Kí ức kinh hoàng trên biển của thủy thủ Vinalines Queen

Thời sựThứ Năm, 05/01/2012 07:25:00 +07:00

(VTC News) - “Con tàu chìm rất nhanh, tinh thần của tôi lúc đấy rất hoảng loạn", thủy thủ Đậu Ngọc Hùng hồi tưởng lại.

(VTC News) - “Con tàu chìm rất nhanh, tinh thần của tôi lúc đấy rất hoảng loạn. Tôi ở trên boong, và cũng bị cuốn vào dòng nước theo con tàu, khi tôi vừa cố gắng ngoi lên được thì may mắn bám được vào xuồng cứu sinh”, thủy thủ Đậu Ngọc Hùng kể về giây phút tàu Vinalines Queen chìm và anh may mắn thoát chết trong gang tấc.

>> Clip: Tái hiện hành trình Vinalines Queen gặp nạn
>> Video: Thủy thủ tái hiện lại câu chuyện tàu Queen

Chỉ ít tiếng ngay sau khi từ Singapore về tới Hà Nội, thủy thủ Đậu Ngọc Hùng đã có buổi tiếp xúc với báo chí và kể lại những gì anh phải trải qua sau khi con tàu định mệnh Vinalines Queen chìm xuống biển. Tính tới thời điểm này, anh Hùng là người duy nhất được phát hiện và còn sống của tàu Vinalines Queen, kể từ ngày nó bị chìm (25/12/2011).

Anh Hùng kể: Vào thời điểm tàu bắt đầu nghiêng (rạng sáng ngày 25/12 - PV), ban chỉ huy tàu đã phát thông báo trên loa, yêu cầu tất cả thuyền viên mặc áo phao cá nhân và mang theo quần áo chống mất nhiệt. Lúc đấy tất cả các thuyền viên đều ở trên boong, tôi được phân công giữ vị trí gần xuồng cứu sinh để sẵn sàng hạ xuồng…

Thủy thủ Đậu Ngọc Hùng (ngoài cùng bên trái) cùng lãnh đạo Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Công ty vận tải biển Vinalines tại buổi họp báo. 
Kể đến đây anh Hùng im lặng một lát, rồi anh tiếp, "sau đấy con tàu chìm xuống và tôi thật sự rất hoảng loạn. Tôi ở trên boong, khi tàu chìm tạo ra dòng nước hút xuống đáy biển, và tôi cũng bị cuốn theo con tàu. Sau đấy tôi may mắn ngoi lên và bám được vào xuồng cứu sinh".

Thông tin về các thủy thủ khác của con tàu lúc gặp nạn, anh Hùng cho biết, lúc tàu nghiêng mọi người đều tới gần phao cứu sinh, xuồng cứu hộ được hạ xuống nhưng không kịp vì tàu chìm quá nhanh.

“Khi tàu chìm, gió rất mạnh, có thể hơn cấp 9, sóng cao khoảng 3 - 5m, việc quan sát rất hạn chế, tôi cũng đang rất hoảng loạn nên không thấy được các thủy thủ khác của tàu như thế nào”. Giọng run run, anh Hùng kể lại, “tôi rất may mắn vì đã bám được vào xuồng cứu sinh số 2, trên xuồng có đầy đủ lương thực, nước uống, thuốc men… cho 25 người sử dụng. Lúc đấy xuồng tự trôi theo sóng gió, không thể điều khiển được. Sau 5 ngày lênh đênh trên biển, tôi đã may mắn được tàu London Courage (quốc tịch Anh - PV) cứu và đưa về Singapore”.

“Suốt những ngày lênh đênh trên biển, những ngày đầu tôi cũng có hoảng loạn, nhưng dần dần bình tâm lại, và vẫn luôn có hy vọng về cuộc sống”, anh Hùng chia sẻ.

 Thủy thủ Hùng trong vòng vây của báo chí ngay khi vừa xuống sân bay.
Khi được hỏi về nguyên nhân tàu chìm, anh Hùng chỉ nói là không thuộc chuyên môn nên không biết gì, còn việc tàu chìm khi đang đổi hướng hay chìm khi đã đổi hướng thành công, anh Hùng cũng chỉ trả lời chung chung “khi đấy sự việc diễn ra rất nhanh, nên không dám chắc chắn, chắc có lẽ đã đổi hướng rồi”.

Về vấn đề khi thủy thủ chở quặng Nickel có được huấn luyện trước về những nguy cơ và ứng phó sự cố, anh Hùng cho biết: “Khi xuống tàu đã được thuyền trưởng nhắc nhở, cảnh báo hàng hóa quặng Nickel thuộc loại chuyên chở nguy hiểm, nên phải cẩn thận”.

Về việc tại sao khi xuồng cứu hộ của anh Hùng khi tiếp nước và những ngày sau đó không phát tín hiệu cảnh báo, anh Hùng cho rằng, “xuồng đã bị lực đập của tàu làm hư hỏng phần đầu, lúc đấy tôi nghĩ bộ phận phát tín hiệu bị sóng đánh ra ngoài”.

Đặc biệt, tại buổi họp báo, không dưới hai lần các phóng viên hỏi thủy thủ Hùng về việc có bị đơn vị quản lý nhắc nhở hạn chế thông tin cung cấp cho báo chí, khiến anh Hùng phải nhiều lần khẳng định: “Những thông tin tôi cung cấp là hoàn toàn trung thực về sự thật diễn biến trên tàu, và sự thật tôi ở trên xuồng… đều không được hướng dẫn trả lời”.

Ngay sau buổi hợp báo, thủy thủ Đậu Ngọc Hùng đã được đưa ra xe để về quê hội ngộ với gia đình, họ hàng.

Về việc có 5 số điện thoại của cá thuyền viên mất tích tới nay vẫn đổ chuông, thủy thủ Hùng cho rằng, có lẽ khi tàu ở các nước các thủy thủ mượn số của chủ hàng, người dân bên đấy đề gọi về nhà, giờ người nhà gọi lại vào những số đấy nên đổ chuông là bình thường và chính anh Hùng cũng hay dùng cách đó để liên lạc với gia đình.

Về công tác tìm kiếm các thủy thủ khác, theo lãnh đạo Công ty Vận tải biển Vinalines, hiện vẫn chưa có phát hiện gì mới, việc tìm kiếm vẫn đang được tiếp tục. Ngoài tìm kiếm bằng trực thăng vẫn tiếp tục phát tín hiệu đến các tàu hoạt động trong khu vực để nhờ tìm kiếm.

Lê Việt


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn