Kịch bản xấu nhất khi ông Donald Trump làm Tổng thống sẽ ra sao?

(VTC News) - Theo Business Insider, ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ là điều nằm ngoài dự đoán của không ít chính khách trên thế giới, nhưng khi nó trở thành hiện thực, tất cả phải làm quen và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

Business Insider đưa ra 2 kịch bản, lạc quan nhất và tồi tệ nhất có thể xảy ra sau khi tỷ phú Mỹ chính thức trở thành ông chủ Nhà trắng.

Lạc quan nhất

Mọi thứ sẽ tốt hơn với những gì mọi người tưởng tượng. Tổng thống Trump sẽ tôn trọng các cộng sự ở văn phòng của mình. Ông sẽ sử tận dụng tối đa nguồn nhân lực, vật lực sẵn có, kinh nghiệm của các cố vấn tài năng và sự nhạy bén của những người ủng hộ mình.

Chris Christie, cố vấn cao cấp của Donald Trump, cái tên sáng giá cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp Mỹ thời điểm hiện tại là một trong số đó. Với kinh nghiệm của công tố viên và thống đốc bang New Jersey, ông Christie sẽ là một cái tên nổi bật trong chính phủ của Donald Trump.

Kich ban xau nhat khi ong Donald Trump lam Tong thong se ra sao? hinh anh 1

Tân Tổng thống Mỹ, Donald Trump

Tỷ phú Mỹ cũng có bên mình một trong những nhà đầu tư thành công nhất ở Thung lũng Silicon Peter Thiel hay cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, cố vấn số một của các Tổng thống Richard Nixon và Gerald Ford, người quá hiểu về các vấn đề đối nội, đối ngoại.

Từ đó, ông Trump sẽ khiến tất cả bất ngờ trước khả năng lãnh đạo đất nước của mình.

Kinh tế Mỹ sẽ khởi sắc, chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ trở nên cứng rắn nhưng lại không thể đoán định, các mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương vẫn sẽ giữ được duy trì. Quan trọng hơn cả Mỹ vẫn sẽ là cường quốc khiến tất cả phải dè chừng và tôn trọng.

Đây là kịch bản lạc quan nhất sau khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ.

Video: Ông Trump trò chuyện cùng Tổng thống Obama trong cuộc gặp ở Nhà trắng

Trường hợp xấu nhất

Theo Business Insider, với tính cách có phần tự mãn về đề cao cái tôi bản thân, Donald Trump sẽ bỏ ngoài tai những gì mà ông cho là trái ý mình.

Tổng tư lệnh Mỹ sẽ quản lý đất nước dưới sự hỗ trợ của Thượng viện và Hạ viện với phe Cộng hòa chiếm đa số. Điều này sẽ giúp ông dễ dàng thông qua các dự luật đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm, dẫn đến những thay đổi căn bản về bản chất nền tự do Mỹ.

Video: Ông Donald Trump và gia đình sẽ được bảo vệ thế nào?

Nhưng nguy cơ lớn nhất phải kể đến là việc Donald Trump sẽ không quá quan tâm đến các quy định pháp luật. Những quyết sách sẽ được ông đưa ra dựa trên cảm tính trước tiên, rồi sau đó mới đến quyền và luật pháp, giống với những gì mà người ta từng thấy ở vị tổng thống được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ Richard Nixon, Business Insider nhận định.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ sẽ mắc kẹt trong các vấn đề lớn như cuộc chiến chống IS, các vấn đề địa chính trị của Nga, Trung Quốc, cuộc khủng hoảng nợ, sự yếu kém và hỗn loạn của Liên minh châu Âu.

Dù những dự đoán này có phần nào tồi tệ hơn thực tế, tuy nhiên, Business Insider cho rằng không có gì là không thể xảy ra.

Song Hy (Nguồn: Business Insider)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU