• Zalo

Kì quái chàng thanh niên mọc tóc trong mắt

Thế giớiThứ Bảy, 05/01/2013 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Các u nang này cũng có thể mang đặc điểm của các loại mô khác nhau có khả năng mọc tóc, tuyến mồ hôi và thậm chí cả răng.

(VTC News) - Các u nang này cũng có thể mang đặc điểm của các loại mô khác nhau có khả năng mọc tóc, tuyến mồ hôi và thậm chí cả răng.

Trong con mắt bên phải của nạn nhân, một u nang bất thường xuất hiện kèm theo đó là những sợi tóc mọc lên từ khối u màu trắng. 

Hiện tượng này đã gây ra sự khó chịu cho nạn nhân khi cử động mắt, đồng thời làm giảm thị lực một cách đáng kể.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ của các chuyên gia y tế cho thấy khối u này là loại mô có khả năng mọc tóc, tuyến mồ hôi và thậm chí cả răng trong cơ thể người bình thường.

Các bác sĩ đã phẫu thuật để cắt bỏ khối u có đường kính khoảng 6mm này sau khi nó gây ra hậu quả cho bệnh nhân.

Sau đó, bác sĩ tại Đại học Y khoa ở Tabriz, Iran đã gửi báo cáo đến Tạp chí y học New England về hiện tượng bất thường
Nội dung báo cáo có đoạn: "Nạn nhân không bị đau, nhưng khối u đã làm giảm tầm nhìn, khó chịu khi cử động mắt và cảm giác có một bộ phận thừa trên cơ thể".

Cận cảnh khối u nang có khả năng mọc tóc của chàng trai người Iran 

Theo lời kể của nạn nhân, khối u trong mắt của anh là bẩm sinh nhưng kích thước của nó ngày càng tăng, tỉ lệ thuận với tuổi của mình. 
Nó khiến thị lực của anh giảm sút nghiêm trọng, trong khi mắt trái tầm nhìn vẫn 20/20 thì mắt phải chỉ còn 1/3 số đó.

 

Các u nang này cũng có thể mang đặc điểm của các loại mô khác nhau có khả năng mọc tóc, tuyến mồ hôi và thậm chí cả răng.


 
Tiến sĩ Richard Meetz, chuyên gia lâm sàng tại Đại học Optometry cho biết, khối u nang này của chàng trai người Iran lớn gấp đôi so với những bệnh nhân thông thường. 
Theo ông, trường hợp này chỉ xuất hiện với tỉ lệ 1/10.000 bệnh nhân thường, trong khi các bệnh nhân thường đã rất hiếm.

Nguyên nhân của hiện tượng này được lí giải bởi quá trình hình thành thai nhi trong dạ con, các mô da đã bị phát triển sai và xuất hiện trong mắt của trẻ sơ sinh. 
Ở trường hợp này, khối u mang các lớp mô da nên có mọc tóc. Những u nang đặc biệt này có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể.

Các u nang này cũng có thể mang đặc điểm của các loại mô khác nhau, từ đó có thể mọc lông, xuất hiện tuyến mồ hôi, phát triển sụn và trong các trường hợp cực kì đặc biệt thì răng sẽ mọc lên từ khối u đó.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Meetz, hiện tượng u nang mang mô lợi để mọc răng là cực kì hiếm gặp, đến nay vẫn chưa có trường hợp nào mọc răng từ trong mắt được phát hiện.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: