé trai đang được các bác sĩ chăm sóc tại Khoa Hồi sức chăm sóc đặc biệt, Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thông tin về ca bệnh, BS Nguyễn Thị Giang – Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên cho biết, sau khoảng 5 phút lấy ra, bé trai 2,9 kg không khóc, nhịp tim rời rạc, da tím tái.

Đồng thời, sản phụ có dấu hiệu băng huyết do sốc tâm lý, rau không bong, các bác sĩ đã thực hiện bóc rau nhân tạo, dùng thuốc và các kỹ thuật chuyên khoa sau một giờ đồng hồ, sản phụ đã ổn định.

“Đối với em bé, chúng tôi nhanh chóng chỉ định đặt nội khí quản, ép tim bóp bóng, lập đường truyền qua tĩnh mạch rốn ủ ấm và đưa về khoa Hồi sức chăm sóc đặc biệt.

Hiện tình trạng sức khỏe của sản phụ và bé đã dần ổn định, có tiến triển tốt. Mẹ đã có thể đi lại nhẹ nhàng, bé có thể tự thở không cần hỗ trợ của máy móc, ăn được”, BS Giang nói.

Qua trường hợp ca bệnh trên, các bác sĩ đưa ra lời khuyến cáo đối với các sản phụ. Để đề phòng trường hợp xấu khi mang thai, các bà bầu cần khám và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, đối với bà mẹ được chẩn đoán ngôi thai, kiểu thai bất thường cần được thăm khám định kỳ. Khi thấy các triệu chứng bất thường cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thăm khám và xử trí kịp thời tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

 

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn