Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Kỉ lục đáng sợ: Sóng thần Nhật Bản cao tới 38m

(VTC News) - Viện nghiên cứu động đất thuộc đại học Tokyo qua điều tra thực địa đã phát hiện ra rằng, tại thành phố Miyako và Iwate, sóng thần cao tới 37,9m. Đây là điều tra mới nhất về chiều cao kỷ lục của sóng thần cho tới ngày hôm nay.

 

Được biết, các chuyên gia của Viện nghiên cứu động đất đại học Tokyo đã đến nghiên cứu những vật trôi dạt quanh khu vực cảng đánh cá, kết quả cho thấy, ở chiều cao 37,9m trên sườn đồi, cách bờ biển 200m, được xác định là có lá cây bị sóng thần cuốn đi. Dưới đó vài mét có dấu vết của xe tải bị cháy nghiêm trọng.

 

Đợt sóng thần này với độ cao 37,9m được đánh giá tương đương với đợt sóng thần Sanriku năm 1896. Khu vực Ofunato thuộc thành phố Iwate được xác định ở mức sóng thần cao kỷ lục  - 38,2m.

 

 


Các điều tra viên còn cho biết: “Công việc điều tra chỉ mới bắt đầu, rất có thể còn tìm được những dấu tích sóng thần ở vị trí cao hơn.”

 

Ngoài ra, Trung tâm quan trắc động đất và dự đoán núi lửa của đại học Tokyo còn phát hiện ra rằng, trận động đất lần này đã làm cho nền đáy biển cao lên khoảng 5 mét. Thông thường động đất khoảng 7 độ richter sẽ làm cho nền đáy biển nhô lên khoảng 1 mét.

 

Đây là nghiên cứu thực địa đầu tiên trên thế giới về sự nâng lên của nền đáy biển. Trung tâm nghiên cứu này đã tiến hành đo bằng đồng hồ đo áp lực nước, đặt ở vị trí đáy biển cách khoảng 100m phía đông của nơi xảy ra động đất với độ sâu khoảng 5800m, gần nơi giao nhau giữa thềm đại dương và thềm lục địa. Sau khi lấy đồng hồ đo áp lực nước về, họ đã tiến hành phân tích xác định những biến đổi biên độ của mặt nước biển và thu được kết quả là nền đáy biển đã cao hơn 5m.

 

Cẩm Lệ

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh