Kiatisuk và câu chuyện từ chức

HLV Kiatisuk từng tuyên bố rằng ông sẽ từ chức nếu như ĐT Thái Lan không thắng Việt Nam trên sân nhà ở vòng loại World Cup 2018.

Nghe Kiatisak “tuyên bố” trước trận Thái Lan – Việt Nam rằng: “Tôi sẽ từ chức nếu không thắng Việt Nam”, tôi cũng không tin là “Sắc” nói câu này. Chẳng lẽ người ta đặt cược cả sự nghiệp vào một trận đấu, nhất là nó cũng không quan trọng đến mức “cháy nhà, chết người”?
         HLV Kiatisuk rất tự tin khi gặp ĐT Việt Nam 

HLV Kiatisuk rất tự tin khi gặp ĐT Việt Nam 

Nhưng ở khía cạnh nào đó thì cũng có thể Kiatisak nói thế thật, vừa để khẳng định sự tự tin, vừa khích tướng và biết trước kiểu gì cũng… thắng. Kiêu ngạo không phải là bản tính của Kiatisak nhưng sự tự tin và tự trọng hẳn là có thừa.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Công Vinh thoát được bóng xuống và ghi bàn để Việt Nam lại thắng Thái Lan trên đất Thái? Liệu Kiatisak sẽ từ chức như “tuyên bố”?

Trước khi nói chuyện ở Thái thì nói chuyện ở ta. Nhìn chung thì các HLV cả nội lẫn ngoại ở Việt Nam đều chẳng ai dại gì tuyên bố kiểu “nếu thua thì tôi sẽ từ chức”.  Chuyện từ chức nói chung là hiếm, không chỉ trong bóng đá mà còn cả trong xã hội.

Ấy thế mà trong một số trường hợp, cái chức ở Việt Nam rất…rẻ. Này nhé, ở VFF nhiệm kỳ này không có Ban các đội tuyển như những nhiệm kỳ trước. Thay vào đó là Phòng các đội tuyển trực thuộc quản lý của Tổng thư ký. Kể cũng lạ, nhiệm vụ của VFF giờ chỉ là các đội tuyển (vì giải V.League đã do VPF điều hành, chịu trách nhiệm) ấy thế mà chỉ có Phòng các đội tuyển lo việc chứ không còn là nơi có chuyên môn cao nhất đối với vấn đề đội tuyển.

Video Thái Lan 1-0 Việt Nam
thethao/2015/05/25/HL-Thi-Lan-1-0-Vit-Nam-1432507425.mp4&stream=pseudo" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" wmode="transparent" quality="high">
Nhưng, còn lạ là ở chỗ Trưởng phòng Mai Đức Chung mới nhận nhiệm vụ hồi cuối mùa giải 2014 sau khi nghỉ việc ở Thanh Hóa, sau mấy tháng lại bỏ luôn chức ở VFF để về làm… GĐKT ở Bình  Dương. Giữa lúc các ĐTQG tập trung cùng một lúc, công việc thì cao như núi nhưng ông Trưởng phòng tự… từ chức, thế mới lạ.

Cũng còn một chức nữa, nghe thì rất to. Ấy là chức Chủ tịch Hội đồng HLV QG do PCT VFF Trần Quốc Tuấn nắm giữ. Thường, Hội đồng HLV QG sẽ giữ vai trò tư vấn, cố vấn cho HLV về nhân sự, kế hoạch luyện tập, thậm chí là chiến lược dài hơi. Nghĩa là sẽ đóng vai trò cơ quan trọng chuyên môn, hơn nữa, còn phải là nơi phản biện với cung cách điều hành, huấn luyện của HLV trưởng.

Vai trò của Hội đồng HLV này ở đâu? Hầu như là không có vai trò gì. Một phần là chức Chủ tịch do PCT VFF Trần Quốc Tuấn nắm giữ. Một phần chính ông Chủ tịch lại… chẳng có chuyên môn và chưa làm công tác huấn luyện một ngày nào.

Hôm qua, người có đóng góp chuyên môn nhất, nhận xét thẳng thắn nhất lại là… cựu trung vệ Như Thành. Nhưng Như Thành chẳng có chức sắc gì ở VFF.

Vậy thì nói thế, chứ nói nữa thì ai nghe?
         Hậu vệ Việt Nam vây ráp cầu thủ Thái Lan 

Hậu vệ Việt Nam vây ráp cầu thủ Thái Lan 

Rồi chuyện thua Thái cũng đi qua nhanh thôi. Văn hóa ở Việt Nam là văn hóa đổ lỗi mà. Hôm qua, người ta đã nhanh chóng tìm ra “thủ phạm” khiến Việt Nam thua: Đó là ông trọng tài, đó là một số vị trí chấn thương, đó là CĐV Thái, thậm chí là… do CĐV Thái Lan “yểm bùa”?!

Nghĩa là làm gì có ai sai lầm, nên sẽ chẳng ai chịu trách nhiệm hết.

Bóng đá Việt Nam có thể có những cầu thủ giỏi, có thể thuê được những HLV giỏi nhưng rất khó, cực khó để có được những con người như Kiatisak với “tuyên bố”: “Tôi sẽ từ chức nếu không thắng Việt Nam”.

Nguồn: Thể thao 24h
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN