Kịch bản Thông điệp liên bang đầy kịch tính và bất ngờ của Tổng thống Trump

Thời sự quốc tếThứ Tư, 05/02/2020 17:50:00 +07:00
(VTC News) -

Kinh nghiệm khi còn làm giám đốc chương trình truyền hình thực tế được ông Trump áp dụng triệt để khi đọc Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ này.

Đứng trước một Quốc hội bị chia rẽ vì luận tội, nhà lãnh đạo Mỹ sử dụng 78 phút đọc thông điệp liên bang để ca ngợi các thành tựu kinh tế của Mỹ thay vì thông báo tới người dân hướng đi tới đây của chính quyền. 

"Kẻ thù của Mỹ đang trốn chạy, vận may của Mỹ đang tăng lên và tương lai của nước Mỹ rất rực rỡ. Chỉ trong 3 năm ngắn ngủi, chúng tôi đã phá vỡ tâm lý về sự suy tàn của người Mỹ và từ chối việc để vận mệnh Mỹ bị thu hẹp. Chúng tôi đang tiến về phía trước với một tốc độ không thể tưởng tượng chỉ trong một thời gian ngắn và chúng tôi sẽ không dừng lại", ông Trump nhấn mạnh. 

Ông Trump làm nổi bật sức mạnh kinh tế của Mỹ hiện tại, nhấn mạnh nó cải thiện cuộc sống cho công nhân và tầng lớp trung lưu, đồng thời đề cập tới các thỏa thuận mà ông đàm phán với Trung Quốc và dự luật thực thi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) được ký tháng trước. 

Kịch bản Thông điệp liên bang đầy kịch tính và bất ngờ của Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNBC)

Theo AP, với việc tự khen quá nhiều, bài phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ như thể phiên bản của một buổi vận động tranh cử, chỉ khác là nó có quá nhiều bất ngờ và kịch tính. 

Ông đột ngột thông báo trao học bổng cho một bé gái học lớp 4, dàn dựng cuộc hội ngộ bất ngờ đẫm nước mắt của một quân nhân Mỹ với vợ con, trao Huân chương Tự do cho Rush Limbaugh - người dẫn chương trình radio chuyên về chính trị gần đây tuyên bố bị ung thư. 

Chánh án Tòa án Tối cao John Robert, người chủ trì phiên luận tội ông Trump cách đây hơn 1 tháng ngồi dưới khán đài theo dõi. 

Ông Trump đứng trước các nghị sỹ mà không người nào trong số đó muốn loại bỏ ông khỏi văn phòng, dõng dạc như mọi khi đưa ra các tuyên bố. 

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Mỹ không quên nhắc tới sự hỗn loạn trong cuộc họp kín của đảng Dân chủ ở cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa hôm 3/2 (giờ địa phương), khẳng định đây là dấu hiệu cho thấy đảng này không đủ năng lực điều hành chính phủ. 

Trong số các vị khách mà ông Trump mời đến lần này còn có một cái tên đáng chú ý là lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaidó, một đồng minh quốc tế quan trọng của ông. 

Mặc dù các tweet hàng ngày liên tục đề cập tới luận tội, xuyên suốt hơn 1 giờ độc thoại, ông Trump không nhắc nửa chữ tới vấn đề này dù phiên tòa xem xét phế truất hay tha bổng ông sẽ diễn ra 1 ngày sau đó. 

Bà Pelosi, người từng gây chú ý với màn bắt tay mỉa mai trong thông điệp liên bang năm 2019 dường như tiếp tục muốn để lại dấu ấn lần này. Bà xé toạc bản sao bài phát biểu của ông trong một hành động chưa từng có tiền lệ.  

Đây được xem là hành động đáp trả của nữ chính trị gia 79 tuổi khi ông Trump từ chối bắt tay bà vào đầu buổi đọc thông điệp. Nhiều lần trong khi ông Trump cất lời trong căn phòng, bà lắc đầu tỏ vẻ ngao ngán. 

Khi rời đi, Chủ tịch Hạ viện nói hành động xé bài phát biểu của mình là việc làm lịch sự thay vì cách thức phản đổi tiêu cực hơn. Đảng Cộng hòa chỉ trích hành động của bà là thiếu tôn trọng. 

Trong khi Nhà Trắng khẳng định tổng thống đưa ra một thông điệp về sự đoàn kết, thực tế ông lại dành thời gian cho các vấn đề gây chia rẽ. Ông công kích lập trường của đảng Dân chủ về chính sách chăm sóc y tế và khẳng định bức tường biên giới vốn là chủ đề gây tranh cãi sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2021. 

Một số thành viên đảng Cộng hòa tỏ ra bất mãn trước những chỉ trích này, trong đó có những người cài ghim sọc đỏ, trắng, xanh tượng trưng cho vấn đề biến đổi khí hậu. Tổng thống Trump từng bị chỉ trích vì rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu toàn cầu. 

 

 

Song Hy(Nguồn: AP)
Bình luận
vtc.vn